Mẹ đảm làm ngay bánh cuốn tại nhà 'khao' các bé nhân dịp nghỉ lễ

01-05-2020 07:26:35

Mẹ đảm làm ngay bánh cuốn tại nhà khao gia đình nhân dịp nghỉ lễ chỉ bằng một chiếc chảo chống dính.

Mẹ đảm làm ngay bánh cuốn tại nhà khao gia đình nhân dịp nghỉ lễ. Ảnh minh họa.

Bánh cuốn là món ăn sáng quen thuộc của rất nhiều người. Một đĩa bánh cuốn nóng hổi với những miếng bánh trắng mềm vừa được tráng tức thì, nhân bên trong bùi ngậy với thịt băm, hành phi, nấm mèo, ăn cùng nước mắm pha và chút rau trụng, ngon mà không ngán.

Cách làm bánh cuốn nóng không cầu kỳ như nhiều người vẫn nghĩ, chỉ cần chút khéo léo là sẽ có ngay món bánh nóng hổi cho bữa sáng mà không cần mua bên ngoài, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Các mẹ đảm cùng nhau tham khảo cách làm dưới đây để cải thiện bữa sáng cho cả nhà ngay nhé.

Nguyên liệu làm bánh cuốn

+ 200 gr bột gạo.

+ 200 gr bột năng hoặc bột bánh cuốn bán sẵn (400gr).

 + 250 gr thịt băm (không quá nhuyễn).

+ Dầu ăn.

+ Mộc nhĩ.

+ Nấm hương.

+ Hành tây.

+ Hành củ.

+ Gia vị: mắm, muối, hạt nêm.

+ Nước lạnh.

Các bước làm bánh cuốn

Bước 1: Pha bột

Nếu dùng gói bột có sẵn, bạn pha 1 gói bột 400gr với 1 lít nước. (Lưu ý nhỏ, khi dùng bột pha sẵn bạn nên pha thừa nước ra để bột đỡ bị đặc. Ví dụ gói bột 400gr yêu cầu 700ml nước thì ta pha lên thành 1 lít nước). Sau đó, để bột ngâm khoảng 3-4 tiếng. Cứ 2 tiếng lại chắt nước trong ra và thay lượng nước mới sao cho bằng lượng nước vừa chắt. Sau khi ngâm, bạn 1 thìa cà phê muối, 1 muỗng canh dầu ăn, trộn đều hỗn hợp bột lên. ( Bạn có thể mua bột làm bánh tại các siêu thị lớn).

Pha bột theo cách truyền thống: Trộn bột gạo với bột năng, nếu muốn bánh dai thì trộn bột năng bằng 1/2 bột gạo, nếu muốn bánh mềm thì trộn bột năng bằng 1/3 bột gạo. Hòa hỗn hợp bột với 1 lít nước. Cho 1 thìa cà phê muối, 1 muỗng canh dầu ăn, để bột nghỉ khoảng 2 tiếng. 

Bước 2: Chế biến phần nhân

- Hành củ thái mỏng, dọc củ, phi thơm, đổ ra giấy ăn cho thấm bớt dầu và để nguội. 

- Mộc nhĩ, nấm hương ngâm nở, hành tây cắt hạt lựu 

 Thịt băm ướp muối, mắm, hạt nêm, hạt tiêu trong 15 phút. 

- Bắc chảo lên bếp, cho 1 chút dầu ăn, cho hành tây vào phi thơm trước, sau đó cho thịt băm vào đảo săn, cuối cùng cho nấm hương và mộc nhĩ vào đảo trong 30 giây thì tắt bếp. 

Bước 3: Tráng bánh bằng chảo

- Để lửa ở mức độ vừa (không quá to hay không quá nhỏ) 

- Chuẩn bị chảo chống dính chuẩn, dùng chổi phết dầu ăn quanh chảo, hoặc dùng bông nhúng dầu, lấy đũa gắp bông quết đều dầu quanh chảo. 

- Đợi chảo nóng vừa phải, múc 1/2 muỗng canh bột vào chảo, cầm chảo tráng đều bột quanh mặt chảo. Đậy nắp chảo và đợi khoảng 15-20 giây.

- Khi thấy bánh chín trong thì úp ngược chảo vào đĩa/thớt đã có phết dầu ăn. Việc này giúp bạn cuốn bánh được dễ dàng hơn. 

Cho thịt băm vào bánh và cuốn như nem rán truyền thống. Lưu ý, nên cuốn thật nhanh tay để bánh không bị nguội. 

Xếp bánh ra đĩa cùng rau thơm, rắc hành phi thơm lên trên. 

Bước 4: Pha nước chấm

Bạn cần 3 muỗng canh nước mắm, thêm 1 muỗng canh giấm và 2 muỗng canh đường hòa tan trong 1 cái chén, 1,5 thìa nước lọc, sau đó mới cho ớt, tỏi, đu đủ xanh thái lát mỏng vào. Khuấy đều sẽ có bát nước chấm ngon chuẩn vị. 

Như vậy, chỉ bằng cách đơn giản trên mẹ đảm đã có ngay bữa sáng ngon miệng cho cả nhà rồi. Chúc các bạn thành công!

Nguyễn Mai
Theo Đời sống Plus/GĐVN //