Món mới: Gỏi hoa bằng lăng gây 'sốt' mạng xã hội
Hoa bằng đang vào mùa, bên cạnh việc đu trend khoe sắc chụp ảnh cùng loài hoa tháng 5 này thì nhiều người còn thích thú với món ăn làm từ chúng.
Theo đó, một món ăn chế biến từ hoa bằng lăng đang "làm mưa làm gió" trên khắp các diễn đàn ẩm thực vì sự độc đáo, lạ mắt và siêu dễ làm. Đó chính là món gỏi hoa bằng lăng.
Món gỏi hoa bằng lăng gây sốt trên mạng xã hội những ngày qua. Ảnh: Phương Yến.
Mới đây, một tài khoản mạng xã hội có tên Phương Yến đã đăng tải những hình ảnh về món gỏi hoa bằng lăng và thu hút gần 5.000 lượt thích và hơn 1.000 lượt bình luận.
Theo tìm hiểu của báo Thanh niên, chị Phương Yến (ở Hà Nội), chủ nhân bài đăng cho biết, hoa bằng lăng đẹp, cuốn hút bởi vẻ ngoài tươi tắn khi làm món ăn cũng cực lạ mắt và ngon miệng.
Nguyên liệu để làm món gỏi hoa bằng lăng thịt bò gồm cánh hoa bằng lăng rửa sạch, để ráo; 300g thịt bò thái mỏng ướp với 1 thìa dầu ăn, 1 thìa dầu hào, 1 thìa bột năng, gừng tỏi băm nhỉ và một xíu mật ong; một ít xoài, cà chua, hành tây (sau khi thái mỏng thì ngâm vào nước đá để không còn mùi hăng), ớt chuông thái sợi để trộn cùng gỏi; có thể thêm một ít tôm nõn chẻ đôi; ngoài ra còn có một số loại rau thơm thái nhỏ như húng, rau mùi. Bò ướp xong mang đi xào lửa to cho chín tới. Trong lúc chờ thịt bò nguội thì pha nước mắm chua ngọt để trộn gỏi.
Công thức nước mắm chua ngọt trộn gỏi hoa bằng lăng gồm 4 thìa nước mắm, 3 thìa nước cốt quất hoặc chanh, 3 thìa đường, 1 thìa tỏi và ớt sừng băm nhỏ trộn đều. Sau đó, cho lần lượt các nguyên liệu vào bát, trộn đều để ngấm gia vị một chút và thưởng thức.
Món gỏi này có thể ăn kèm với phồng tôm chiên giòn hoặc bánh đa nướng đều rất ngon. Ảnh: Phương Yến.
Đây là món ăn mới nên nhiều người cũng băn khoăn về việc liệu hoa bằng lăng có thể làm đồ ăn được không và nó có hại cho sức khỏe không. Trao đổi với báo Thanh Niên, TS-BS Đỗ Thị Ngọc Diệp, nguyên giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng TP.HCM cho biết: "Đối với hoa bằng lăng, hiện chưa có nghiên cứu nào về giá trị dinh dưỡng. Trên thực tế, nếu thực vật được canh tác để làm thực phẩm phải được bảo quản, chăm sóc tuân thủ quy trình kỹ thuật, quy định về sử dụng thuốc bảo vệ thực vật. Nếu thực vật được trồng để tạo cảnh quan sẽ không được trồng theo quy trình làm thực phẩm. Vì vậy, mọi người cũng cần phải cẩn thận khi lựa chọn hoa bằng lăng để làm gỏi hay món ăn"