Thường xuyên ăn gỏi cá, khoảng 1 triệu người Việt Nam nhiễm sán lá gan nhỏ
Thông tin được TS Đỗ Trung Dũng (Khoa Ký sinh trùng, Viện Sốt rét ký sinh trùng và côn trùng trung ương) cho biết tại Hội nghị khoa học thường niên về sốt rét ký sinh trùng, côn trùng năm 2020 được tổ chức tại Hà Nội sáng 18/11.
Ảnh minh họa
Thông tin được TS Đỗ Trung Dũng (Khoa Ký sinh trùng, Viện Sốt rét ký sinh trùng và côn trùng trung ương) cho biết tại Hội nghị khoa học thường niên về sốt rét ký sinh trùng, côn trùng năm 2020 được tổ chức tại Hà Nội sáng 18/11.
Được biết, 9 tháng đầu năm 2020 tại miền Bắc ghi nhận 1134 ca nhiễm sán lá gan. Để phòng ngừa căn bệnh này, theo TS Dũng rất đơn giản, yếu tố đầu tiên là chỉ cần thực hiện “ăn chín, uống sôi”.
Tuy nhiên, TS Dũng cho rằng việc tưởng chừng đơn giản nhưng lại rất khó khăn với mọi người vì hầu hết họ ý thức được nhưng không dễ từ bỏ món ăn khoái khẩu dễ đưa miệng như nem chua, nem chạo.
TS Dũng cũng cho biết thêm, để làm giảm gánh nặng bệnh Ký sinh trùng thường gặp tại Việt Nam, trong thời gian tới tập trung ưu tiên tại các vùng dịch tễ.
Giảm tỷ lệ nhiễm, cường độ nhiễm các bệnh do ký sinh trùng gây ra. Củng cố nâng cao chất lượng hệ thống phòng, chống các bệnh ký sinh trùng trên phạm vi toàn quốc.