Những món ăn bà bầu tuyệt đối không nên ăn trong ngày Tết
Trong dịp Tết, bà bầu cần lưu ý tuyệt đối không nên ăn hoặc hạn chế ăn một số món gây ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe của cả mẹ và bé.
Dịp Tết Nguyên đán, có vô vàn những món ăn ngon, hấp dẫn và kích thích vị giác của chúng ta. Tuy nhiên, với cần lưu ý tuyệt đối không nên hoặc hạn chế ăn một số món dưới đây:
Dưa, hành, củ kiệu muối
Dưa, hành, củ kiệu muối chứa nhiều hoạt chất không tốt cho sức khỏe
Dưa, hành, củ kiệu muối là món ăn giúp xua đi vị ngấy của các món chiên xào, tăng cảm giác ngon miệng trong bữa ăn. Thế nhưng các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo phụ nữ đang mang thai không nên ăn các món ăn này vì nó có chứa nhiều hoạt chất không tốt cho sức khỏe. Đặc biệt đối với những người bị rối loạn tiêu hóa, viêm loét dạ dày khi mang thai thì nên tránh xa món ăn này bởi lẽ các loại đồ muối có vị chua kích thích dịch vị ở dạ dày tiết ra nhiều hơn khiến bệnh tiến triển nặng hơn.
Bánh chưng
Bánh chưng là món ăn truyền thống không thể thiếu trên mâm cơm Tết của người Việt. Bánh chưng được làm từ gạo nếp và nhân thịt mỡ nên có hàm lượng dinh dưỡng tương đối cao, chính vì vậy mẹ bầu cần ăn ở mức vừa phải không nên ăn thay cơm trong các bữa ăn sẽ gây nên tình trạng khó tiêu, đầy hơi. Các thai phụ béo phì, huyết áp cao nên tránh xa món ăn này. Thời hạn an toàn để sử dụng bánh chưng là 3 ngày, nếu bánh chưng đã bị mốc các mẹ bầu tuyệt đối không nên ăn vì độc tố vẫn còn trong bánh dù đã được rán hay luộc lại.
Thịt xông khói, nướng
Thịt xông khói không được làm chín kĩ có thể chứa các loại vi khuẩn ký sinh có hại cho hệ tiêu hóa của mẹ bầu
Các loại thực phẩm sử dụng than, củi để chế biến nếu không tuân thủ đúng quy trình sẽ không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và gây ung thư. Những thực phẩm xông khói hay nướng thường không được làm chín kĩ nên có thể chứa các loại vi khuẩn kí sinh có hại cho hệ tiêu hóa của mẹ bầu. Chính vì vậy, các mẹ bầu nên hạn chế ăn những thực phẩm này trong ngày tết.
Nem chua, thịt chua
Đây là những món mà mẹ bầu cần tuyệt đối tránh. Những món ăn này kích thích vị giác, được nhiều người yêu thích nhưng nó không phải là đồ ăn tốt cho sức khỏe người bình thường chứ đừng nói là bà mẹ đang mang thai. Những món ăn này được chế biến từ thịt sống và không qua các công đoạn xử lý nền khi mẹ bầu rất dễ bị nhiễm khuẩn Ecoli, gây tiêu chảy.
Canh măng
Trong măng chứa nhiều độc tố có thể gây hại cho sức khỏe của mẹ bầu
Măng chứa nhiều độc tố, đặc biệt là glucozit, khi đi vào dạ giày gặp men tiêu hóa, glucozit sẽ bị thủy phân và giải phóng acid xyanhydric, gây ra hiện tượng ngộ độc, với những triệu chứng ngộ độc măng thường gặp như đau đầu, nôn ói, khó thở, tụt huyết áp…
Các món lẩu
Trong ngày Tết của mỗi gia đình Việt, lẩu chắc chắn là món ăn quen thuộc không thể thiếu. Tuy nhiên, món ăn này lại không hề tốt cho bà bầu vì có thể làm tổn thương hệ tiêu hóa và gây nhiễm ký sinh trùng. Các nghiên cứu y học chứng tỏ, ăn lẩu có nhiều cái hại, đặc biệt đối với phụ nữ mang thai. Món lẩu nhúng chưa kỹ có thể dẫn đến các bệnh về ký sinh trùng như sán lá. Đối với phụ nữ mang thai, hệ thống tiêu hóa thường bị rối loạn, cơ trơn của dạ dày và đường ruột bị giảm sút trương lực, nhu động ruột bị giảm ít hoặc yếu đi. Việc ăn lẩu dễ làm tổn thương dạ dày và đường ruột. Do đó, phụ nữ có thai nên hạn chế ăn lẩu trong dịp Tết.
Các món ăn chiên rán, nhiều dầu mỡ
Đồ chiên rán không tốt cho sức khỏe của mẹ và thai nhi
Ngày Tết thường có nhiều món ăn chiên, rán. Đây là loại đồ ăn có nhiều dầu mỡ, không tốt cho sức khỏe của mẹ và ảnh hưởng của thai nhi. Ngoài ra, các loại đồ ăn cũng làm răng chứng ốm nghén, nôn ói.
Các loại mứt
Các loại mứt tết được làm từ củ và quả nhưng trong quá trình chế biến bằng cách ngâm hay phơi đã làm mất đi một lượng vitamin đáng kể. Bên cạnh đó các loại mứt tết đều chứa một lượng đường rất lớn nên mẹ bầu ăn nhiều sẽ có ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của thai nhi. Hiện nay, trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại mứt tết, bánh kẹo không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm được bày bán vì vậy, mẹ bầu cần hết sức chú ý khi sử dụng những đồ ăn này trong ngày tết.
Đồ uống có ga
Nước ngọt có ga chứa nhiều thành phần như nước bão hòa CO2, nhiều chất làm ngọt nhân tạo, chất bảo quản và các loại hương liệu. Đặc biệt, lượng cafein trong nước ngọt có ga rất lớn. Khi sử dụng đồ uống có ga khu trung khu thần kinh trung ương của mẹ bầu có thể bị hưng phấn, làm tăng nhịp thở, tăng nhịp tim, gây mất ngủ, hoa mắt, ù tai. Tình trạng này khiến các mẹ thêm lo âu, mệt mỏi, từ đó tác động không tốt đến sự phát triển của thai nhi. Do đó, mẹ bầu cần tránh xa các loại đồ uống có ga trong dịp tết này.