Cách làm bánh quy gừng mang trọn hương vị mùa đông cho ngày Giáng sinh
Bánh quy gừng với vẻ ngoài xinh xắn và hương vị mùa đông từ các nguyên liệu mật ong, gừng, quế luôn là món ăn ngày Giáng sinh không thể thiếu.
Bánh quy gừng là món ăn ngày Giáng sinh có nguồn gốc từ những câu chuyện cổ của Đức về những đứa trẻ lạc trong rừng và tìm thấy ngôi nhà bánh kẹo của một mụ phù thủy.
Với vẻ ngoài đáng yêu và hương vị hấp dẫn, dần dần bánh quy gừng được người dân các nước khác ưa thích và trở thành món ăn truyền thống ngày Giáng sinh. Cùng học cách làm bánh quy gừng thơm ngon, nóng hổi và đẹp mắt để dành tặng người thân và bạn bè.
Bánh quy gừng là món ăn ngày Giáng sinh truyền thống rất dễ làm
Nguyên liệu làm bánh quy gừng:
- Bột mỳ đa dụng 320 gram
- Baking soda 1/2 thìa cà phê
- Muối 3/4 thìa cà phê
- Bột gừng 1 thìa cà phê
- Bột quế 1/2 thìa cà phê
- Bột đinh hương 1/4 thìa cà phê
- Hạt nhục đậu khấu 1/4 thìa cà phê
- Bơ 110 gram
- Đường kính 100 gram
- Siro hoặc mật ong 125ml
- Vanilla 2 thìa cà phê
- Đồ trang trí như kẹo dẻo, kem tươi,…
Trên đây là lượng nguyên liệu để làm bánh quy gừng đón Giáng sinh 2016 cho 4 người ăn. Tùy khẩu vị và sức ăn của gia đình, bà nội trợ có thể tăng giảm các nguyên liệu theo tỷ lệ.
Cách làm bánh quy gừng:
- Bước đầu tiên trong cách làm món ăn ngày Giáng sinh tuyệt ngon này là sơ chế nguyên liệu. Đầu tiên, để bơ ở nhiệt độ phòng cho bơ mềm ra. Trong lúc chờ bơ mềm, lấy rây rây bột mỳ đa dụng cho thật mịn để làm bánh.
Trộn đều các nguyên liệu khô
- Lấy một cái âu lớn, cho tất cả nguyên liệu khô bao gồm muối, hạt nhục đậu khấu, bột đinh hương, bột gừng, bột quế, baking soda và bột mỳ vào rồi trộn thật đều bằng phới đánh trứng.
- Tiếp đó, lấy một các âu lớn khác, cho chút nước, vanilla, đường kính, bơ mềm và mật ong vào trộn thật đều bằng máy trộn bột cho đến khi được hỗn hợp thật mịn.
Bước tiếp theo trong cách làm món ăn ngày Giáng sinh
- Cho hỗn hợp khô đã chuẩn bị trước đó vào trộn đều với hỗn hợp bơ, đường và mật ong để thành hỗn hợp bột làm món ăn Giáng sinh là bánh quy gừng. Sau đó, cho hỗn hợp bột này lên một mặt phẳng và nhào sơ vài lần để bột quyện chặt và mềm, mịn.
Trộn hỗn hợp bơ với hỗn hợp nguyên liệu khô
- Chia bột thành 2 phần bằng nhau rồi bọc kín lại bằng màng bọc nilon. Sau đó, cho 2 phần bột vào ngăn mát tủ lạnh từ 1 – 2 giờ, khi nào bột cứng lại là được.
Bọc kín bột làm bánh quy gừng Giáng sinh rồi cho vào tủ lạnh
- Bật sẵn lò nướng ở 190 độ C để làm nóng. Trong lúc chờ lò nướng đủ nóng, lấy bột từ tủ lạnh ra ngoài, bỏ màng bọc đi rồi cán phẳng bằng gậy cán bột.
Làm nóng lò ở 190 độ C để nướng bánh quy gừng
- Tiếp đó, lấy khuôn bánh hình người đặt lên miếng bột làm bánh quy gừng và ấn thật mạnh để tạo hình cho món ăn ngày Giáng sinh truyền thống này. Hoặc có thể dùng khuôn hình tùy thích như ngôi sao, ông già tuyết, cây thông,…
Món ăn Giáng sinh này có hình dạng phổ biến nhất là hình người
- Xếp bánh quy gừng hình người vào khay và đem nướng từ 9 – 12 phút, khi nào bánh ngả màu vàng và sực nức mùi thơm là được. Không nên nướng bánh quá lâu, bánh quy sẽ bị khô, vỡ, mất ngon và không đẹp mắt.
- Khi bánh chín, tắt lò và để bánh trong lò vài phút rồi mới lấy ra cho nguội để bánh không bị sốc nhiệt, dẫn đến hình người dễ bị gãy chân, tay.
Thành phẩm đẹp mắt từ công thức làm bánh quy gừng Giáng sinh
- Cho kem tươi vào túi bắt kem và trang trí hình mắt, miệng cười, nút áo và hoa văn tùy thích cho bánh quy gừng. Ngoài ra, để món ăn ngày Giáng sinh này thêm đẹp mắt và độc đáo, bà nội trợ có thể dùng kẹo dẻo, sô cô la chip để trang trí thêm.