Cơm nguội và lời cảnh báo "rùng mình" từ chuyên gia Mỹ

01-04-2017 07:40:56

Một nghiên cứu mới đây nhất của các nhà nghiên cứu Mỹ cho biết, nếu bạn ăn cơm nguội không được bảo quản đúng cách sẽ gây ngộ độc nặng.

Theo báo Dân Trí, các nhà nghiên cứu vừa đưa ra cảnh báo rằng, ăn cơm nguội có thể khiến bạn bị ngộ độc thực phẩm. Nguyên nhân là do các vi khuẩn trong gạo vẫn sống sau khi gạo được nấu chín thành cơm. Khi để cơm ở nhiệt độ phòng, các vi khuẩn này sẽ tiếp tục phát triển và có thể biến mầm bệnh.

TS Benjamin Chapman, chuyên gia về an toàn thực phẩm, trường ĐH Bắc Carolina State, phân tích: “Một loại vi khuẩn có tên là Bacillus cereus được tìm thấy trong đất và thực phẩm, một số có chủng của chúng có thể gây ra các bệnh về thực phẩm. Khi cơm được giữ ở nhiệt độ phòng, các bào tử vi khuẩn Bacillus cereus sẽ phát triển và nhân lên nhanh chóng".

Cũng theo các nhà nghiên cứu, vi khuẩn này được tìm thấy khá nhiều trong gạo, sau khi gạo được nấu chín, bào tử của vi khuẩn này vẫn sống sót và sẽ phát triển khi gặp điều kiện thuận lợi, đó chính là nguyên nhân gây ra ngộ độc khi ăn cơm nguội. 

Cơm nguội cần được bảo quản đúng cách nếu không sẽ có nguy cơ ngộ độc nếu ăn. Ảnh minh họa 

Bởi trong quá trình nấu cơm, các bào từ này đã được cấp nước và dinh dưỡng để chúng phát triển. Khi các bào tử phát triển, chúng sẽ thải ra độc tố gây ngộ độc (buồn nôn, tiêu chảy…) cho con người.

Mặc dù hiện nay vẫn chưa có số liệu thống kê cụ thể các trường hợp ngộ độc thực phẩm do vi khuẩn Bacillus cereus gây ra, tuy nhiên một báo cáo chỉ ra rằng ít nhất 2% các ca ngộ độc thực phẩm là do vi khuẩn này. 

Dù kết quả thế nào thì theo các chuyên gia, báo Gia đình Việt Nam cho biết, để đảm bảo cơm nguội ngon, an toàn cần cho cơm vào tủ lạnh ngay sau khi ăn xong.  Đến bữa sau chỉ việc lấy ra hấp lại là được. 

Tuyệt đối không được cho cơm nóng vào tủ lạnh để bảo quản mà phải làm nguội cơm nhanh bằng cách dùng quạt hoặc ngâm nồi cơm vào nước lạnh rồi cho vào hộp đậy nắp kín, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.

Nếu trong quá trình đợi cơm nguội lạnh dần bạn cần phải để cơm nguội nơi thoáng mát, không để các món ăn khác dính vào phần cơm sau đậy lại bằng rổ thưa. Không đậy kín trong hộp hoặc để nguyên trong nồi nếu không cơm rất nhanh thiu vì bị hấp hơi nước.

Cũng đặc biệt lưu ý, khi cơm để bên ngoài quá 5 giờ và để trong tủ lạnh quá 24 giờ thì không nên sử dụng. Không chế biến (hâm, rang…) lại cơm nguội quá 2 lần để đảm bảo dinh dưỡng và không bị hồ hóa tinh bột sẽ gây ảnh hưởng tới sức khỏe.


Theo Chất lượng Việt Nam //