Luộc gà bao lâu để không bao giờ lo trong sống ngoài chín, lại vàng giòn thơm ngon như ngoài tiệm
Để có món gà luộc “ngon từ thịt ngọt từ xương” cho bữa ăn gia đình, hãy tham khảo ngay những mẹo dễ làm dưới đây nhé.
Gà luộc là món ăn không thể thiếu trong các dịp lễ tết hay họp mặt của gia đình. Tưởng rằng món ăn này rất dễ thực hiện nhưng chưa chắc rằng chỉ cần nồi nước sôi và con gà là sẽ có ngay đâu. Luộc gà bao lâu để thơm ngon và bắt mắt, không nứt da, ngon từ thịt ngọt từ xương cũng cần bí quyết. Hãy cùng tham khảo bí quyết dưới đây nhé!
Nguyên liệu chuẩn bị:
- Gà nguyên con: Nên chọn gà có màu da vàng đều, thịt vẫn còn hồng, săn chắc.
- Một củ gừng
- 5 cọng hành lá
Cách làm:
- Sơ chế nguyên liệu:
Rửa gà thật sạch, cắt bỏ phần nốt nhú trên phao câu để không bị hôi và để ráo nước. Lấy một ít mỡ gà để ra chén riêng và sẽ dùng khi đã luộc gà xong.
- Luộc gà:
+ Cho vào một ít muối, một củ gừng đập vừa nát và khoảng 5 cọng hành lá cắt lấy phần đầu củ trắng vào nước luộc gà.
+ Đặt nồi lên bếp lửa và cho gà vào sao cho nước ngập hết gà, đun cho đến khi vừa sôi thì chỉnh nhỏ lửa lại.
Lưu ý: Cách chọn nồi luộc gà:
- Nồi cần có chiều cao và rộng tương đương với con gà. Nếu gà từ 1,5 đến 2kg các bạn có thể chọn nồi với đường kính 28cm là vừa phải.
- Nếu nồi quá to thì gà sẽ bị teo lại không đẹp nữa và ngược lại, luộc gà trong nồi quá nhỏ thì gà sẽ không chín đều được.
- Nếu lửa lớn, gà sẽ nhanh chín hơn nhưng da gà sẽ co lại gây nứt và lồi phần thịt ra trông rất xấu.
- Nếu gà được luộc quá kỹ thì phần da sẽ bị nhừ, nếu luộc nhanh thì phần thịt và xương sẽ bị đỏ. Luộc một con gà chín chỉ khoảng 15 đến 20 phút nhưng để có món gà ngon và thơm thì cần đến khoảng 45 – 60 phút.
+ Để gà dậy mùi thơm thì khi gà đang sôi hãy vặn lửa nhỏ, cho vào một chén nước lạnh và để sôi lại, cách này bạn cũng có thể thêm chút gia vị để biến nước luộc thành nước canh.
+ Kiểm tra gà chín hay chưa bằng cách dùng chiếc đũa đâm thử ở phần thịt dày nhất nếu không thấy ứa nước đỏ ra nghĩa là gà đã chín. Lúc này bạn cần vớt gà ra ngay.
+ Nhúng ngay gà vào thau nước lạnh ngay khi vừa vớt, có đá lạnh càng tốt. Cách này giúp da gà săn chắc, vàng đều và không bị khô.
Vậy là bạn đã hoàn xong món gà luộc thơm ngon chỉ cần trình bày và thưởng thức thôi.
Những lưu ý quan trọng khi luộc gà
Luộc gà bao lâu thì chín?
- Nếu là gà tơ hoặc gà cỡ nhỏ, bạn chỉ cần đun sôi 10 phút trên bếp, sau đó tắt và để nguyên gà trong nồi nước nóng thêm 15 phút. Bắc ra và chặt gà.
- Nếu bạn chỉ luộc nửa con gà hoặc vịt, bạn hãy rút ngắn thời gian đun xuống còn 7 phút, và để om nguyên trong nồi thêm 10 phút.
- Nếu bạn đổ không ngập nước, thì trong quá trình luộc và om trên bếp, nhớ trở gà 1-2 lần.
Mẹo luộc giúp da gà giòn
Bạn cần lưu ý thực hiện theo đúng các bước sau: Luộc gà bằng nước lạnh. Khi nước sôi, vặn nhỏ lửa liu riu giúp gà chín từ từ mà không làm rách, nát da. Gà chín, vớt gà ra rồi cho ngay vào nước lạnh ngâm trong khoảng 20 phút để da gà săn lại và giòn hơn, chặt gà cũng không bị nát vụn.
Luộc gà bao lâu để không bị đỏ xương?
Luộc gà bị đỏ xương dù đã chín là do sử dụng nước nóng để luộc gà. Vậy nên bạn cần cho gà vào nồi nấu từ lúc nước lạnh, điều này sẽ giúp nhiệt độ gà tăng dần theo nước và chín đều từ trong ra ngoài.
Đó là cách với gà tươi, còn nếu bạn luộc gà đông lạnh thì cần tiến hành giã đông hoàn toàn rồi mới bắt đầu luộc.
Bài viết trên đã giúp bạn trả lời câu hỏi luộc gà bao lâu thì chín đều, ngon ngọt, da không nứt. Chúc bạn thực hành thành công và trổ tài luộc gà khéo trong mọi bữa ăn.