Người Việt sính ngoại chọn trái cây khô - công dụng có như lời quảng cáo?
Thị trường Tết năm nay xuất hiện nhiều loại mứt, trái cây sấy khô nhập khẩu phục vụ nhu cầu của người Việt. Không ít người nhầm tưởng trái cây tươi tốt cho sức khỏe như thế nào thì trái cây khô cũng có tính năng như vậy.
Nếu như trước đây, những loại trái cây sấy này thường được bán trong các siêu thị lớn, các cửa hàng bánh kẹo ngoại thì bây giờ chúng còn được bán tràn lan ở các trang bán hàng online trên mạng.
Nhiều loại có giá cao ngất ngưởng, từ 500.000 đồng/kg trở lên ví dụ như nho khô nguyên cành Úc có giá từ 500.000 - 700.000 đồng/kg, chà là cũng có giá từ 500.000 đồng/kg, sung Thổ Nhĩ Kỳ 700.000 đồng/kg, hồng dẻo Hàn Quốc có giá từ 400.000 – 600.000 đồng/kg.
Khi bị sấy khô, vitamin vốn có trong trái cây sẽ gần như bị mất đi hoàn toàn (Ảnh internet)
Sở dĩ những sản phẩm ngoại nhập có giá đắt hơn từ 2 đến 3 lần sản phẩm trong nước vì khi vào Việt Nam chúng phải chịu thêm nhiều loại chi phí như chi phí vận chuyển hay thuế nhập khẩu. Ngoài ra, các loại trái cây sấy nhập ngoại còn được quảng cáo có rất nhiều tác dụng bổ trợ cho sức khỏe nên giá thành sẽ cao hơn so với sản phẩm nội địa.
Tiến sĩ Phan Thế Đồng - Trường ĐH Nông Lâm TP.HCM phân tích: “Thành phần chính trong trái cây nói chung là vitamin C, nước và chất chống oxy hóa cùng một số loại vitamin khác. Các chất này sẽ bị mất nhiều khi sấy khô. Chất còn giữ lại chủ yếu là đường, một ít chất xơ, tinh bột và một vài khoáng chất” – Theo Chất lượng Việt Nam.
Trái cây sấy khô nhập khẩu được bán trên mạng với mức giá từ 300.000 đồng/kg (Ảnh internet)
Đặc tính quan trọng nhất của các loại trái cây là cung cấp vitamin, nước, khoáng chất. Tuy nhiên khi bị sấy khô, vitamin vốn có trong trái cây sẽ gần như bị mất đi hoàn toàn. Khi đó, thành phần chính của trái cây khô lại là năng lượng từ đường.
Theo Afamily, các loại trái cây sấy khô có thể tác động làm tăng lượng đường trong máu rất nhanh, khó kiểm soát, gây nguy hiểm cho sức khỏe. Lương y Nguyễn Đức Nghĩa (Hội Dược liệu TP.HCM) khuyến cáo, những người có cơ địa thể nhiệt có thể bị khô cổ, mắt đổ ghèn, mất ngủ, táo bón và nổi mụn nếu lạm dụng trái cây có hàm lượng đường cao.
Việt Quất được giới thiệu là loại quả dùng để chế thuốc trường sinh, mang lại tuổi thọ lý tưởng cho con người (Ảnh internet)
Để giữ cho sản phẩm không bị khô, luôn mềm, dẻo nhiều nhà sản xuất còn gia tăng lượng và thêm vào các chất phụ gia khác. Một loại chất phụ gia thường được trộn trong củ quả khổ (như nho khô, mơ khô) và các loại đường dùng làm mứt để giúp chúng trông tươi ngon hơn là sulfite.
Sulfite có trong sản phẩm này có thể gây đau bụng, phát ban hay khó thở, trường hợp phản ứn quá mẫn sẽ đe dọa đến tính mạng tuy nhiên đây là trường hợp rất hiếm gặp. Những người bị hen suyễn được khuyến cáo là không nên ăn các loại thực phẩm chứa sulfite.
Mứt hồng dẻo Hàn Quốc được quảng cáo là có khả năng chữa bệnh hiệu quả (Ảnh internet)
Khi mua hàng, người tiêu dùng cần đặc biệt chú ý về nguồn gốc sản phẩm khi chọn mua các loại hoa quả sấy khô khi mà hiện nay trên thị trường đã xuất hiện các loại hoa quả sấy không rõ nguồn gốc, được bán tràn lan tại các khu chợ.
Để tránh mua phải hàng kém chất lượng, người tiêu dùng cần tìm đến các cơ sở phân phối, bán hàng có uy tín. Khi mua hàng cần xem xét kĩ bao bì sản phẩm, kiểm tra về nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và kiểm tra mã sản phẩm nếu có thể.