Bà bầu ăn ốc, con hay chảy nước dãi?
Dân gian thường truyền miệng cho rằng khi bà mẹ mang thai ăn ốc, con sinh ra sẽ thường chảy nước dãi và chậm nói. Điều này liệu có đúng?
Thạc sĩ, bác sĩ Lê Thị Hải, nguyên Viện trưởng Dinh dưỡng Quốc gia cho biết, dân gian cho rằng bà bầu ăn ốc không tốt cho thai nhi. Mẹ bầu ăn ốc khi mang thai, em bé sinh ra sẽ bị bệnh chảy nước dãi, chậm nói hoặc nóng cơ thể vì các loại nước chấm thường có ớt, gừng, sả. Tuy nhiên, chưa có một nghiên cứu nào chứng minh được những "lời đồn" trên là đúng.
Bà bầu không nên ăn ốc vì con sinh ra hay chảy nước miếng?. Ảnh minh họa
"Đứng trên góc độ dinh dưỡng, thịt ốc giàu giá trị dinh dưỡng cung cấp canxi cho mẹ và thai nhi khỏe mạnh. Vấn đề là ăn ốc như thế nào để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm", bác sĩ nói.
Thai phụ từ tháng thứ ba cho đến khi sinh, nhu cầu về năng lượng và các chất dinh dưỡng tăng lên rất nhiều. Trong rất nhiều nhóm thực phẩm như thịt nạc, các loại hạt, trứng, bông cải xanh... thì các món ăn chế biến từ nghêu, sò, ốc, hến... là lựa chọn tốt.
Trong Đông y, thịt ốc vị ngọt, tính hàn, có tác dụng chữa được một số bệnh như phù thũng, bệnh gan, vàng da, nhiễm trùng, trĩ... Ốc là phương thuốc phục hồi sức khỏe nhanh chóng, giúp khí huyết lưu thông.
Khi mang thai, cơ thể bà mẹ thiếu vi chất nói chung nên thường có cảm giác thèm ăn ốc. Nước chấm ốc lại có vị chua, cay, ngọt rất dễ ăn và ăn không gây ngán như các đồ ăn khác, nên ốc phù hợp bà bầu.
Tuy nhiên, ốc sống trong môi trường bùn sâu thường chứa rất nhiều các loại ký sinh trùng có hại cho cơ thể. Mỗi con ốc có thể chứa 3.000-6.000 ký sinh trùng giun ống. Ngoài ra, ốc có thể sống khá lâu trong điều kiện nhiệt độ và độ ẩm thích hợp.
Mua ốc nếu không chế biến ngay, ốc bị chết, biến chất và ảnh hưởng đến những con ốc sống còn lại. Khi ăn dễ dẫn đến ngộ độc thực phẩm, nhiễm khuẩn đường tiêu hóa, đường ruột như bệnh tả, tiêu chảy, ngộ độc...
Mẹo làm sạch ốc vừa nhanh vừa hiệu quả
Dùng thau kim loại
Khi gặp kim loại, ốc sẽ nhanh chóng nhả hết bùn đất. Mua ốc về, bạn hãy ngâm trong thau hay chậu kim loại. Nếu không có, bạn có thể thả những vật dụng kim loại như dao, nĩa vào ngâm chung với ốc. Ốc sẽ nhả hết bùn đất sau 2-3 tiếng.
Ngâm ốc trong nước vo gạo
Sử dụng một thau đựng đầy nước vo gạo và ngâm ốc trong khoảng 1 - 2 tiếng đồng hồ, tất cả chất bùn trong miệng ốc sẽ tự động nhả ra và vón thành từng mảng chất nhầy. Chỉ cần bạn rửa lại với nước sạch là có những con ốc sạch để chế biến món ăn ngon.
Ngâm ốc với dao
Hãy thả vào nước ngâm ốc một con dao nhỏ. Mùi của dao trong nước sẽ kích thích ốc nhả bùn và chất bẩn nhanh hơn, triệt để hơn.
Ngâm ốc bằng hỗn hợp tổng hợp
Bạn cũng có thể ngâm ốc cùng nước pha giấm và ớt tươi băm nhuyễn 2 - 3 tiếng. Tuy nhiên ốc sau khi ngâm theo cách này nên được chế biến ngay để giữ vị tươi ngon.
Hoặc dùng các gia vị như giấm, chanh, ớt, muốn rút ngắn thời gian làm sạch ốc, bạn dùng nước pha với giấm chua, chanh hoặc ớt bột. Tất cả gia vị trên đều có tác dụng làm ốc nhả hết bùn đất cũng như chất nhờn rất nhanh.
Cho thêm vài lát ớt vào nước khi ngâm ốc
Để khiến ốc nhả bùn đất nhanh, bạn nên cho vài lát ớt tươi vào nước ngâm. Cách này đã được nhiều người nhận định là rất hiệu quả.
Cách giảm nhớt của ốc khi chế biến
Nếu bạn lấy thịt ốc sống để chế biến món ăn, bạn có thể bóp thịt ốc với ít giấm, hoặc muối hạt để giảm nhớt.
Nếu bạn luộc ốc, lấy một lượng mẻ vừa phải trộn đều với ốc và đem luộc. Mẻ giúp ốc bớt tanh và giảm nhớt.
Lót một lớp lá chanh và sả ở đáy nồi, hương thơm của các gia vị nói trên sẽ làm ốc không còn tanh và có mùi thơm ngon.