6+ Cách chữa đau dạ dày bằng tỏi dễ làm, hiệu quả cao

24-02-2023 16:15:12

Tỏi là thực phẩm quen thuộc trong chế biến món ăn, giúp cho hương vị của món ăn thơm ngon hơn. Không những có tác dụng hỗ trợ điều trị giảm ho, cảm cúm mà còn có thể chữa bệnh đau dạ dày bằng nhiều cách chế biến khác nhau với tỏi.

I - Đau dạ dày ăn tỏi có được không?

Dù tỏi ta hay tỏi đen người mắc đau dạ dày đều có thể sử dụng được, vì thành phần của tỏi có chứa nhiều thành phần có lợi cho cơ thể và tốt nhất là chữa được các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa.

Thành phần Allicin trong tỏi giúp tăng cường hệ miễn dịch, có khả năng ngăn ngừa tình trạng viêm nhiễm, loại bỏ vi khuẩn. Trong dạ dày, tỏi giúp làm lạnh, ngăn ngừa viêm loét, giảm cơn đau tốt.

Trong tỏi là loại thực phẩm có tính ấm, vị cay, mùi hăng giúp giảm cơn đau. Theo nghiên cứu của y học hiện nay, tỏi có chứa nhiều hàm lượng chất dinh dưỡng mang lại lợi ích trong quá trình điều trị và tăng khả năng phục hồi.

II - Những cách chữa đau dạ dày bằng tỏi phổ biến nhất

1. Bí quyết chữa đau dạ dày bằng rượu tỏi

Rượu tỏi không phải ai cũng biết nhưng đây là phương pháp được truyền lại từ dân gian ta ngày xưa và được nhiều người tin tưởng sử dụng. 

Chưa nói đến tỏi thì rượu là loại dung dịch có lượng cồn khá cao, dẫn tới có tình sát khuẩn tương đối khi kết hợp cùng tỏi sẽ làm tăng gấp đôi khả năng ngăn chặn vi khuẩn, quá trình tái tạo niêm mạc ở dạ dày.

 Nguyên liệu và cách làm:

- Tỏi: 40g.

- Rượu trên 40 độ: 100ml.

- Bình ngâm rượu.

  • Bóc sạch vỏ tỏi, rửa lại bằng nước, bỏ ra băm nhỏ.
  • Đổ 100ml rượu vào bình và đổ lượng tỏi đã băm vào ngâm.
  • Bảo quản bình rượu tỏi ở vị trí thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời, để rượu và tỏi kết hợp lại với nhau trong vòng 2 tuần.
  • Khi tinh chất trong tỏi đã tiết ra hết, người bị đau dạ dày có thể bắt đầu sử dụng, mỗi ngày 2 lần với chén nhỏ.

Sử dụng trong vòng 2-3 tuần sẽ cảm nhận thấy cải thiện được tình trạng ợ hơi, đầy bụng, khó tiêu và giảm được cơn đau đáng kể. 

Lưu ý: Với đối tượng bị viêm loét dạ dày và huyết áp cao do 2 hỗn hợp đều là tính nóng  nên có thể sẽ khiến cơn đau dạ dày trở nên nặng nề hơn.

2. Bài thuốc trị đau dạ dày bằng tỏi và mật ong

Tỏi kết hợp cùng với mật ong trong điều trị dạ dày cũng là một bài thuốc rất tốt, không những vậy còn đem lại hiệu quả điều trị cũng được nâng cao.

Mật ong có vị ngọt thanh, có tác dụng chống viêm và chống lão hóa, có khả năng tăng kích thích tái tạo niêm mạc, làm dịu và phục hồi vùng bị tổn thương. 

Bên cạnh đó, thì mật ong cũng chứa nhiều loại Vitamin B, C, E, K rất có lợi cho hệ tiêu hóa. Dẫn tới khả năng tiêu hóa được cải thiện, cân bằng lượng điện giải phù hợp cho dạ dày và ngăn chặn tình trạng buồn nôn.

Nguyên liệu và cách làm:

- Tỏi tươi: 3 nhánh.

- Mật ong: 100ml.

- Lọ thủy tinh.

  • Bóc vỏ tỏi rồi dùng nước rửa sạch, có thể giã hoặc xay ra thật nhuyễn.
  • Sau đó đổ hỗn hợp tỏi xay vào 100ml mật ong.
  • Ngâm hỗn hợp dung dịch này trong khoảng 20 ngày là có thể bắt đầu sử dụng.
  • Mỗi lần sử dụng một thìa, 2-3 lần trong ngày.

Sau 2-3 tuần sử dụng có thể cảm nhận được cơn đau có dấu hiệu thuyên giảm, hệ tiêu hóa tốt hơn có cảm giác ăn ngon miệng.

3. Mẹo trị đau dạ dày bằng tỏi và gừng

Gừng và tỏi cũng là nguyên liệu mang lại hiệu quả tốt cho những đối tượng bị đau dạ dày. Trong gừng có chứa thành phần có tính sát trùng, chống viêm, cải thiện tình trạng đau nhức vùng thượng vị. Cách thực hiện dưới đây có thể giúp người bệnh mau chóng cải thiện được cơn đau dạ dày.

Nguyên liệu và cách làm:

- Tỏi: 2 nhánh.

- Gừng: 2 lát.

- Nước lọc: 200ml.

- Mật ong: 3 thìa cafe.

  • Gừng và tỏi lột vỏ sạch cho vào 200ml nước đun sôi trong 20 phút.
  • Đun đến khi nước còn khoảng 70ml.
  • Tắt bếp cho đến khi nhiệt độ hỗn hợp vừa đun giảm xuống còn khoảng 40 độ, tiếp đó cho mật ong vào, hòa tan đều và sử dụng.

Mỗi ngày uống 1 thìa trong 2 tuần để cơn đau dạ dày nhanh chóng được cải thiện.

4. Công thức chữa đau dạ dày bằng tỏi và bạc hà

Bạc hà có vị cay và mát, giúp cải thiện vùng dạ dày bị tổn thương. Khi dùng lá bạc hà kết hợp với tỏi sẽ khiến các cơ quan trong đường ruột giãn ra, cải thiện tình trạng đầy bụng, khó tiêu do cơn đau dạ dày hành hạ. Vì vậy, việc kết hợp 2 loại này thật sự mang đến hiệu quả.

Nguyên liệu và cách làm:

- Tỏi: 1 nhánh.

- Lá bạc hà: 50g.

  • Rửa thật sạch lá bạc hà và tỏi sau khi đã bóc bỏ để loại bỏ bùn đất.
  • Ăn trực tiếp tỏi sống cùng với lá bạc hà, thực hiện 2-3 lần mỗi ngày.

Phương pháp này nhai trực tiếp nên khá khó ăn nhưng để đạt được kết quả tốt nhất thì người bệnh nên sử dụng liên tục trong vòng 5-7 ngày đến khi cảm nhận tình trạng đau dạ dày được giảm đi đáng kể.

5. Phương pháp trị đau dạ dày bằng tỏi đen

  • Tỏi đen không phải là sản phẩm tự nhiên mà là tỏi thường đã được chế biến qua quá trình lên men theo quy chuẩn phù hợp. Qua chế biến thì tỏi đen mang lại hiệu quả tương đối cao với nhiều lợi ích hơn so với tỏi thông thường.
  • Sau khi tỏi đen được lên men, tỏi đen sản xuất ra được hoạt chất S-Allyl cysteine có thể chống lão hóa cao hơn tỏi trắng gấp nhiều lần, ngoài ra còn có khả năng giúp phục hồi dạ dày bị tổn thương.
  • Hiện nay, tỏi đen có thể mua ngoài hoặc có thể tự chế biến tại nhà qua máy làm tỏi. Giảm bớt mùi cay nồng của tỏi, có vị ngọt, dẻo hơn so với tỏi trắng chưa qua chế biến. Chữa đau dạ dày bằng tỏi đen với hiệu quả tốt nên đã được các chuyên gia khuyên dùng.

Sử dụng 2-3 củ tỏi mỗi ngày, ngoài việc giảm được cơn đau dạ dày thì tỏi đen còn rất nhiều công dụng khác, do đó người bệnh có thể sử dụng tỏi đen thường xuyên để có thể tăng cường hệ miễn dịch.

6. Hết đau dạ dày bằng tỏi và quả tắc

Vitamin C trong quả tắc (quất) có tác dụng tăng cường sức đề kháng, có khả năng ngăn chặn sự tấn công của vi khuẩn gây bệnh. Khi kết hợp loại quả này với tỏi sẽ làm giảm được lượng axit trong dạ dày, kiểm soát tình trạng viêm loét, trào ngược xuất hiện.

Đây là phương pháp được nhiều người bệnh sử dụng và mang lại hiệu quả tốt:

Nguyên liệu và cách làm:

- Tỏi: 2 củ.

- Tắc: 10 quả.

- Mật ong: 50ml.

  • Bóc lớp vỏ ngoài của tỏi, rửa lại với nước và đập dập.
  • Rửa quất, vắt lấy nước, chắt lọc hạt.
  • Kết hợp tỏi đập dập và nước cốt quất vừa lọc, trộn với mật ong, bảo quản trong lọ thủy tinh. Ngâm trong 2 tuần.

Nên sử dụng hằng ngày, mỗi lần ăn một thìa sau một thời gian cơn đau dạ dày sẽ có dấu hiệu được cải thiện.

III - Những lưu ý để chữa đau dạ dày bằng tỏi an toàn

Tỏi được sử dụng phổ biến trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày, tuy nhiên chưa thực sự quan tâm rằng tỏi có tác dụng chữa đau dạ dày. Để tỏi mang lại hiệu quả tối ưu nhất thì người bệnh khi sử dụng cần lưu ý tới những vấn đề sau:

  • Tính nóng trong tỏi dễ gây nóng nên đối tượng đang bị nhiệt miệng, viêm lợi, bệnh về mắt nên hỏi ý kiến của người có chuyên môn trước khi sử dụng tỏi trong giai đoạn này.
  • Huyết áp cao, trong giai đoạn thai kỳ, sốt không nên dùng cách chữa này.
  • Đối với người bị tình trạng rối loạn đông máu, đang sử dụng Aspirin hay thuốc điều trị khác không nên áp dụng cách này.

Cách chữa đau dạ dày bằng tỏi có tác dụng hỗ trợ điều trị, nên cùng đó người bệnh vẫn nên kết hợp các phương pháp điều trị khác để cải thiện tốt nhất.

  • Xây dựng chế độ ăn khoa học.
  • Tránh ăn đồ cay nóng, dầu mỡ.
  • Ăn uống đủ bữa, đúng giờ, tránh ăn quá no hoặc để bụng đói.
  • Bổ sung nước hằng ngày.

Chữa đau dạ dày bằng tỏi là phương pháp hỗ trợ cơn đau hiệu quả, dễ làm nhưng không phải ai cũng biết. Sau khi đọc được bài viết này nếu người bệnh vẫn chưa tìm được phương pháp hỗ trợ giảm đau dạ dày thì có thể thử nghiệm để giúp cơn đau được cải thiện.

DS. Minh Huệ
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại //