Bác sĩ mách mẹ cách cho trẻ ăn trứng theo độ tuổi
Trứng là loại thực phẩm bổ dưỡng được nhiều phụ huynh yêu thích và tin dùng cho trẻ em. Tuy nhiên, nhiều bậc cha mẹ vẫn băn khoăn vấn đề ở các độ tuổi khác nhau nên cho trẻ ăn trứng thế nào.
Trứng là thực phẩm bổ dưỡng tuy nhiên nên tùy theo độ tuổi mà cho trẻ ăn số lượng khác nhau (Ảnh minh họa: Internet)
Trả lời Sức khỏe & Đời sống, BS. Thanh Trà cho biết trứng là một trong những thực phẩm cung cấp nhiều chất đạm có giá trị sinh học cao. Nếu biết cách chế biến, tỉ lệ hấp thu chất đạm của trứng là 100%. Ngoài ra, trong lòng đỏ trứng còn cung cấp nhiều chất béo, các vitamin và khoáng chất rất cần thiết cho sự phát triển của trẻ như: sắt, vitamin A, kẽm...
Dù là thực phẩm tốt nhưng cũng không nên cho ăn quá nhiều trứng vì hàm lượng chất béo trong trứng cao làm bé dễ bị đầy bụng, khó tiêu, rối loạn tiêu hóa.
Vì vậy, BS Thanh Trà cho rằng, tùy theo tháng tuổi mà cho trẻ ăn số lượng khác nhau. Cụ thể:
Trẻ 6-7 tháng tuổi: chỉ nên ăn 1/2 lòng trứng gà/bữa, ăn 2-3 lần/tuần.
Trẻ 8-12 tháng tuổi: ăn 1 lòng đỏ/bữa, ăn 3-4 bữa trong 1 tuần.
Trẻ 1-2 tuổi: nên ăn 3-4 quả trứng/tuần, ăn cả lòng trắng.
Trẻ từ 2 tuổi trở lên nếu bé thích trứng có thể cho ăn 1 quả trứng gà/ngày.
Cách chế biến trứng cho trẻ tùy theo độ tuổi
Trả lời VnExpress, Thạc sĩ bác sĩ Lê Thị Hải (Viện Dinh dưỡng), tùy thuộc vào độ tuổi nên có các cách chế biến khác nhau để giúp trẻ hấp thu tốt nhất.
Trẻ 6-12 tháng nên cho ăn bột trứng. Nấu chín bột xong mới cho trứng. Cách làm: Đập lòng đỏ trứng vào bát đã có rau băm nhỏ, đánh đều trứng và rau, nấu bột sôi trên bếp rồi đổ trứng và rau vào khuấy đều nhanh tay, bột sôi lên là được. Không nên đun kỹ quá trứng khó hấp thu. Cũng không nên luộc chín trứng rồi nghiền lòng đỏ nấu bột vì qua nhiều lần chế biến trứng khó hấp thu.
Cách chế biến trứng tốt nhất là luộc chín tới
Trẻ 1-2 tuổi có thể ăn cháo trứng, cũng tương tự như nấu bột trứng, khi cháo chín mới cho trứng, đun sôi lại là được, ngoài ra có thể cho trẻ ăn trứng luộc vừa chín tới.
Trẻ từ 2 tuổi trở lên ăn cháo trứng, trứng luộc, trứng rán đúc thịt, trứng sốt cà chua ăn với cơm. Tốt nhất là ăn trứng luộc chín tới. Cách này không những bảo đảm được chất dinh dưỡng như protein, lipid, khoáng chất... mà các vitamin ít bị mất đi ít, phòng nhiễm khuẩn...
Không nên ăn trứng gà sống hay hòa tan trứng sống trong cháo nóng, canh nóng mà nên luộc hoặc nấu chín để phòng nhiễm khuẩn...
Cách luộc trứng đúng: Cho trứng cùng với nước lã vào nồi rồi đun sôi dần. Khi nước sôi, vặn nhỏ lửa đun khoảng 2 phút rồi tắt bếp ngâm trứng khoảng 5 phút. Như vậy, trứng vừa chín tới, lòng đỏ không bị chín kỹ quá, dễ hấp thu. Lúc luộc, có thể cho thêm một ít muối để giữ cho trứng không bị vỡ. Trứng vừa lấy ở tủ lạnh ra không nên luộc ngay, cũng không nên ngâm trong nước nóng hay luộc bằng lửa quá to vì dễ gây vỡ trứng, hoặc không chín lòng đỏ. |