Bộ Công Thương yêu cầu báo cáo vụ mì ăn liền Gấu Đỏ nghi có chất cấm

18-11-2022 15:04:02

Bộ Công Thương đã có văn bản yêu cầu đơn vị sản xuất mì ăn liền Gấu Đỏ khẩn trương báo cáo về quy trình, công nghệ sản xuất do phát hiện có mối nguy chất cấm EO.

Mới đây, Bộ Công Thương đã có văn bản yêu cầu Công ty cổ phần thực phẩm Á Châu (Asia Foods) khẩn trương báo cáo về quy trình, công nghệ sản xuất mì ăn liền Gấu Đỏ.

Nguyên nhân là do Cơ quan quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Đài Loan - Trung Quốc (TFDA) phát hiện có mối nguy chất cấm trong sản phẩm này.

Theo Bộ Công Thương, vào ngày 15/11, Cơ quan quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Đài Loan (TFDA) công bố một lô hàng mì ăn liền tôm chua thương hiệu Gấu đỏ của nhà sản xuất/xuất khẩu Công ty cổ phần Thực phẩm Á Châu (ASIA FOODS CORPORATION).

Qua kiểm tra tại cửa khẩu, phát hiện lô hàng có hàm lượng ethylene oxide (EO) không phù hợp tiêu chuẩn. Đáng chú ý, hàm lượng EO được phát hiện lần này không chỉ trên gói gia vị (3,438 mg/kg) mà còn ở cả vắt mì (0,107 mg/kg).

Sản phẩm mì Gấu Đỏ tôm chua cay của Công ty Asia Foods

Để giữ uy tín của sản phẩm thực phẩm Việt Nam trên thị trường xuất khẩu, Bộ Công Thương yêu cầu Asia Foods khẩn trương báo cáo về Bộ, thông tin các loại sản phẩm thực phẩm (tên sản phẩm, số lượng, lô sản xuất, hạn sử dụng, thị trường xuất khẩu, bản sao hồ sơ tự công bố thực phẩm kèm theo kết quả kiểm nghiệm) do công ty sản xuất, kinh doanh tại Việt Nam và xuất khẩu sang thị trường Đài Loan trong năm 2022 và quy trình công nghệ sản xuất mì ăn liền của công ty.

Bên cạnh đó, Asia Foods cũng cần đánh giá nguy cơ về khả năng xuất hiện EO trong các sản phẩm mì ăn liền do công ty sản xuất, kinh doanh kèm theo biện pháp kiểm soát tương ứng. Doanh nghiệp gửi báo cáo về Bộ Công Thương trước ngày 25/11.

Để tránh thiệt hại kinh tế và ảnh hưởng lâu dài đến uy tín trong hoạt động thương mại, Bộ Công Thương đề nghị doanh nghiệp xuất khẩu cần thận trọng, tìm hiểu kỹ các quy định, biện pháp TBT, SPS liên quan sản phẩm của từng thị trường thông qua hệ thống các cơ quan, tổ chức hỗ trợ, tư vấn.

Trước đó, một số loại mì khác của Việt Nam cũng bị cảnh báo về hàm lượng chất EO. Cụ thể, cơ quan quản lý thực phẩm châu Âu liên tiếp ra thông báo liên quan đến việc phát hiện mỳ Hảo Hảo, miến Good của Công ty Cổ phần Acecook Việt Nam và mỳ khô vị bò gà có tên tiếng Anh “Dried noodles with chicken – and beefspices” của Công ty Cổ phần Thực phẩm Thiên Hương có chứa chất cấm EO.

Kết quả phân tích EO trên hệ thống cảnh báo nhanh của châu Âu, mỳ Hảo Hảo có dư lượng 0,066 mg/kg; mỳ khô vị bò gà 0,052 mg/kg trong khi quy định của EU là dưới ngưỡng 0,05 mg/kg.

Đầu tháng 9/2022, Bộ Công Thương đã có văn bản gửi Văn phòng Chính phủ báo cáo về vụ việc lô hàng mỳ Hảo Hảo của Công ty Acecook tại thị trường châu Âu bị phát hiện có chứa chất cấm  EO. Theo Bộ Công Thương, qua kiểm tra, mỳ Hảo Hảo tiêu thụ ở trong nước, đến nay vẫn đảm bảo quy định của Việt Nam và Bộ Công Thương sẽ tiếp tục làm rõ một số thực phẩm khác.

N.H (T/h)
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại //