Chất bảo quản Nitrite trong xúc xích có thể gây ung thư?
Theo nghiên cứu Quốc tế của Tổ chức Y tế Thế giới WHO về ung thư thì nếu như sử dụng nhiều xúc xích trong thời gian dài có thể dân tới nguy cơ ung thư do trong loại thực phẩm này có chứa Nitrite.
Xúc xích là món ăn mọi người cần cẩn trọng với hàm lượng tiêu thụ
Xúc xích là món ăn "khoái khẩu" của nhiều người nhất là với trẻ nhỏ. Vì thế, hình ảnh những hàng rong chuyên bán xúc xích rán bạn có thể bắt gặp ở bất kì nơi nào. Tuy nhiên, điều mà ít ai biết đó là món ăn đường phố này lại có thể là nguyên nhân gây nên bệnh ung thư.
Theo các nhà Khoa học Thụy Điển đã tiến hành 11 cuộc nghiên cứu dựa trên 6.600 người bệnh ung thư tuyến tụy từ năm 2015 đã đưa ra kết quả bất ngờ liên quan đến món ăn khoái khẩu của nhiều người – xúc xích.
Theo đó, xúc xích là vũ khí gây ung thư tiềm ẩn cho sức khỏe con người khi Tỷ lệ những người thường xuyên ăn 50g thịt chế biến sẵn (tương đương 1 cây xúc xích) có tỷ lệ ung thư tuyến tụy cao hơn 20% so với những người không ăn hoặc ăn ít.
Xúc xích là món ăn đường phố nhận được nhiều sự quan tâm của mọi người. Ảnh: VietQ
Tác hại của xúc xích dựa vào lượng thịt chế biến sẵn tỷ lệ thuận với nguy cơ mắc bệnh như sau: Nếu mỗi ngày nạp vào cơ thể 100g (tương đương 2 cây xúc xích), tỷ lệ bị ung thư tuyến tụy là 40%. Trường hợp bạn ăn 150g/ngày (3 cây) thì nguy cơ mắc bệnh lên tới 60%.
Các bác sĩ chuyên khoa Cao đẳng Điều dưỡng Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cảnh báo, ung thư tuyến tụy là nguyên nhân khiến 80% bệnh nhân không thể duy trì sự sống quá 1 năm và chỉ có 5% người bệnh có thể sống được 5 năm sau khi chẩn đoán bệnh.
Bên cạnh nguy cơ chính gây ung thư, xúc xích còn là tác nhân đưa con người đến với nhiều căn bệnh khác như: ung thư ruột, tiểu đường, bệnh tim, bệnh bạch cầu ở trẻ em, ung thư buồng chứng ở phụ nữ. Giám đốc Trung tâm dinh dưỡng Susan Levin cảnh tỉnh cộng đồng bằng lời khẳng định mạnh mẽ: “Tác hại của ăn xúc xích mỗi ngày có thể đưa bạn xuống mồ sớm hơn!”.
Nitrite là chất được cấp phép sử dụng trong thực phẩm như một phụ gia bảo quản với mã số quen thuộc E249 và E251 trên bao bì sản phẩ. Vì vậy, các loại thực phẩm chế biến sẵn như pate, xúc xích, lạp xưởng, thịt hun khói đều có khả năng cao chứa Nitrite. Trong liều lượng cho phép, Nitrite không gây ra tác hại gì.
Tuy nhiên, món ăn đường phố này lại là nguyên nhân gây ung thư do có hàm lượng Nitrite cao. Ảnh: VietQ
Theo thông tin đăng tải trên báo Sức khỏe & Đời sống thì nếu dung nạp Nitrite quá hàm lượng cho phép (hàm lượng cho phép dao động từ 60-150mg/kg sản phẩm chế biến sẵn) và với tần suất thường xuyên sẽ gây ra các tác hại cho sức khoẻ. Cụ thể, khi Nitrite tiếp xúc với các axit amin trong thịt, sẽ tạo thành hợp chất nitrosamines có thể phá hỏng DNA, liên quan với khả năng tăng bạch cầu cấp tính và các nguy cơ ung thư như ung thư tuyến tuỵ, trực tràng, dạ dày.
"Hiện nay, chưa có nghiên cứu lâm sàng trên người nào được thực hiện để chứng minh Nitrite có khả năng gây ung thư. Hiện tại chất này chỉ được đưa vô nhóm chất "có khả năng gây ung thư" khi sử dụng ở liều lượng vượt quá mức cho phép gấp nhiều lần và dùng ở tần suất quá thường xuyên. Tuy nhiên, đã có nhiều nhãn hàng như xúc xích có động thái loại bỏ chất bảo quản Nitrite trong thành phần chế biến xúc xích nhằm hạn chế tối đa rủi ro - dù là nhỏ nhất - đến sức khỏe người tiêu dùng.
Vì vậy, không nhất thiết phải cắt món ăn đặc biệt khoái khẩu và tiện dụng như xúc xích trong khẩu phần của trẻ. Việc các gia đình cần lưu tâm là chú ý hàm lượng chất bảo quản Nitrite được kê trong mục thành phần/nguyên liệu của các sản phẩm chế biến sẵn để có phương án cân đối hợp lý, bảo đảm sức khỏe lâu dài cho cả gia đình", PGS.TS Lâm đưa ra lời khuyên trên tờ Trí thức trẻ.
Người tiêu dùng cần cẩn trọng trong khâu lựa chọn
Buổi sáng chủ nhật tại gian hàng sản phẩm chế biến sẵn ở một siêu thị quận Hóc Môn (TP.HCM), nhiều người nội trợ đang chọn mua xúc xích cho trẻ. Chị Phan Thị Ngọc Quyên(37 tuổi, Q. Hóc Môn, TP.HCM) cho biết: "Hai đứa trẻ nhà tôi đều là "fan ruột" của xúc xích. Buổi sáng ăn bánh mì kẹp xúc xích, cơm chiên xúc xích, có hôm hai bé còn đem xúc xích đến trường để ăn trong giờ ra chơi. Đi du lịch hay học thêm, tôi cũng thường mua cho các bé ăn khi đói.” Chị chia sẻ gần đây có nghe nhiều luồng thông tin về chất bảo quản Nitrite trong xúc xích, nên khi mua cũng ưu tiên chọn các loại có nhãn “Không Nitrite” hoặc có hàm lượng Nitrite thấp.
Người tiêu dùng cần thông minh khi lựa chọn xúc xích. Ảnh: Phunuvagiadinh
Chị Quyên không phải trường hợp ngoại lệ. Khảo sát nhanh tại quầy thực phẩm chế biến sẵn từ thịt cho thấy đa số người nội trợ đều có xu hướng lựa chọn các sản phẩm không có chất bảo quản Nitrite trong danh mục thành phần. Riêng các sản phẩm có nhãn “Không Nitrite” được đặc biệt ưa chuộng.