Chất caffeine trong nước tăng lực cực nguy hại cho não
Một nghiên cứu mới đây đã chỉ ra rằng chất caffeine trong nước tăng lực ngoài gây ra chứng huyết áp cao còn có thể gây xuất huyết não.
Mới đây, một người đàn ông 57 tuổi ở miền Trung nước Anh đã bị xuất huyết não chỉ 15 phút sau khi uống một loại nước tăng lực.
Theo mô tả, người đàn ông này đã bị ngứa và tê ở cánh tay phải và chân, sau đó việc đi lại gặp nhiều khó khăn. Theo UAB, qua hình ảnh chụp cắt lớp trên vi tính có thể nhận thấy xuất huyết nhỏ gần đồi thị trái.
Nước tăng lực có thể gây nguy hại đến não
Bác sỹ Anand Venkatraman, Khoa Thần kinh học UAB đồng thời là tác giả chính của nghiên cứu chia sẻ: “Loại thức uống này chứa nhiều chất bổ sung năng lượng mà chúng ta mới chỉ biết rất ít về khả năng tương tác của chúng hoặc với caffeine”.
“Một số chất có cấu tạo như chất amphetamines (kích thích sự tỉnh táo, tập trung, giảm mệt mỏi và tăng cảm giác thèm ăn) và một số chất được biết là kich thích hệ thần kinh giao cảm”, ông nói thêm.
Cũng theo báo cáo này, sự kết hợp của các thành phần có trong nước tăng lực khiến lượng adrenaline trong máu sẽ tăng cao khiến bệnh nhân cảm thấy ngột ngạt. Điều này là đặc biệt nguy hiểm đối với những bệnh nhân bị chứng suy yếu các mạch máu, vì nó có thể làm tăng huyết áp, tăng nguy cơ vỡ hoặc xuất huyết.
Nước tăng lực không nên uống nhiều
Các nhà khoa học Mỹ cho biết, tiêu thụ nhiều chất caffeine chính là lý do gây nên những hệ lụy xấu với hệ thần kinh, gây bất ổn về tâm lý, mất ngủ, tăng huyết áp, khiến cho nhịp tim thất thường hoặc gặp phải những rắc rối về dạ dày.
Hơn nữa, caffeine cũng như cồn có vai trò như một chất lợi tiểu khiến cho thận bài tiết nhiều hơn, và tăng nguy cơ mất nước, rất nguy hiểm. Ngoài ra, caffeine cũng còn là chất gây nghiện nếu sử dụng nhiều.
Lời khuyên từ các chuyên gia y tế là bạn chỉ nên dùng nước tăng lực khi đi xa, chạy, mệt mỏi... nhưng chỉ nên uống nhiều nhất 1 lon/ngày. Không nên dùng thường xuyên như một loại nước giải khát thông thường.
Nếu quá mệt và không muốn ăn, bạn nên uống nước trái cây tươi để cung cấp năng lượng và chất dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể.