Suýt mất mạng vì ba giọt mật cá trắm pha rượu

05-02-2017 07:12:33

Bệnh nhân nam, 58 tuổi (Thanh Liêm, Hà Nam) dùng mật cá để bồi bổ sức khỏe dẫn đến suy gan, suy thận phải vào cấp cứu tại Trung tâm Chống độc Bệnh viện Bạch Mai.

Bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên, Phụ trách Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, dù tuyên truyền rất nhiều nhưng vẫn có người dùng mật cá để bồi bổ sức khỏe và chữa bệnh. Tuy nhiên, bệnh không khỏi, nhiều người còn suýt chết vì tin theo lời đồn này.

Theo bác sĩ Nguyên, bệnh nhân Lê Đình Đ. (sinh năm 1959, Thanh Liêm, Hà Nam) được chuyển cấp cứu tại Trung tâm Chống độc, BV Bạch Mai vì ngộ độc mật cá trắm.

Gia đình bệnh nhân N cho hay, ông N đã uống 3 giọt mật cá pha và nửa cốc rượu. Đến 19h cùng ngày, ông bắt đầu thấy khó chịu, buồn nôn, khó tiểu.

Sau đó, ông được các con đưa đến Bệnh viện Bạch Mai cấp cứu trong tình trạng rất nguy kịch. Bệnh nhân phải chạy thận liên tục. Hiện, sức khỏe của ông N đã tạm thời ổn định, cần tiếp tục theo dõi.

Liên quan tới mật cá trắm, Tri thức trực tuyến cho hay, mật cá trắm được dùng để làm thuốc. Mật cá trắm vị đắng, tính hàn, có công dụng thanh nhiệt giải độc, thoái ế minh mục, được dùng để chữa các chứng bệnh như cổ họng sưng đau, đau mắt đỏ có màng, trẻ em đờm dãi ủng trệ.

Bác sĩ Nguyên đang khám cho bệnh nhân bị ngộ độc .(Ảnh internet)

Theo Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế, vừa qua có hiện tượng người dân sử dụng mật cá trắm để điều trị bệnh như nhức mỏi, hen... bằng cách nuốt sống hoặc pha trộn túi mật với nước, rượu hoặc mật ong.

Tuy nhiên, hiện chưa có tài liệu khoa học nào khẳng định việc nuốt mật cá có tác dụng chữa bệnh mà thực tế rất nhiều trường hợp nuốt mật cá đã bị ngộ độc, nguy hiểm tính mạng. Nuốt mật cá trắm có thể tử vong do phù phổi cấp, phù não do vô niệu.

Theo VTC cho hay, độc tố chính trong mật cá trắm là 5α Cyprinol chất này gây tổn thương cho gan, thận. Mật của cá trắm từ 3 kg trở lên thì chắc chắn gây ngộ độc, viêm thận cấp và có thể tử vong sau 2 - 3 ngày nếu không được cấp cứu, điều trị kịp thời.

Không chỉ cá trắm, các loại cá khác như cá chép, trôi, anh vũ đều có thể gây suy thận cấp, nhưng nặng nhất vẫn là mật cá trắm. Hơn nữa, việc chữa bệnh theo kiểu truyền miệng chỉ xảy ra với mật cá trắm nên các ca cấp cứu vì loại cá này rất nhiều với biến chứng nguy hiểm gồm sốc nhiễm khuẩn, chảy máu cấp, phù não, phù phổi, viêm ống thận.

Các chuyên gia khuyến cáo người dân tuyệt đối không sử dụng mật cá trắm dưới bất kỳ hình thức và mục đích nào. Theo các chuyên gia, cá trắm rất tốt cho cơ thể, song, khi chế biến cần lưu ý bỏ hết phần mật, tránh làm vỡ, lan sang phần thịt.

An Bình (t/h)
Theo Đời sống Plus //