Cách luộc trân châu mềm dẻo cho ly trà sữa thơm ngon bất bại

02-12-2023 15:55:29

Nếu là "fan cuồng" của món trà sữa trân châu, hãy bỏ túi ngay bí kíp cách luộc trân châu mềm dẻo cho ly trà sữa thơm ngon ngay tại nhà trong bài viết này nhé.

Trân châu có thể coi là một trong những topping quan trọng nhất của một ly trà sữa trân châu. Trên thị trường hiện nay bán rất nhiều loại trân châu (trân châu đen, trân châu 3q, trân châu sợi...) với những mức giá khác nhau. Tuy nhiên bạn sẽ chẳng tốn thời gian cũng như mất nhiều tiền cho món trân châu thơm ngon với 3 bí kíp làm siêu dễ tại nhà dưới đây. 

1. Cách luộc trân châu đường đen

Lượng nước:

Lượng nước sẽ tùy theo số lượng trân châu bạn muốn sử dụng. Bạn nên lưu ý 

200g trân châu + 1,5-2L nước sôi

500g trân châu + 4L nước sôi

1kg trân châu + 6L nước sôi

Cách làm cho 1kg trân châu:

- Bạn đun 6L nước sôi rồi thả trân châu vào để nhiệt bếp lớn nhất. Lưu ý, nước phải thật sôi mới nên thả trân châu vào bạn nhé! Trong 5 phút đầu tiên chỉ đậy hờ vung nồi, không khuấy hay tác động gì khiến trân châu có thể bị nát.

- Sau khoảng 5 phút trân châu nổi và nước sôi trở lại thì hạ nhiệt xuống mức giữa của bếp.

- Nấu trân châu trong khoảng 30-40 phút, cứ mỗi 5 phút mở vung khuấy đều trân châu để trân châu không vị dính xuống đáy nồi (lưu ý khuấy quanh nồi và chỉ khuấy 1 chiều).

- Sau 30-40ph nấu xong tắt bếp đậy vung ủ thêm khoảng 30ph nữa.

- Sau đó chắt bỏ phần nước đun trân châu, giữ lại một chút nước. Cho khoảng 300-400g đường (có thể cho thêm 300g đường đen + 100ml syrup đường đen nếu làm trân châu đường đen), khuấy đều lửa nhỏ trong 10 phút sau đó tắt bếp đậy nắp. Như vậy là đã hoàn thành.

Với lượng trân châu nhỏ hơn bạn có thể giảm thời gian đun và ủ nhưng mỗi công đoạn vẫn nên tối thiểu 20 phút, và cần thử độ mềm, nếu chưa đủ thì thêm khoảng 5ph nữa.

Cách bảo quản:

Để bảo quản trân châu đã luộc không bị cứng bạn cần lưu ý những điều sau:

- Ngay sau khi luộc chín trân châu, bạn cần dùng rây hoặc vá để vớt hết trân châu ra khỏi nồi nước mới luộc.

- Cho tất cả trân châu vào thau nước lạnh để ngâm, tốt nhất nên dùng vòi nước xả trực tiếp để tránh trân châu dính vào nhau.

- Vớt trân châu lên và chờ ráo nước, cho vào hộp để đựng và đặt ở môi trường bình thường, với cách này trân châu sẽ giữ được chất lượng trong khoảng 1 ngày.

Khi muốn sử dụng thì chỉ cần cho vào lò vi sóng khoảng 1 phút hoặc luộc lại trân châu rồi pha chế theo ý thích. Tuy nhiên, chúng mình vẫn khuyên bạn chỉ nên luộc trân châu đủ cho một lần uống để mang lại được hương vị chuẩn nhất.

2. Cách nấu trân châu nhân dừa bằng bột năng

Nguyên liệu:

Bột năng 100 gr
 Cùi dừa 100 gr
(cơm dừa già)
 Đường 2 muỗng canh
 Nước đun sôi 80 ml

Cách làm: 

- Cắt dừa thành hạt lựu sao cho phù hợp với kích thước viên trân châu mà bạn muốn làm.

- Cho vào tô 100gr bột năng, sau đó chế từ từ 80ml nước sôi vào bột. Dùng muỗng trộn đều cho bột thấm đều nước.

- Tiếp theo, dùng tay nhào bột đến khi tạo thành khối dẻo mịn.

- Lấy một ít bột năng, miết dẹt, đặt cơm dừa vào giữa, túm gọn mép bột lại rồi vo tròn.

- Làm tương tự với số bột còn lại.

- Luộc trân châu

Bắc một nồi nước lên bếp, khi nước sôi thì cho trân châu vào luộc đến khi lớp vỏ chuyển trong là chín.

Sau đó, bạn tắt bếp, đậy nắp nồi và ủ trân châu 15 phút.

Tiếp theo, cho trân châu ra tô nước lạnh để thêm 2 phút rồi vớt ra để ráo.

Cuối cùng, bạn trộn trân châu cùng 2 muỗng canh đường và ướp 30 phút là hoàn tất.

Thành phẩm.

3. Cách luộc trân châu từ bột nếp 

- Trộn bột trân châu

Bạn lần lượt cho vào tô lớn 300gr bột năng, 20gr bột nếp, 30gr bột cacao nguyên chất, 40gr đường cát trắng và dùng muỗng trộn đều hỗn hợp.

- Nhồi bột

Tiếp đến, bạn cho từ từ 260ml nước sôi vào tô hỗn hợp bột, rồi dùng muỗng trộn khoảng 3 phút để nước bớt nóng thì dùng tay nhồi bột.

Sau đó, cho khối bột ra thớt và nhồi như nhồi bánh mì đến khi khối bột mịn, dẻo, không dính tay.

- Vo viên

Bạn chia khối bột thành các viên tròn. Tiếp tục vê dài viên bột, sau đó dùng dao cắt nhỏ rồi vo tròn thành từng viên.

Để tránh các viên trân châu dính vào nhau, bạn cần chuẩn bị sẵn 1 tô rồi cho ít bột năng vào, khi nặn viên nào xong thì cho vào tô bột ngay.

- Luộc trân châu

Đầu tiên, bạn đặt 1 nồi nước lên bếp và đun sôi. Khi nước sôi thì cho tất cả trân châu vào và dùng muỗng khuấy để trân châu không bị dính đáy nồi.

Sau đó, bạn đậy nắp nồi, khi nước sôi trở lại thì mở nắp ra khuấy 1 lần nữa và tiếp tục đậy nắp. Trong quá trình luộc vẫn giữ lửa lớn và canh tránh bị trào. Chỉ cần luộc khoảng 15 phút thì tắt bếp và ủ trên bếp thêm 15 phút. Nếu bạn luộc với lửa vừa và mở nắp thì luộc 30 phút và ủ 15 phút nhé.

Sau đó, cho trân châu vào tô, thêm 2 muỗng cà phê đường và đợi 10 phút để đường ngấm vào trân châu rồi hãy lấy trân trâu ra uống cùng với trà sữa.

Trân châu làm từ bột nếp dai sần sật với màu nâu bắt mắt. 

Thúy Vũ (Tổng hợp)
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại //