'Điểm mặt' 10 thực phẩm có nguy cơ tiềm ẩn nhiều hóa chất độc hại nhất

31-10-2016 14:42:24

Dưới đây là 10 thực phẩm có nguy cơ cao tiềm ẩn nhiều hóa chất độc hại nhất mà bạn nên biết và hạn chế sử dụng.

Đào

Loại trái cây này rất khó để rửa trôi chất độc hại bám ở vỏ do kết cấu vỏ có nhiều lông. Để tránh bị dập nát và mất nước trong quá trình vận chuyển, người bán thường ngâm loại quả này với axit citric công nghiệp. Loại hóa chất này có thể gây dị ứng, tổn hại thần kinh, ăn nhiều có thể gây ung thư.

Cà chua

 Cà chua vỏ đỏ nhưng bên trong vẫn xanh thường đã bị sử dụng loại thuốc ủ chín hoa quả. Do vậy, cà chua là một trong những thực phẩm có nguy cơ cao chứa hóa chất độc hại.

Táo

 Do vỏ táo mỏng, nên các loại thuốc trừ sâu và hóa chất bảo vệ thực vật được phun trong quá trình trồng và bảo quản táo để giữ táo tươi lâu, tránh sâu bọ dễ bám vào vỏ táo và có thể ngấm sâu vào bên trong.

Dâu tây

 Loại quả này đã được liệt vào danh sách những loại trái cây được phun hóa chất nhiều nhất trên thế giới bởi trong quá trình sản xuất, người ta đã sử dụng rất nhiều loại thuốc trừ sâu bệnh vì loại quả này rất dễ bị sâu phá hoại.

Nho

 Nho là một trong những loại quả dễ bị hóa chất nhất do vỏ mỏng và dễ bị dập thối.

Xoài

 Xoài cũng là loại trái cây thường xuyên bị sử dụng chất bảo quản, khi ăn nhiều sẽ khiến cơ thể bị mắc một số bệnh như ngộ độc, trụy tim mạch, suy hô hấp…

Dưa chuột

 Dưa chuột luôn được phun thuốc trừ sâu và thuốc kích thích tăng trưởng liên tục. Nếu ăn dưa chuột không rửa kỹ, không gọt vỏ sẽ dễ bị ngộ độc với các triệu chứng nôn mửa, chóng mặt đau đầu.

Trong quá trình phát triển, lê thường bị sâu, bọ quấy rầy. Do đó, nó cũng được phun nhiều thuốc diệt nấm, thuốc diệt cỏ để kiểm soát cỏ dại và bệnh tật.

Giá đỗ

Bình thường giá đỗ là một loại rau khá nhiều chất dinh dưỡng, ngon và được nhiều người ưa chuộng. Quả thực, nếu loại rau này được làm theo một cách thông thường thì nó rất sạch sẽ. Tuy nhiên, bây giờ những người làm giá đỗ đã cần tới một số loại thuốc kích thích để cho giá đỗ nhanh nảy mầm, trắng đẹp.

Ớt đỏ và ớt xanh

Theo kết quả nghiên cứu, có hơn 50 hóa chất trong đó có 10 chất organophosphates khác nhau đã được sử dụng trên cây ớt chuông. Loại ớt này có chứa lượng thuốc trừ sâu trong suốt trong chu kỳ tăng trưởng của mình cũng như được sử dụng để phun khi diệt cỏ, diệt nấm…

 

Thanh Yến (T/h)
Theo Đời sống Plus //