Sau tầm bóp, thứ rau dại của Việt Nam này lại trở thành "nhân sâm đại bổ" ở các nước Châu Âu

06-08-2017 13:53:08

Tại các nước Châu Âu, rau sam được xem như thần dược thậm chí còn quý hơn cả nhân sâm, thế nhưng ở Việt Nam nó chỉ là thứ rau dại mọc ở ven đường.

"Cơn sốt" tầm bóp ở Nhật cách đây không lâu còn chưa kịp nguội thì thông tin rau sam được người dân châu Âu săn lùng lại khiến người Việt dậy sóng. Đơn giả bởi, cũng tương tự cây tầm bóp, rau sam chỉ là một loại rau dại mọc ven đường.

Rau sam còn được gọi là rau "nông dân" bởi nó rất dễ sống. Bạn có thể tìm thấy chúng ở bất kì nơi nào, từ trong vườn tới vệ đường và cả bờ ruộng hay những nơi khô cằn nhất. 

Rau sam ở Việt Nam chỉ là thứ rau dại thông thường. Ảnh: Khám phá

Rau sam có vị đặc trưng, thanh và hơi chua. Dù được gọi là rau, nhưng ở Việt Nam, người ta thường chỉ coi cây sam như là cây dại và chỉ dùng như một loại rau ăn lá rất hạn chế, thậm chí ở nhiều nơi còn dùng làm thức ăn cho bò. Có lẽ sẽ ít ai biết rằng, ở nhiều nước trên thế giới, người ta đang "săn lùng" loại rau nhỏ bé này bởi những công dụng kỳ diệu đến không ngờ.

Người Trung Hoa xưa gọi rau sam là "rau trường thọ". Theo nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ và Úc, trong rau sam có chứa nhiều axít béo omega-3 hơn các loại rau ăn lá khác. Nó là một trong số rất ít các loài cây có chứa EPA omega-3 chuỗi dài, có tác dụng rất tốt trong việc ngăn ngừa bệnh tim mạch và tăng cường sức miễn dịch của cơ thể. Đây cũng là loại rau chứa nhiều loại vitamin (chủ yếu là vitamin A, C và một số vitamin B cùng các carotenoit), cũng như các chất khoáng dinh dưỡng như magiê, canxi, kali và sắt.

Rau sam - loại rau được cả thế giới săn lùng. Nguồn: Bí quyết sống khỏe

Rau sam còn có hai loại betalain ancaloit, là các betacyanin màu đỏ (trong thân cây màu hồng/đỏ) và các betaxanthin màu vàng (trong các hoa và những phần màu vàng của lá). Cả hai loại ancaloit này đều là các chất chống ôxi hóa tiềm năng và người ta cũng phát hiện ra các tính chất chống đột biến gen trong các nghiên cứu ở phòng thí nghiệm.

Thêm vào đó, rau sam còn là loại rau thanh đạm, thải độc lý tưởng bởi nó không có cholesterol, không có chất béo, 100g rau sam có khoảng 93g nước và các chất hoạt hóa thần kinh như DOPA, dopamin nên có ích cho trí nhớ và có khả năng thải trừ bisphenol A, một chất độc, nên giúp cơ thể thanh lọc hiệu quả.

Ngoài để ăn, rau sam chữa bệnh liên quan tới bệnh ngoài da như viêm da.... Ảnh: Thời báo

Ngoài được làm thực phẩm, rau sam còn có nhieuf công dụng chữa bệnh liên quan tới mụn nhọt, lở loét hay bệnh ngoài da. Ở các nước Châu Âu, loại rau này được "săn lùng" thậm chí còn được ví như nhân sâm. Người Hà Lan dùng rau sam làm dưa chua, người Pháp cũng rất thích rau sam và chế biến thành nhiều món ăn đặc biệt, hoặc ở Mỹ, có món rau sam trộn dầu giấm...

 

Hà Phương
Theo Đời sống Plus/GĐVN //