Giá gia cầm 'rẻ như rau' sau dịch, nhà nông càng nuôi càng lỗ
Giá gia cầm 'rẻ như rau' sau dịch, nhà nông càng nuôi càng lỗ. Giá gà công nghiệp tại khu vực Đông Nam Bộ đã giảm xuống mức thấp kỷ lục trong vòng hơn 10 năm trở lại đây.
Giá gia cầm 'rẻ như rau' sau dịch, nhà nông càng nuôi càng lỗ. Ảnh theo Dân Việt.
Hiệp hội Chăn nuôi gia cầm Đông Nam Bộ cho biết, khi dịch Covid-19 bùng phát, giá gà lông trắng (gà công nghiệp) tại khu vực Đông Nam Bộ đã giảm xuống mức thấp kỷ lục trong vòng hơn 10 năm trở lại đây. Thông tin trên Dân Việt, giá gà công nghiệp lông trắng tại thủ phủ chăn nuôi Đồng Nai hiện chỉ còn từ 11.000-12.000 đồng/kg, giá gà lông màu cũng chỉ khoảng 30.000 đồng/kg. Như vậy, mỗi kg gà xuất bán, người chăn nuôi lỗ khoảng 10.000 - 15.000 đồng tuỳ mô hình chăn nuôi. Càng mô hình chăn nuôi quy mô lớn, lỗ càng lớn.
Được biết, với khoảng 450.000 con gà công nghiệp bán ra thị trường mỗi ngày, người chăn nuôi tại các tỉnh Đông Nam Bộ lỗ 12-16 tỉ đồng/ngày.
Theo Sở NN&PTNT tỉnh Đồng Nai, hiện tổng đàn gia cầm của tỉnh này đã lên tới hơn 30 triệu con - cao nhất từ trước tới nay, trong đó có khoảng 28 triệu con là gà, vịt. Sở dĩ giá gia cầm giảm mạnh là do nguồn cung tăng cao, trong khi dịch Covid-19 kéo dài khiến các trường học, bếp ăn tập thể ngừng hoạt động, các cơ quan, nhà máy, khu công nghiệp dù đã hoạt động trở lại nhưng vẫn ở mức cầm chừng dẫn tới nhu cầu tiêu thụ giảm mạnh.
Không chỉ khu vực Nam Bộ, tại Hà Nội, người chăn nuôi cũng lao đao vì giá trứng, giá gia cầm cùng lao dốc. Trước đây, trứng gà được bán với giá 2.000 đồng/quả, trứng vịt 2.200 đồng/quả, hiện chỉ bán được 1.500 - 1.600 đồng/quả. Những người chăn nuôi vịt, gà thương phẩm hiện cũng chung cảnh ngộ. Giá vịt bán tại trại chỉ ở mức 25.000 đồng/kg. Với mức giá này, mỗi con vịt sau 3 tháng nuôi người chăn nuôi phải bù lỗ 20.000 đồng. Hy vọng thời gian tới, khi lệnh giãn cách xã hội đã và đang được nới lỏng, giá gia cầm sẽ dần được kiểm soát trở lại và việc kinh doanh của người chăn nuôi trên cả nước sớm được cải thiện.