Ăn quả bứa và uống trà sữa chân trâu, người phụ nữ bị loét dạ dày, xuất huyết tiêu hóa

07-07-2020 16:49:07

2 ngày sau khi ăn quả bứa và uống trà sữa chân trâu, bệnh nhân xuất hiện các triệu chứng đau bụng, buồn nôn, cơn đau tăng dần.

Mới đây, Trung tâm y tế Đoan Hùng (Phú Thọ) cho biết vừa tiếp nhận bệnh nhân P.T.H., 56 tuổi ở Tiêu Sơn, Đoan Hùng trong tình trạng đau bụng dữ dội, nôn, bụng chướng. Khai thác tiền sử bệnh nhân được biết, trước khi vào viện 5 ngày, bệnh nhân có ăn quả bứa và uống trà sữa trân châu. Cách đây 2 ngày, bệnh nhân xuất hiện các triệu chứng đau bụng, buồn nôn, cơn đau tăng dần.

Tại bệnh viện, kết quả nội soi tiêu hóa cho thấy trong dạ dày của bệnh nhân có 2 khối bã thức ăn rất to và cứng. Khối to nhất kích thước 5x6 cm. Niêm mạc dạ dày bị tổn thương nhiều, có vài ổ loét to, rỉ máu.

Các bác sĩ nhận định đây là một ca bệnh khó, nếu không đượuc điều trị kịp thời nhiều nguy cơ sẽ gây xuất huyết tiêu hóa, tắc ruột và nguy cơ thủng đường tiêu hóa dẫn đến nhiễm khuẩn ổ bụng gây hậu quả khôn lường.

Kết quả nội soi tiêu hóa cho thấy trong dạ dày của bệnh nhân có 2 khối bã thức ăn rất to và cứng. Ảnh: VTV New

Sau hội chẩn, các bác sĩ thống nhất quyết định gây mê và gắp dị vật bằng phương pháp nội soi. Do khối thức ăn to lại rất cứng nêncác bác sĩ phải thao tác tỉ mỉ, cắt nhỏ bã thức ăn. Sau hơn 1h đồng hồ làm việc tích cực, toàn bộ khối bã thức ăn đã được lấy ra khỏi dạ dày của bệnh nhân.

Qua trường hợp trên, các bác sĩ khuyến cáo, để hạn chế nguy cơ tổn thương hệ tiêu hóa do bã thức ăn gây ra, khi chế biến thức ăn cần nấu chín, ninh nhừ và cần nhai kỹ trước khi ăn. Bên cạnh đó, duy trì thói quen uống đủ nước mỗi ngày, ít nhất là 2 lít nước/ngày; xây dựng thói quen tập thể dục đều đặn mỗi ngày để giúp cho ruột được kích thích và dễ dàng co bóp cũng như lưu thông tốt hơn.

Đồng thời, tránh việc nuốt trực tiếp các thức ăn cứng, dai vì chúng có thể tạo thành nhân cho các thực phẩm khác kết dính vào. Ăn nhiều rau có độ nhớt như đậu bắp, rau đay, rau mồng tơi để dễ thấm hút nước, chống táo bón. Ngoài ra, cũng không nên ăn quá nhiều trái cây có vị chát, không ăn chúng lúc đói hoặc ăn chung với thức ăn có nhiều chất đạm.

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN //