Học mẹ đảm công thức làm món cá kho tộ thơm ngon chuẩn vị
Cá kho tộ là một món ăn dân dã được nhiều người yêu thích. Công thức dưới đây sẽ giúp bạn có ngay món cá kho tộ thơm ngon chuẩn vị cho bữa cơm của gia đình.
1. Chuẩn bị nguyên liệu làm món cá kho tộ:
- 700 gram cá lóc (có thể sử dụng các loại cá khác như: cá lóc, cá kèo, cá basa…)
- Hành lá, thì là
- Gia vị: nước mắm, đường trắng, muối, ớt tươi, hành củ, tỏi, sả, gừng
2. Cách làm món cá kho tộ thơm ngon chuẩn vị:
Sơ chế:
- Cá lóc mua về, bạn đem đánh sạch vẩy, rửa sạch rồi cắt khúc vừa ăn. Có thể sát lên chút muối rồi rửa lại với nước để tránh mùi tanh.
- Hành tím, riềng và tỏi và băm nhuyễn. Xả rửa sạch cắt lát.
- Hành lá và thì là rửa sạch, để ráo.
Chế biến:
Bước 1:
- Cho nước mắm, hạt nêm và một chút nước hàng đã chưng sẵn vào cá rồi ướp trong khoảng 15 - 30 phút cho cá lóc ngấm gia vị.
- Đặt chảo lên bếp và cho một chút dầu ăn vào chảo, sau đó cho thêm 2 thìa đường trắng vào chảo.
- Đợi đến khi đường trong chảo tan và chuyển màu sang màu cánh dán thì ta cho tỏi cùng với hành băm nhỏ vào phi thơm lên rồi tắt bếp.
Bước 2:
Xếp cá vào nồi tỏi đã phi thơm ở trên, cho nước ướp cá lên trên, thêm một lượng gia vị như riềng, sả, ớt vừa đủ vào kho cùng.
Theo những cách truyền thống, sử dụng niêu đất để kho cá sẽ ngon và mang lại hương vị đặc biệt hơn. Tuy nhiên, nếu bạn thực hiện ở nhà và k có nồi đất thì có thể sử dụng nồi nhôm, nồi gang...
Lưu ý: Bạn có thể thêm bì lợn để món cá kho tộ thêm ngậy.
Bước 3:
- Khi nồi cá sôi bạn đun nhỏ lửa, để cá chín từ từ và mềm hơn.
- Khi nồi cá gần cạn thì nêm nếm thêm gia vị cho vừa ăn rồi đun đến khi nước kho sệt lại thì tắt bếp.
- Cuối cùng là múc cá ra đĩa và rắc phần hành lá, thì là đã cắt nhỏ vào cùng một chút hạt tiêu lên trên và thưởng thức.