Tám người nhập viện cấp cứu sau 'bữa tiệc' cá chình
Sau khi ăn bữa trưa với nhiều món được chế biến từ cá chình, vợ chồng chủ nhà cùng 6 người khác có biểu hiện ngộ độc và được đưa đến bệnh viện cấp cứu.
Ngày 18/7, Bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên - Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, đơn vị này vừa tiếp nhận 3 bệnh nhân bị ngộ độc cá chình.
Các bệnh nhân này là vợ chồng bà Đ.T.L (49 tuổi, Phúc Thọ, Hà Nội) và bà N.T.N. (48 tuổi, trú tại Phúc Thọ, Hà Nội). Các bệnh nhân nhập viện trong tình trạng rối loạn cảm giác, tê lưỡi, cứng hàm, yếu cơ, đau mỏi người. Sau 3 ngày điều trị, cả ba bệnh nhân vẫn mệt mỏi, cử động chân tay khó khăn.
Theo lời kể của bà L., trưa 14/7, gia đình tiếp 5 người khách đến chơi. Gia đình có đặt cỗ ở nhà hàng với nhiều món được chế biến từ cá chình như nướng, om chuối đậu,... Bữa ăn gồm có vợ chồng bà L., bà N. cùng 5 vị khách.
Đến chiều cùng ngày, bà L. nhận được điện thoại thông báo 5 người khách về nhà ở Việt Trì, Phú Thọ thì có biểu hiện ngộ độc. Sau đó, những người này phải nhập viện địa phương điều trị.
Bệnh nhân bị ngộ độc cá chình đang được điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai. Ảnh: Báo Người lao động
Theo bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên, các bệnh nhân này bị ngộ độc ciguatera có trong cá, một số loại cá sẽ ăn loại tảo chứa chất độc này, khiến chúng tích tụ trong cá. Các loài cá biển chứa độc tố ciguatera đều là những loại cá quen thuộc như: cá nhồng, cá hồng, cá mú, cá mó, cá vược...
Loại độc tố này thường gây triệu chứng thần kinh trước, sau đó bệnh nhân mới có biểu hiện đau bụng, tiêu chảy, loạn nhịp tim, rối loạn cảm giác, dấm dứt khắp người, đau mỏi, tê bì, yếu cơ hoặc liệt cơ.
Khi bị nhiễm loại độc tố này người bệnh có thể chỉ cần điều trị vài ngày có thể ra viện nhưng cũng có trường hợp phải điều trị kéo dài nhiều tháng. Các triệu chứng ngộ độc cá chình dai dẳng, thậm chí nhiều tháng sau bệnh nhân vẫn còn dấu hiệu khiến họ rất khó chịu. Đặc biệt, sau khi bị ngộ độc, nếu như người bệnh không biết mà vẫn sử dụng thêm rượu, ăn cá có thể làm tăng hoặc tái phát các triệu chứng ngộ độc.
Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai cũng lưu ý, ngộ độc ciguatera rất khó phòng tránh vì độc tố không mùi, không vị, không phá hủy bởi nhiệt độ đông lạnh, không xác định được bằng mắt thường. Cách duy nhất để phòng bệnh là không nên ăn quá nhiều cá chình và các loại cá sống ở rặng san hô, đặc biệt tránh ăn nội tạng cá.