Mẹ nấu ăn sai cách, con càng ăn càng còi
Có rất nhiều bé mặc dù được bố mẹ chăm sóc chế độ đặc biệt với đủ loại thức ăn bổ dưỡng, bé ăn cũng khá tốt nhưng vẫn còi cọc, chậm lớn so với các bé cùng độ tuổi.
Việc nấu ăn, đặc biệt là nấu ăn cho trẻ nhỏ cần phải hết sức cẩn thận. Thực tế, có rất nhiều bé ăn nhiều nhưng vẫn không lớn được. Tìm hiểu nguyên nhân mới phát hiện ra bé ăn nhiều mà vẫn còi là do mẹ nấu ăn không đúng cách.
Lỗi 1: Sơ chế nguyên liệu trước
Hiện nay, rất nhiều mẹ chia sẻ cho nhau các bí quyết xoay quanh việc sơ chế nguyên liệu nấu ăn cho bé. Các mẹ thường mua các loại rau, củ, quả, tôm, cua, cá….sau đó sơ chế, chia thành từng bữa cho vào hộp bảo quản trong tủ lạnh để đến lúc nấu cho con ăn chỉ việc rã đông rồi cho vào nồi cháo.
Thực phẩm đông lạnh thường rất dễ bị mất chất và thay đổi mùi vị nếu không được bảo quản đúng cách
Cách làm này có vẻ phù hợp với những bà mẹ bận rộn. Tuy nhiên thực tế những loại rau khi sơ chế, cắt tỉa nếu không được nấu ngay thì sẽ mất hết chất dinh dưỡng.
Bởi thế, các chuyên gia dinh dưỡng khuyên các mẹ không nên sơ chế thức ăn cho bé trước khi nấu quá lâu để tránh việc bé ăn nhiều nhưng không đảm bảo dinh dưỡng.
Lỗi 2: Cho bé ăn nhiều nước hầm xương
Khi bé tập ăn dặm, các mẹ thường xuyên ninh nước xương để nấu bột, nấu cháo cho con ăn. Nhưng đây là một sai lầm cực kỳ nghiêm trọng.
Cho bé ăn nhiều nước hầm xương không tốt cho hệ tiêu hóa
TS. Bác sĩ Phạm Thị Thúy Hòa (Viện trưởng Viện dinh dưỡng ứng dụng) cho biết trong nước hầm xương không có nhiều canxi như mọi người lầm tưởng. Trong nước hầm xương, lượng caxi cao nhưng lượng phốt pho thấp.
Chính vì vậy, khi bé ăn cháo được nấu từ loại nước dùng này cơ thể sẽ phải huy động phốt pho từ xương cột sống của bé. Chính vì vậy, việc cho trẻ ăn nhiều nước hầm xương sẽ khiến trẻ bị còi xương thứ phát.
Một đặc điểm nữa là chất béo trong xương là chất béo khó tiêu nên sẽ khiến trẻ hạn chế việc hấp thu dinh dưỡng từ các chất khác.
Lỗi 3: Vừa nấu cháo vừa khuấy liên tục
Vừa nấu cháo vừa khuấy liên tục sẽ làm mất chất dinh dưỡng của cháo
Rất nhiều mẹ cho rằng khi nấu cháo cho trẻ thì vừa nấu vừa khuấy liên tục sẽ khiến cháo không bị cháy và vị thức ăn sẽ quyện vào nhau khiến cháo thơm ngon hơn. Tuy nhiên đây là một hành động cực kỳ sai lầm. Việc nấu khuấy nhiều sẽ khiến chất dinh dưỡng giảm đi đáng kể và khi ăn vào sẽ khiến đường tiêu hóa của trẻ khó hấp thu hơn.
Lỗi 4: Kết hợp thực phẩm không đúng cách
Có những bé mỗi ngày ăn 4 bát cháo nhưng cân nặng vẫn không đạt chuẩn. Tìm hiểu nguyên nhân mới phát hiện ra rằng mẹ bé đã không để ý các nguyên liệu khi nấu ăn nên đôi khi đã vô tình kết hợp những loại nguyên liệu rau củ quả khiến cho các chất dinh dưỡng mất đi.
Khi nấu ăn các mẹ cần chú ý kết hợp các loại thực phẩm đúng cách
Trên thực tế, rất nhiều loại thức ăn có hàm lượng dinh dưỡng tốt nhưng khi kết hợp nấu ăn với những nguyên liệu khác sẽ làm mất chất dinh dưỡng, thậm chí còn sinh ra chất độc hại cho bé.