Cách làm kim chi đúng chuẩn Hàn Quốc

07-05-2020 06:09:47

Dưới đây chúng tôi chia sẻ cách làm kim chi đơn giản mà cực kì hấp dẫn, chuẩn vị Hàn Quốc.


Cách làm kim chi đúng chuẩn Hàn Quốc. Ảnh Intetner

Nhắc đến Hàn Quốc, người ta nghĩ ngay đến đất nước của xứ sở kim chi. Kim chi là món ăn truyền thống của người dân Hàn Quốc, nó như một hương vị chính trong mỗi bữa cơm của họ. Với hương vị cuốn hút, kim chi đã trở thành món ăn ưa chuộng trên toàn thế giới. Làm kim chi không khó, mà cần sự tỉ mỉ từ bàn tay những nhà nội trợ thông thái.

Để làm một bữa kim chi hoàn hảo, ta cần nắm rõ công thức, nguyên liệu, quá trình để tạo sự hấp dẫn, đậm đà. Tất cả đều không phức tạp nhưng các công đoạn phải có sự liên kết với nhau.

Dưới đây chúng tôi chia sẻ cách làm kim chi đơn giản mà cực kì hấp dẫn, chuẩn vị Hàn Quốc.

Nguyên liệu:

Cải thảo: 2 cây (khoảng 3kg)
Cà rốt: 2 củ
Củ cải trắng: 1 củ
Hành tây: 1 củ
Gừng tươi: 1 nhánh
Tỏi khô: 1 củ
Hành lá: 1 củ
Bột nếp: 100g
Bột ớt Hàn Quốc: 120 – 150g
Nước mắm: 150 – 200ml
Đường trắng: 80 – 100g
Muối hạt:  300g
Nước lọc: 1 - 1,2 lít
Cách làm kim chi cải thảo:

Bước 1: Sơ chế cải thảo

Cải thảo mua về bạn chưa cần rửa qua nước, dùng dao cắt bớt phần cuống tròn rồi chẻ thành 2 phần bằng nhau. Nhúng từng phần cải qua nước cho ướt để khi rắc muối vào muối sẽ bám tốt hơn.

Bạn dùng tay lấy muối hạt rồi xát vào phần bẹ trắng, rải thêm muối vào bên trong các bẹ cải, làm lần lượt cho đến hết. Cứ khoảng 20 – 30 phút bạn trở mặt cải một lần, làm như vậy cho đến khi cải mềm dẻo.

Khi cải thảo đã đạt độ mềm dẻo như ý, bạn rửa sạch với nước cho bớt mặn (nên xả 2 – 3 lần nước), sau đó xếp cải vào rổ cho ráo nước.

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác

Trong lúc đợi cải ngấm muối, bạn nên tranh thủ thời gian để sơ chế các loại nguyên liệu còn lại:

+ Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, bào thành sợi mỏng dài khoảng 3cm. Củ cải trắng làm tương tự cà rốt.

+ Hành lá nhặt gốc, rửa sạch, cắt khúc dài khoảng 3cm. Nếu dùng thêm lá hẹ thì bạn cũng làm tương tự.

+ Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, thái miếng nhỏ. Tỏi khô bóc vỏ. Gừng tươi cạo vỏ, rửa sạch, thái lát nhỏ. Cho hành tây, tỏi, gừng vào máy xay, xay thành một hỗn hợp nhuyễn mịn màu vàng nhạt.

Bước 3: Làm sốt trộn kim chi

Cho bột nếp vào nồi, đổ thêm khoảng 1 – 1,2 lít nước vào khuấy đều, sau đó bắc lên bếp đun sôi. Lưu ý phải vừa đun vừa khuấy đều tay để bột không bị vón cục và cháy.
Khi bột sôi lăn tăn, bạn cho đường vào khuấy tan, đun sôi lại rồi tắt bếp, để cho hỗn hợp nguội bớt. Tiếp đó, bạn cho bột ớt vào khuấy đều khoảng 20 phút cho ớt lên màu đẹp, đổ tiếp hỗn hợp hành + gừng + tỏi xay nhuyễn, thêm nước mắm vào trộn đều.

Bước 4: Trộn hỗn hợp vào cải thảo

Củ cải, cà rốt bào sợi, hành lá cắt khúc đem trộn đều với sốt bên trên. Bạn đeo bao tay nilong rồi phết sốt lên khắp các phần bẹ trắng của cây cải, lưu ý là phết vào cả phần giữa các bẹ để toàn bộ cải đều thấm sốt.

Bước 5: Muối kim chi

Cuộn tròn kim chi rồi xếp vào các hũ thủy tinh hoặc hũ nhựa, bạn chỉ nên xếp một lượng vừa đủ, nếu nén kim chi quá chặt thì khi lên men kim chi sẽ bị tiết ra nước. Có thể xếp vào một hũ lớn hoặc chia ra nhiều hũ nhỏ tùy ý.

Lưu ý:

Chỉ rắc muối vào cải thảo, không ngâm với nước muối để tránh bị hỏng

Rắc muối hạt vào phần bẹ trắng, không rắc vào lá xanh 

Bạn nên bảo quản kim chi vừa làm trong lọ thủy tinh, vì lọ thủy tinh sẽ ngăn chặn rất tốt sự xâm nhập của vi khuẩn bên ngoài và dễ dàng tẩy rửa.

Khi bỏ cải thảo vào trong lọ thủy tinh nên cho phẩn trắng xuống dưới vì phần đó dầy dẫn đến lâu chua hơn so với phần lá.

Có rất nhiều món bạn có thể kết hợp cùng kim chi như thịt nướng, thịt bò băm, thịt gà quay,…. Mỗi món ăn đều mang lại cho bạn những hương vị riêng biệt giàu dinh dưỡng.  Khi dùng, bạn chỉ cần lấy kéo cắt kim chi thành các miếng vừa ăn rồi sử dụng.

Trần Ngọc (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN //