Kết hợp những thực phẩm này với nhau là bạn đang chế thuốc độc cho cả nhà dùng

04-09-2017 13:20:10

Kết hợp những thực phẩm: trứng gà và sữa đậu nành, hải sản và trái cây, giá đậu và gan heo... là bạn đang tự chế thuốc độc cho cả nhà dùng. Hãy dừng ngay kẻo hối hận.

Nếu không muốn thực phẩm trở nên tương khắc nhau, bạn đừng bao giờ pha sữa bò với nước trái cây kẻo rước họa vào người.

Sữa bò và nước trái cây

Sữa bò và nước trái cây là hai loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, rất thơm ngon. Nhưng bạn có biết không, khi kết hợp đồng thời hai loại thức uống dinh dưỡng này với nhau lại hóa thành thuốc độc nguy hiểm. Vì axit trong trái cây có thể làm ngưng kết protein sữa bò, gây giảm mức độ hấp thu sữa bò và nước trái cây, đồng thời làm chậm quá trình tiêu hóa gây đầy bụng, khó tiêu.

Cá tươi và rượu

Vitamin D có nhiều trong cá, gan cá, dầu gan cá… Khi ăn cá cùng với uống rượu sẽ giảm thiểu sự hấp thu vitamin D xuống rất nhiều. Nếu không biết cách ăn uống giữa cá và rượu sẽ làm mất rất nhiều chất dinh dưỡng vốn có trong cá.

Gan động vật và các loại rau giàu vitamin C

Không nên xào nấu gan động vật với các thứ rau quả có nhiều vitamin C, cũng không nên dùng các loại rau quả này sau khi ăn món gan động vật. Nguyên nhân là trong gan động vật, hàm lượng đồng, sắt và một số nguyên tố kim loại khác khá cao. Các ion kim loại rất dễ làm cho vitamin C bị ôxy hóa và mất tác dụng.

Đừng bao giờ kết hợp sữa đậu nành với trứng gà vì có thể làm giảm sự hấp thu các loại protein của cơ thể.

Sữa đậu nành và trứng gà

Hai thực phẩm này cũng không thể dùng chung. Vì một loại chất đặc biệt bổ dưỡng trong sữa đậu nành là protidoza lại có khả năng kết hợp với protein lòng trắng trứng làm giảm sự hấp thu của các loại protein.

Thịt gà và rau kinh giới

Sự kết hợp này không phải gây ra bệnh phong thấp như nhiều người vẫn tưởng. Đó chỉ là chứng khó tiêu tức thời hoặc đi ngoài nhiều.

Hải sản và trái cây là 2 thực phẩm "kỵ" nhau.

Hải sản và trái cây

Người Việt Nam thường có thói quen ăn trái cây ngay sau bữa ăn để tráng miệng. Nhưng thực tế điều này rất không tốt vì axit trong trái cây sẽ làm giảm sự hấp thụ thức ăn. Và điều này càng không tốt khi ăn trái cây trong hoặc ngay sau bữa ăn có hải sản.

Những loại trái cây, đặc biệt là nho, hồng - những loại có chứa nhiều acide tanique sẽ cùng với protein và chất calcium có nhiều trong hải sản tạo thành phức hợp không mấy dễ chịu cho cái dạ dày đã đầy ắp thức ăn khiến bạn đầy bụng, khó tiêu.

Ăn hoa quả tốt nhất nên ăn trước hoặc sau ăn hai tiếng trở lên. Cũng không nên ăn khi đói vì chúng sẽ làm tăng dịch axit trong dạ dày gây tổn thương dạ dày của bạn.

Giá đậu và gan heo

Đây là một món ăn rất ngon, đơn giản và khá được ưa chuộng. Nhưng bổ dưỡng hay không thì cần phải lưu ý. Vitamin trong giá đậu sẽ dễ dàng bị ôxy hóa bởi đồng (Cu) trong gan heo, khiến cho chất dinh dưỡng trong giá đỗ và gan heo đều bị mất chất và biến chất.

Giấm, nước chè, dưa hấu là những "đại kỵ" của thịt dê.

Thịt dê và giấm, nước chè, dưa hấu

Giấm chứa nhiều axit acetic, thịt dê chứa nhiều hoạt chất sinh học và đạm, khi kết hợp các thực phẩm này axit acetic sẽ phá hủy thành phần dinh dưỡng của thịt dê. Nếu vừa ăn thịt dê mà lại uống nước chè ngay thì chất axit tanic có trong nước chè sẽ kết hợp thành protein trong thịt dê tạo thành chất tannalbin làm se niêm mạc ruột, giảm nhu động ruột dễ dẫn đến táo bón, nguy cơ gây ra ung thư.

Thanh Hà (TH)
Theo Đời sống Plus/GĐVN //