5 ngày liên tiếp ăn lẩu, người phụ nữ hoảng sợ vì ngứa ngáy khắp người

02-01-2019 11:40:19

Sau 5 ngày liên tiếp ăn lẩu, người phụ nữ nhận cái kết... đắng, trên da xuất hiện rất nhiều nốt cục, khiến bệnh nhân gãi đến xước da và chảy máu.


Những đợt lạnh gần đây rất nhiều người thích ăn lẩu cay nóng mà không biết rằng đây cũng là nguyên nhân dẫn đến dị ứng da, khiến cho da trên toàn cơ thể liên tục xuất hiện các nốt sưng, đỏ, và ngứa.

Thời tiết lạnh nên Tiểu Lý 30 tuổi, ở huyện Đài Trung, Đài Loan trong một tuần đã ăn liên tiếp 5 bữa lẩu. Tuy nhiên, sau đó cơ thể bắt Tiểu Lý bắt đầu ngứa, trên da xuất hiện rất nhiều nốt cục, Tiểu Lý gãi đến xước da và chảy máu, theo Helino. 

Khi đến bệnh viện khám, các bác sĩ chẩn đoán Tiểu Lý bị mề đay và được kê thuốc kháng histamine và điều chỉnh chế độ ăn uống. Sau đó, tình trạng da của Tiểu Lý đã được cải thiện rất nhiều.

Bác sĩ Thái Triệu Cơ, trưởng Khoa Dị ứng và Miễn dịch của Bệnh viện Đại học Á Châu cho biết, trong những ngày lạnh rất nhiều người thích ăn lẩu cay nóng mà không biết rằng đây cũng là nguyên nhân dẫn đến dị ứng da, khiến cho da trên toàn cơ thể liên tục xuất hiện các nốt sưng, đỏ, và ngứa. Mặc dù cơ thể có chức năng trao đổi chất, triệu chứng sẽ giảm dần, nhưng trong thời kỳ phát triển nghiêm trọng sẽ ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống hàng ngày, số người nhập viện điều trị cũng càng ngày càng tăng.

Bên cạnh đó, theo các bác sĩ dinh dưỡng, ăn lẩu quá lâu và quá nhiều cũng có thể gây nguy hiểm cho cơ thể. Theo đó, thông thường, khi ăn lẩu nhiều người sẽ vừa ăn vừa nói chuyện dẫn đến bữa ăn kéo dài hàng tiếng đồng hồ. Đây là thói quen gây hại cho sức khỏe của bạn. Việc ăn lẩu quá lâu sẽ làm tăng lượng cholesterol trong máu, ăn quá lâu dẫn đến rối loạn đường tiêu hóa.


Sau 5 ngày ăn lẩu liên tục, Tiểu Lý bị nổi mề đay khắp người. Ảnh minh họa. 

Ngoài ra, ngồi ăn lẩu quá lâu sẽ khiến dạ dày phải làm việc liên tục bởi các loại dịch vị, dịch mật, dịch tụy phải tiết ra nhiều, liên tục, dễ gây đau bụng, đi ngoài, viêm lá lách mãn tính. Nên ăn lẩu trong khoảng 2 tiếng trở lại, mỗi tuần không nên ăn lẩu quá 1 lần.

Trong quá trình ăn tầm 60 phút nên thay nước lẩu 1 lần để tránh thực phẩm đun lâu hàm lượng nitric tăng lên, vitamin bị phân hủy, biến chất gây hại cho cơ thể thậm chí là dẫn đến ung thư.

Ngoài ra, khi ăn lẩu, nhiều người thường thả thức ăn vào nồi nước dùng đang sôi rồi gắp ra ngay để ăn tái. Tuy nhiên, thói quen này có thể khiến thực phẩm vẫn còn vi khuẩn, ký sinh trùng gây hại cho sức khỏe và đường tiêu hóa. Trên thực tế, việc rửa sạch và nhúng qua nước nóng không thể tiêu diệt hết được những loài ký sinh trùng bám trên thực phẩm, đặc biệt là rau, thịt.


Xem thêm video: Bác sĩ đông y chia sẻ bài thuốc giúp trẻ suy dinh dưỡng tăng cân

Ngọc Châu
Theo Đời sống Plus/GĐVN //