Tương ớt bẩn - loại gia vị ngon miệng hay kẻ giết người trong thầm lặng?
Tương ớt là loại gia vị thường dùng hàng ngày nhất là với món ăn vỉa hè. Tuy nhiên, bạn có biết những loại tương ớt vỉa hè này có thể "giết" bạn bất cứ lúc nào nếu sử dụng trong thời gian dài.
Chỉ với mức giá siêu rẻ 9.000-13.000 đồng/lít bạn đã có thể mua ngay được những can tương ớt cỡ lớn. Loại tương ớt này rất dễ tìm mua ở các chợ lớn với đầy đủ chủng loại từ "cao cấp" đến bình thường. Và, chúng có một điểm chung là không có nhãn mác hay nguồn gốc xuất xứ… song vẫn được bày bán công khai tại nhiều chợ lớn ở khắp nơi.
Có rất nhiều cơ sở sản xuất tương ớt như ở Định Công, Hoàng Mai, hay cơ sở tại Thanh Xuân (Hà Nội) đều sản xuất tương ớt không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và sử dụng rất nhiều phụ gia độc hại đối với sức khỏe.
Hoảng hốt với quy trình sản xuất tương ớt siêu "kinh dị". Nguồn: VTV24
Tại quầy hàng khô của chợ Hà Đông, những chiếc can lớn chứa tương ớt được đặt ngay cạnh các chai mắm, tương đỗ và túi đồ khô khác… Chỉ cần có người hỏi mua, các can lớn tương ớt này sẽ nhanh chóng được san chiết ra các chai nhỏ hơn theo đúng số lượng khách yêu cầu.
Không thua kém chợ Hà Đông, tại chợ Phùng Khoang, quận Thanh Xuân, Hà Nội, tương ớt giá rẻ cũng được đựng trong những can to nhưng được bày bán kín đáo hơn. Đối với những can to phần lớn các chủ cửa hàng để bên trong chỉ khi khách hỏi, chủ cửa hàng mới lấy ra bán.
Hiện nay, tương ớt là thực phẩm không thể thiếu của món ăn đường phố. Ảnh: Sống khỏe
Khi được hỏi về nguồn gốc, chất lượng, chủ các chủ cửa hàng đều nói: "Hàng nhà chị vừa rẻ vừa đảm bảo. Chị phải nhập hàng ở xa lắm, chứ mua mấy chai ngoài siêu thị vừa đắt mà ăn thì vẫn vậy".
Theo TS. Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ sinh học thực phẩm (Đại học Bách Khoa Hà Nội) cho biết chỉ cần nhìn vào giá thành rẻ bất ngờ như hiện nay thì những loại tương ớt không rõ nguồn gốc, xuất xứ, hạn sử dụng chắc chắn không thể đảm bảo về mặt chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm.
"Từ những vụ việc được phát hiện từ năm trước, chúng tôi không loại trừ khả năng chất Rhodamine B (chất bột màu đỏ tím, tan trong nước) vẫn đang được các cơ sở sản xuất tương ớt chui sử dụng để tạo màu sắc, đánh lừa thị giác người tiêu dùng, và thời gian bảo quản cũng được kéo dài hơn", tiến sĩ Thịnh cho biết.
Rhodamine B vốn là chất nhuộm màu phát quang dùng trong phân tích phát hiện vi khuẩn và một số phân tích sinh hóa. Vì có lượng độc tính cao có thể ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người, Rhodamine B đã được các tổ chức khoa học trên thế giới ra quyết định cấm tuyệt đối việc sử dụng chúng trong sản xuất thực phẩm và dược phẩm.
Giá của tương ớt bẩn vô cùng rẻ chỉ từ 9.000 - 12.000 đồng/lít. Ảnh:Zing News
Rhodamine B có thể gây độc cấp tính và mạn tính nếu xâm nhập vào người, như gây dị ứng hoặc làm mẩn ngứa da, mắt chẳng may chạm vào. Nếu xâm nhập vào đường hô hấp, Rhodamine B sẽ gây ho, ngứa cổ, khó thở, đau ngực. Nếu xâm nhập vào đường tiêu hóa, chất này có thể gây nôn mửa, gây hại cho gan và thận. Thậm chí chúng sẽ tích tụ trong cơ thể và gây nên bệnh ung thư.
Không chỉ được phát hiện trong tương ớt, Rhodamine B đã từng được cơ quan chức năng phát hiện có trong các loại hoạt dưa đỏ, hay một số loại thuốc bắc...
Trong một nghiên cứu của mình, PGS-TS Đào Hùng Cường đã chỉ ra rằng sunset yellow là phẩm màu tổng hợp hóa học. Chúng được tạo ra bằng các phản ứng tổng hợp hóa học thường có độ bền màu cao, với lượng nhỏ đã cho màu đạt yêu cầu đặt ra. Nhưng dùng loại không nguyên chất hoặc lạm dụng quá mức sẽ rất có hại cho sức khỏe, có thể gây ngộ độc cấp tính, do hậu quả sử dụng lâu dài tích lũy cao có thể gây ung thư…