5 Cách rang đậu phộng giòn thơm, đậm vị rất ít người biết

29-01-2024 14:27:32

Việc rang đậu phộng nhìn thì đơn giản nhưng thực tế lại không hề dễ như nhiều người vẫn nghĩ. Rang với lửa to sẽ làm cháy xém bên ngoài mà không chín ở bên trong, rang với lửa quá nhỏ sẽ làm lạc không giữ được độ béo,... Nhưng bạn đừng lo, với mẹo nho dưới đây bạn sẽ có món đậu phộng rang giòn thơm, đậm vị.

1. Cách rang đậu phộng với muối

Nguyên liệu:

- Đậu phộng 

- Dầu ăn 

- Muối

Cách làm:

- Rang đậu phộng với dầu ăn trên lửa nhỏ khoảng 15 - 20 phút. Lưu ý cho đậu phộng vào rang với dầu khi chảo chưa nóng sẽ giúp đậu phộng giòn hơn và làm dầu nóng gây bỏng đậu. Sau khi tắt lửa, bạn hãy tiếp tục đảo đậu phộng khoảng 2 - 3 phút nữa.

- Rang đậu phộng với muối trong khoảng 2 phút nữa rồi tắt bếp. Sau đó tiếp tục ảo đậu phộng với muối sao cho hạt muối dính đều xung quanh đậu phộng. Vậy là bạn đã có món đậu phộng rang muối vàng óng, cực kì giòn và thơm ngon rồi đấy.

2. Cách rang đậu phộng muối ớt

Nguyên liệu:

- Đậu phộng

- Ớt tươi 

- Ớt bột 

- Bột ngọt, muối

Cách làm:

 

- Rang đậu phộng với muối ở lửa nhỏ khoảng 15 - 20 phút cho tới khi vỏ đậu phộng biến thành màu vàng và có mùi hương thì đậu đã chín hẳn, lúc này thì bạn tắt bếp. Sau đó cho đậu phộng ra rây để lọc bỏ muối đã rang.

- Pha sốt hỗn hợp muối ớt với 1/2 chén nước, 1 muỗng canh muối, 1/3 muỗng canh bột ngọt, 1 muỗng canh ớt bột và đảo đều.

- Rang đậu phộng với hỗn hợp muối ớt ở lửa nhỏ khoảng 10 phút. Đến khi đậu phộng giòn và thơm thì bạn cho thêm ớt thái nhỏ vào trộn cùng rồi tắt bếp.

3. Cách rang đậu phộng muối đường

Nguyên liệu: 

- Đậu phộng

- Muối 

- Đường 

Cách làm:

- Rang đậu phộng trong 5-10 phút

- Đậu phộng rang với hỗn hợp muối đường gồm 1 muỗng canh nước lọc và 1 muỗng cà phê muối, 80gr đường vào khuấy đều đến khi phần nước rút cạn, muối và đường bám đều trên hạt đậu là xong.

-  Rây đậu phộng để loại bỏ các hạt muối, đường còn dư rơi xuống. Vậy là bạn đã có món đậu phộng rang muối đường cực hấp dẫn rồi.

4. Cách rang đậu phộng sốt bơ mật ong

Nguyên liệu:

Đậu phộng

Mật ong

Quế

Muối

Đường

Cách làm:

- Làm nóng nồi chiên không dầu 5 phút với nhiệt độ 180 độ C.

- Đun chảy bơ, mật ong trong chảo với lửa vừa. Sau đó thêm đậu phộng cà vỏ và một chút bột quế vào hỗn hợp bơ chảy + mật ong trộn thật đều.

- Trải đậu phộng vào rổ nồi chiên không dầu thành một lớp. Nếu giỏ nhỏ, bạn nên chia thành hai mẻ không để đậu phộng chồng lên nhau quá nhiều.

- Rang đậu phộng trong 8-10 phút đến khi có màu vàng nâu. Lưu ý, nhớ lắc rổ vài phút một lần để rang đậu phộng bằng nồi chiên không dầu chín đều.

- Đổ đậu phộng lên khay nướng có lót giấy bạc và trải thành một lớp. Để đậu phộng nguội vài phút rồi rắc đường, muối vừa ăn lên đậu phộng và trộn đều lên. Vậy là món đậu phộng sốt bơ mật ong đã hoàn thành.

5. Cách rang đậu phộng húng lìu

- Sơ chế lạc bằng cách ngâm nước muối. Để đậu phộng vào rổ cho ráo hoặc dùng khăn giấy thấm bớt nước.

- Cho đậu phộng vào tô thêm ½ muỗng cà phê muối, 2 muỗng canh đường cùng 50ml nước, sau đó bạn xóc đều để lạc thấm đều gia vị. Tiếp theo, bạn đem đậu phộng đã ướp gia vị ra phơi nắng khoảng 8 tiếng, đến khi chúng khô hoàn toàn là được.

- Bật nồi chiên không dầu lên trước 5 phút ở nhiệt độ 160 độ C và cho số đậu phộng đã phơi nắng đảo đều trong vòng 15 - 20 phút. Lưu ý, do đậu phộng đã tẩm gia vị nên bạn phải đảo đều liên tục để hạt được chín đều và không bị cháy.

- Khi đậu phộng chuyển sang màu đỏ sậm và nứt ra, có mùi thơm thì cắn thử một hạt xem đã giòn thì có thể tắt điện nồi chiên không dầu.

- Cho đậu phộng ra tô, thêm 1 gói bột húng lìu vào và trộn đều với nhau rồi dùng một tấm vải sạch bọc kín lại ủ khoảng 1 tiếng là bạn có món đậu phộng giòn thơm phức ngọt ngọt béo béo ăn vặt rồi đấy.

 

Thúy Vũ (Tổng hợp)
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại //