Các món xào ngon ngất ngây cho cả bốn mùa, ăn đến đâu trôi cơm đến đó
Những món xào thanh đạm không những đậm đà đưa cơm, mà lại còn đầy đủ chất dinh dưỡng cho bữa ăn gia đình thêm phong phú.
1. Bông bí xào tôm
Đây là một trong các món xào ngon được rất nhiều gia đình yêu thích, đơn giản dễ làm.
Nguyên liệu
- Tôm tươi 200 gr
- Bông bí 200 gr
- Tỏi băm 1 muỗng cà phê
- Nước mắm 1 muỗng canh
- Hạt nêm 2 muỗng cà phê
- Bột ngọt 1 muỗng cà phê
- Tiêu 1/4 muỗng cà phê
Cách làm
Tước xơ của bông bí rồi ngắt ngắn, ngâm 3 – 4 lần nước, vớt ra để ráo. Hành tây cắt múi cau.
Tôm rút chỉ đen ở lưng tôm. Ướp tôm với hạt nêm, tiêu trong khoảng 5 phút.
Làm nóng chảo, cho 1 muỗng cà phê và ½ chỗ tỏi vào phi thơm, cho tôm vào xào cho đến khi tôm chuyển màu đỏ hồng.
Sau đó, thêm bông bí và hành tây vào xào chung. Khi bông bí chín tái cho nước mắm và bột ngọt vào, đảo đều đến khi bí chín thì nêm nếm lại lần cuối.
Cho hết 1/2 chỗ tỏi băm vào chảo, đảo đều rồi múc ra đĩa, dùng nóng với cơm.
2. Lòng gà xào trứng non hành tây
Nguyên liệu:
- 1 phần lòng gà
- 1 bộ trứng non
- 1 củ hành tây
- Gia vị
Cách làm:
Bước 1: Để tiết kiệm thời gian bạn có thể mua lòng gà chế biến sẵn. Sau đó rửa sạch với muối hạt và ít chanh, để ráo rồi thái nhỏ vừa ăn. Ướp lòng gà, trứng non với hành tím băm, ít tiêu và nước mắm. Hành tây thái mỏng, hành lá cắt khúc.
Bước 2: Cho 1 thìa dầu ăn vào chảo. Cho đầu hành đập dập vào phi thơm. Sau đó cho lòng gà và trứng non, hành tây vào xào cho vừa chín tới. Bạn có thể thêm ít nước luộc gà để trứng chín, lòng không bị khô. Nêm nếm gia vị vừa ăn, sau đó rắc thêm ít hành lá và tiêu rồi tắt bếp là hoàn thành.
Thành quả là một bát lòng gà xào trứng non, hành tây siêu hấp dẫn.
3. Mực xào thập cẩm
Đĩa mực xào được bày ra vô cùng hấp dẫn với những khoanh mực to dày, dai mềm ngọt thịt. Dưa leo được xào chín thấm gia vị, mọng nước ăn cùng hành tây ngọt thanh và cà chua có vị chua nhẹ. Cần tây mang mùi hương cực đặc trưng khi kết hợp với mực tươi, làm dậy lên mùi mực thơm ngon hấp dẫn. Đây là món ào đơn giản, bắt vị, đưa cơm thích hợp cho bữa cơm của mọi nhà!
4. Cải ngồng xào thịt bò
Nguyên liệu:
- Rau cải ngồng: 300g
- Thịt bò thăn: 200g
- Tỏi: 1 củ
- Rau mùi
- Gia vị: Dầu ăn, hạt nêm, hạt tiêu, bột ngọt, nước mắm
Cách làm:
Rau cải nhặt sạch, bỏ những lá úa và sâu, tước bỏ phần xơ rồi rửa sạch, cho ngâm qua nước muối loãng khoảng 10 phút, vớt ra để ráo nước. Sau đó, cắt khúc chừng 4cm.
Tỏi bóc vỏ, đập dập và băm nhỏ. Rau mùi nhặt sạch, cắt khúc.
Thịt bò rửa sạch rồi thái lát thật mỏng, bạn nên thái theo thớ để khi xào không bị dai. Cho ½ tỏi băm, 1 thìa cà phê hạt nêm, chút hạt tiêu, bột ngọt, nước mắm, dầu ăn vào rồi trộn đều, ướp trong khoảng 15 phút cho ngấm gia vị.
Chần rau cải qua nước sôi.
Cho chảo lên bếp đun nóng và cho dầu ăn vào, cho tỏi vào phi thơm rồi trút thịt bò đã ướp vào xào nhanh tay với lửa to, sau khoảng 2 phút thì đổ riêng ra đĩa.
Tiếp đến, cho rau cải vào xào, vừa xào vừa cho hạt nêm, bột ngọt vào để gia vị ngấm đều, khi nào thấy ngồng cải chín tới thì trút thịt bò đã xào vào đảo đều, nêm nếm gia vị lại lần cuối rồi tắt bếp. Vậy là bạn đã có món rau cải ngồng xào thịt bò siêu ngon rồi đấy.
5. Rau củ xào thập cẩm
Rau củ xào thập cẩm là món ăn có sự pha trộn giữa các loại rau củ giòn ngọt tự nhiên như ngô bao tử, nấm, rau cải xanh, súp lơ, đậu quả... Món này có thể được xào chung với nước sốt đậm đà và thơm ngon từ nước tương, dầu hào, hạt nêm và đường.
Rau củ xào thập cẩm có thể được sử dụng làm món khai vị hoặc ăn kèm với cơm trắng. Chúc các bạn thành công!