Cách làm trứng muối siêu ngon đơn giản tại nhà

13-01-2024 16:22:14

Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn chi tiết 3 cách làm trứng muối siêu tốc tại nhà bạn nên cập nhật ngay để có thêm món ăn ngon cho gia đình.

Trứng muối là món ăn chứa nhiều chất dinh dưỡng, mùi vị béo mặn thơm ngon nên được rất nhiều người yêu thích. Với nguyên liệu và cách làm đơn giản, bạn sẽ có được món trứng muối màu cam đỏ đẹp và ngon thơm để chế biến nhiều món ăn giàu dinh dưỡng khác nhau. 

1. Cách làm trứng muối ướt

Nguyên liệu:

- Trứng 10 quả (trứng vịt tươi hoặc trứng gà tươi)

- Nước 1 lít

- Muối 240 gram

- Quế 20 gram

- Hoa hồi 2 cái

- Rượu trắng 2 muỗng canh

- Đường 1 muỗng canh

Cách làm:

- Rửa sạch trứng đã chuẩn bị.

- Làm nước ngâm trứng

Rang sơ thanh quế, hoa hồi trong nồi với lửa nhỏ cho có mùi thơm. Tiếp đến thêm nước, muối, đường vào đun sôi.

Khi nước sôi bạn tắt bếp, đợi nước nguội hẳn thì cho rượu trắng vào cùng.

- Ngâm trứng

Không dùng hộp nhựa để ngâm trứng muối vì có thể sẽ mất vị ngon của trứng muối. Thay vào đó hãy dùng hộp thủy tinh. 

Xếp trứng vào hộp, đổ hỗn hợp nước đã nguội vào, dùng vỉ tre hay 1 cái đĩa nhỏ gài lên cho trứng luôn ngập trong nước. Đậy nắp hộp lại và muối khoảng 4 tuần là các bạn có thể bắt đầu thử, trứng chín sẽ có phần lòng đỏ khá cứng và chắc nịch, đỏ au và có mùi thơm, phần lòng trắng trong, không đục, không bị vàng và hôi.

Thành phẩm.

2. Cách làm trứng muối khô

Nguyên liệu:

- Trứng vịt sống 15 quả

- Muối hạt 100g

- Rượu trắng 1 bát nhỏ

- Túi zip sạch 

- Túi nilon sạch 2 chiếc

Cách làm:

- Sơ chế nguyên liệu làm trứng muối khô

+Trứng vịt sau khi mua về đem rửa sạch cùng với nước sau đó dùng khăn sạch lau khô vỏ trứng.

+ Muối hạt đem giã nhỏ để riêng ra bát

- Chuẩn bị bát tô lớn cho thêm muối hạt đã giã nhỏ vào, thêm 1 bát đựng rượu trắng sau đó cho trứng vào bát rượu ngâm trong khoảng 30 giây rồi lấy ra cho vào bát muối, lăn đều quả trứng sao cho muối bám đều và kín vỏ trứng. Làm tương tự bước này đối với những quả trứng khác.

- Xếp lần lượt trứng vào túi zip sau đó kéo khóa lại rồi bọc thêm ngoài 2 túi nilon sạch sau đó để trứng ở nơi khô ráo thoáng mát có ánh nắng mặt trời trong thời gian 4 - 6 tuần.

- Khi đã ngâm đủ thời gian bạn có thể lấy trứng ra ăn.

Trứng muối khô khi ăn có vị thơm béo đậm đà, bạn hoàn toàn có thể ăn kết hợp cùng món cháo trắng hoặc có thể áp dụng làm bánh ngọt, làm bánh trung thu cực an toàn dành cho gia đình của mình

3. Cách làm trứng muối ăn luôn

Nguyên liệu:

- Trứng vịt sống 15 quả

- Muối hạt 100g

Cách làm:

- Tách lòng đỏ trứng

Sau khi rửa sạch trứng, bạn dùng miếng rửa chén cọ sạch trứng vịt, rồi lau khô bằng khăn sạch. Tiếp đến đập trứng và tách riêng lòng đỏ trứng ra 1 nửa phần vỏ.

- Ướp lòng đỏ trứng với muối. Sau đó để lần lượt từng nửa quả trứng đã rắc muối vào khay đựng, sau đó dùng màng bọc thực phẩm để bọc lại. Cất ngăn mát tủ lạnh 24 đến 36 giờ (tùy khẩu vị muốn ăn mặn hay vừa mà ta để thêm 1-2 ngày).

- Tách lòng đỏ trứng muối khỏi vỏ, rửa sạch dưới nước lạnh, nếu không dùng hết ta cất vào ngăn đông lạnh, khi nào cần đến thì xả đông rồi chế biến như bình thường.

Vậy là bạn đã có món trứng vịt muối thơm ngon, tự tay làm để đảm bảo an toàn cho gia đình.

Thúy Vũ (Tổng hợp)
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại //