10 loại dầu ăn tốt nhất cho người mắc bệnh tiểu đường
Đối với người mắc bệnh tiểu đường, nếu sử dụng loại dầu ăn không hợp lý có thể khiến lượng đường tăng lên và làm trầm trọng thêm các triệu chứng.
Dầu bơ
Dầu bơ mang một lượng lớn chất béo không bão hòa đơn và nó cũng là một trong những nguồn axit béo oleic tốt nhất. Chất béo không bão hòa đơn giúp bệnh nhân tiểu đường xử lý glucose và sử dụng insulin hiệu quả hơn. Các chất bổ sung của nó được sử dụng rộng rãi để ngăn ngừa rối loạn chức năng não do bệnh tiểu đường gây ra.
Dầu hạt cải
Dầu hạt cải có vị trung tính và có lượng axit béo omega-3 cao. Do lượng chất béo bão hòa thấp, nó được coi là một trong những loại dầu ăn tốt nhất cho bệnh nhân tiểu đường. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng dầu hạt cải làm giảm căng thẳng oxy hóa và viêm trong cơ thể, giúp cải thiện các biến chứng tiểu đường.
Dầu cám gạo
Việc hấp thụ cám gạo làm giảm đáng kể tổng lượng cholesterol trong huyết thanh và kháng insulin khi tiêu thụ trong 50 ngày. Dầu cám gạo được làm bằng cách chiết xuất dầu từ lớp ngoài cứng của gạo. Axit oleic trong dầu cám gạo là chủ yếu.
Dầu lạc
Việc giảm lượng đường trong máu bằng cách tiêu thụ dầu lạc là rất nhỏ nhưng hiệu quả. Nó có xu hướng làm giảm mức cholesterol xấu và tăng mức độ chống oxy hóa trong cơ thể, mà số lượng thấp là nguyên nhân chính gây bệnh tiểu đường.
Dầu mè
Một nghiên cứu liên kết việc sử dụng dầu mè với việc giảm huyết áp và cải thiện tình trạng chống oxy hóa ở bệnh nhân tiểu đường. Nghiên cứu cũng đề cập rằng dầu mè có thể được sử dụng một cách an toàn với sự kết hợp thuốc để kiểm soát bệnh tiểu đường.
Dầu dừa nguyên chất
Các chuyên gia cho rằng dầu dừa là một trong những loại dầu ăn tốt nhất cho bệnh nhân tiểu đường. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng dầu dừa có thể hỗ trợ cân bằng nội môi bình thường của glucose và tăng cường hệ thống miễn dịch thông qua chuyển hóa axit béo. Điều này có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2. Dầu dừa tốt cho sức khỏe người bệnh tiểu đường.
Dầu ô liu nguyên chất
Các bữa ăn được chế biến bằng dầu ô liu có xu hướng chỉ làm tăng một lượng nhỏ lượng đường trong máu so với dầu ngô. Một phân tích tổng hợp về dầu ô liu đã chỉ ra rằng loại dầu này có lợi trong việc kiểm soát và ngăn ngừa bệnh tiểu đường. Bạn có thể sử dụng dầu ô liu để làm nước sốt, nước chấm và nấu ăn ở nhiệt độ thấp. Tránh nấu và chiên với dầu ô liu ở nhiệt độ cao.
Dầu óc chó
Dầu óc chó rất giàu axit béo không bão hòa đa, omega 3 và nhiều loại vitamin có tác dụng chống lại bệnh tiểu đường loại 2. Dầu óc chó chứa hàm lượng cao Alpha-linolenic acid (ALA) giúp giảm lượng đường trong máu lúc đói.
Dầu hướng dương
Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng dầu hướng dương làm giảm đáng kể lượng đường huyết trong cơ thể. Hàm lượng axit oleic cao trong dầu góp phần làm giảm tổng lượng cholesterol trong cơ thể. Điều này trực tiếp cải thiện mức insulin và lipid làm ngăn ngừa nguy cơ mắc hội chứng chuyển hóa, một nguyên nhân gây ra bệnh tiểu đường.
Dầu hạt lanh
Hạt lanh được coi là thực phẩm chức năng cho bệnh nhân tiểu đường do chứa nhiều axit béo omega 3. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng dầu hạt lanh không có tác động đến insulin, đường huyết lúc đói và mức HbA1c sau khi tiêu thụ. Do đó, có thể kết luận rằng dầu có thể được sử dụng trong việc kiểm soát bệnh tiểu đường loại 2 thích hợp.