Đau răng kiêng ăn gì: Vấn đề quan trọng nhưng ít người để ý
Có những loại thực phẩm khi ăn vào có thể khiến răng đau nhức, lợi sưng tấy rất khó chịu. Bạn có biết đau răng kiêng ăn gì và nên dùng gì để không còn đau răng miệng?
Đau răng là gì?
Đau răng là tình trạng đau nhức trong hoặc xung quanh răng. Nhức răng nhẹ có thể do kích ứng nướu tạm thời và có thể tự điều trị tại nhà. Những cơn đau răng nghiêm trọng hơn là do các vấn đề về răng miệng sẽ không tự thuyên giảm và cần được nha sĩ điều trị.
Tại sao cảm thấy rất đau răng?
Tủy răng bên trong răng là chất liệu mềm chứa đầy dây thần kinh, mô và mạch máu. Những dây thần kinh tủy này là một trong những dây thần kinh nhạy cảm nhất trong cơ thể bạn. Khi các dây thần kinh này bị kích thích hoặc bị nhiễm trùng bởi vi khuẩn, chúng có thể gây đau dữ dội.
Những nguyên nhân gây đau răng
Đau răng có thể do:
- Sâu răng
- Áp-xe răng (một bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn bên trong trung tâm của răng)
- Gãy răng
- Các chuyển động lặp đi lặp lại, chẳng hạn như nhai kẹo cao su hoặc nghiến răng. Những chuyển động này có thể làm mòn răng.
- Nướu bị nhiễm trùng
- Răng mọc lệch hoặc nhổ răng khôn.
Các triệu chứng khi bị đau răng
- Sưng quanh răng
- Sốt hoặc nhức đầu
- Dịch chảy ra có mùi hôi từ răng bị nhiễm trùng
- Mùi hôi từ miệng.
Nếu bạn cảm thấy khó thở và khó nuốt kèm theo cơn đau, hãy đi khám nha khoa ngay.
Đau răng kiêng ăn gì cho nhanh khỏi?
Trái cây chua
Trái cây chua khiến răng nhạy cảm hơn
Đồ uống có gas
Các loại đồ uống có gas vừa có đường vừa có tính acid có thể kích thích các dây thần kinh ở răng khiến cho cơn đau răng trở nên tồi tệ. Các loại đồ uống này làm xói mòn men răng cuối cùng sẽ dẫn đến răng xỉn màu và sâu răng.
Đồ ăn quá nóng hoặc quá lạnh
Răng bị đau nhức rất dễ nhạy cảm với nhiệt độ. Vì vậy những thực phẩm lạnh như kem, nước đá, đá bào hay những thực phẩm quá nóng như lẩu, súp nóng,… đều nên kiêng khi bị đau răng bởi chúng khiến vùng lợi và răng bị kích ứng, từ đó làm tình trạng đau nhức răng trở nên tồi tệ hơn.
Đồ ăn có nhiều đường, tinh bột
Đường và tinh bột là nguyên nhân hình thành những mảng bám cứng đầu – nơi cư ngụ của rất nhiều vi khuẩn gây hại cho răng. Do đó, khi bị đau răng mà ăn những thực phẩm này thì tình trạng bệnh sẽ chuyển biến nặng hơn. Đường và tinh bột là tác nhân dẫn đến sâu răng, viêm nướu... Chính vì thế khi bị đau răng bạn nên tránh những thực phẩm như kẹo, bánh ngọt…
Đồ ăn cứng, dai, dẻo
Các thực phẩm cứng, dai, dẻo như mía, kẹo dẻo, phô mai… sẽ khiến răng phải hoạt động nhiều hơn bình thường để chia nhỏ thức ăn. Khi bị đau răng nếu ăn những thực phẩm này sẽ càng đau hơn, thậm chí khiến răng lợi bị tổn thương, nhiễm trùng nặng hơn.
Đồ ăn cay, nóng
Bên cạnh việc lưu ý đau răng không nên ăn gì, bạn cũng cần vệ sinh răng miệng thật sạch. Sau khi đánh răng, bạn nên dùng Nước Ngậm Răng Miệng nguồn gốc thảo dược để hỗ trợ làm giảm nhanh đau nhức răng, hỗ trợ ngăn ngừa và làm giảm viêm nướu, tụt lợi, cao răng…
Nước Ngậm Răng Miệng còn giúp hỗ trợ bảo vệ răng miệng, ngăn ngừa sự sinh sôi và phát triển các vi khuẩn gây hại cho răng miệng.
NƯỚC NGẬM RĂNG MIỆNG NHẤT NHẤT
- Hỗ trợ ngăn ngừa, làm giảm viêm loét miệng do nhiệt và giảm nhanh đau rát do viêm loét miệng do nhiệt.
Thông tin chi tiết xem tại đây hoặc liên hệ 1800.6689 |