Uống nước gừng vào sáng sớm có giúp phòng tránh tai biến, đột quỵ?

08-12-2018 08:38:04

Nhiều người tin rằng uống nước gừng vào sáng sớm để phòng tránh đột quỵ, tai biến. Tuy nhiên, nước gừng có thật sự làm được điều đó?


Nhiều người cho rằng uống nước gừng buổi sáng có thể phòng tai biến đột quỵ (ảnh minh hoạ)

Khi thời tiết chuyển lạnh, bệnh tai biến, đột quỵ có nguy cơ đe doạ sức khoẻ, tính mạng mọi người, nhiều người đã truyền tai nhau cách uống nước gừng vào sáng sớm. Theo những thông tin được nhiều người chia sẻ, uống nước gừng ấm vào sáng sớm không chỉ giúp cho máu lưu thông tốt hơn mà còn giúp giảm đáng kể nguy cơ tai biến, đột quỵ.

Trả lời Đời sống Plus về vấn đề này, bác sĩ Hoàng Xuân Đại lại cho rằng cách phòng tránh tai biến, đột quỵ nêu trên là không hoàn toàn chính xác. Bởi thông tin được chia sẻ này chỉ là theo kinh nghiệm dân gian còn trên thực tế chưa có một công trình nghiên cứu hoàn hảo về lĩnh vực này. 

Theo bác sĩ Đại, gừng được xem là loại dược thảo quý ngay từ thời xa xưa, có rất nhiều tác dụng trong việc chữa bệnh, tuy nhiên cần phải tìm hiểu cơ thể mình và sử dụng gừng một cách hợp lý, chứ không nên nghe theo những cách chữa bệnh truyền tai nhau, không có căn cứ khoa học.

Bác sĩ cũng lưu ý, vì thành phần chính của gừng là gingerol có tác dụng chống viêm và giảm đau rất tốt, và các nghiên cứu khoa học cũng đã chỉ ra rằng nước gừng rất có hiệu quả khi uống lúc đói, vì vậy, mọi người có tham khảo cách dùng nước gừng để trị bệnh dứoi đây.

Khoa học hiện đại đã nghiên cứu vào cho thấy hừng có chứa magie, kẽm và kali nên có thể uống nước gừng khi đói để cải thiện lưu thông máu, giúp điểu chỉnh và giảm cơ chế viêm tác động xấu đến hệ tuần hoàn. 

Uống nước gừng khi đói cũng làm giảm mức cholesterol xấu trong động mạch, giúp tăng cường sức khỏe tim mạch. Mà cholesterol xấu  là nguyên nhân tạo ra các mảng bám trên thành động mạch, tạo thành những cục máu đông gây nên tắc nghẽn sinh đột quỵ. Do vậy uống nước gừng khi đói cũng làm giảm mức cholesterol xấu trong động mạch, giúp tăng cường sức khỏe tim mạch.

Ngoài ra còn thấy gừng tăng cường chức năng đường tiêu hóa bởi chứa lượng chất xơ, chất dinh dưỡng có tác động tích cực đến nhu động ruột. Thống kê cho thấy, những người uống nước gừng vào buổi sáng khi đói thường ít bị khó tiêu và táo bón.

Bên cạnh đó, gừng có giúp kiểm soát axit dạ dày quá mức và đào thải các loại khí tích tụ trong ruột. Song còn kiểm soát sự tích nước của cơ thể. Tính chất lợi tiểu và kháng viêm của gừng khiến nó trở thành lựa chọn tự nhiên và lành mạnh để chống lại sự tích nước. 

Do vây, uống nước gừng khi đói hàng ngày có thể loại bỏ sự tích nước trong các mô, tăng mức năng lượng, từ đó giúp cơ thể tránh mệt mỏi. Tăng cường hệ miễn dịch và việc uống nước gừng mỗi ngày là một trong những phương pháp đơn giản để nạp dinh dưỡng, cải thiện phản ứng miễn dịch của cơ thể. Duy trì thói quen tốt này còn giúp cơ thể kích thích sản xuất các kháng thể để chống lại các tác hại của vi sinh vật và vi khuẩn. Cụ thể, uống hỗn hợp nước gừng khi đói có thể giúp ngăn ngừa: Nhiễm trùng đường tiết niệu, Ho và cảm lạnh, Bệnh cúm, Nhiễm trùng âm đạo, Bệnh tự miễn dịch. 

Đặc biệt gừng còn có thể làm giảm đau khớp, trị sâu răng nhờ chất prostaglandin  trong gừng có tác dụng chống oxy hóa, ức chế hoạt động của các chất gây viêm.

Công thức làm nước gừng tại nhà:
Thành phần: 1 muỗng canh bộ gừng (10g), 3 cốc nước (750ml). Nước ép nửa quả chanh. 1 muỗng canh mật ong hữu cơ (25g)
Cách làm: Cho 1 muỗng canh gừng vào 3 cốc nước, đun sôi, để lửa nhỏ trong 15 phút, sau đó thêm nước chanh. Tắt bếp, để nguội, thêm mật ong để làm ngọt.
Uống hỗn hợp này 3 lần mỗi ngày vào lúc đói để nhận được những tác dụng như đã nêu ở trên.


Xem thêm video: Cô giáo phủ nhận việc cho học sinh tát bạn 50 cái

Ngọc Châu
Theo Đời sống Plus/GĐVN //