Diếp cá - 'thần dược' chữa bệnh mùa hè cho cả gia đình

07-04-2019 07:35:00

Do có mùi vị khá tanh nên không phải ai cũng có thể “thưởng thức” và sử dụng, nhưng diếp cá được ví như 'thần dược' vào mùa hè cho cả gia đình.


Rau diếp cá được ví như một loại kháng sinh tự nhiên cực kỳ tốt cho sức khỏe

Rau diếp cá có tên khác là cây lá giấp, ngư tinh thảo, rau vẹn, tập thái. Diếp cá là cây quen thuộc và phổ biến, không chỉ được dùng làm rau ăn mà còn dùng làm thuốc. Bộ phận làm thuốc là lá và thân, thường dùng tươi hoặc sấy khô.

Do có mùi vị khá tanh nên không phải ai cũng có thể “thưởng thức” và sử dụng loại rau này.  Tuy nhiên, theo các chuyên gia, rau diếp có có tác dụng trị viêm phế quản, giải độc, thanh nhiệt, trị mụn, làm đẹp da hữu hiệu trong mùa hè. Bên cạnh đó, loại rau thường mọc dại này còn được sử dụng để chữa hen suyễn, phù nề, viêm đường tiết niệu, tiểu dắt, tiểu buốt, huyết trắng, khí hư, mụn nhọt.

Theo nghiên cứu của y khoa hiện đại, trong cây diếp cá có chất decanoyl-acetaldehyd mang tính kháng sinh. Có tác dụng kháng khuẩn như ức chế tụ cầu vàng, liên cầu, phế cầu, trực khuẩn bạch hầu, e.coli... Diếp cá còn diệt ký sinh trùng và nấm.

Theo Lương y Vũ Quốc Trung, Hội Đông Y Hà Nội, diếp cá có vị chua, cay, tính mát. Tác dụng chủ yếu là thanh nhiệt, giải độc, thông tiểu tiện, giảm phù thũng, sát khuẩn, chống viêm. Chữa sốt nóng trẻ em, trị mụn nhọt sưng đỏ, vú sưng đau do tắc sữa, chữa táo bón...

Giải nhiệt nhanh chóng vào mùa hè

Dùng diếp cá rửa sạch, cắt bớt cọng cứng rồi để cho ráo nước. Khi xay cho nước lọc vào trước rồi cho từ từ diếp cá vào. Tùy theo sở thích uống đặc hay loãng mà cho nước vào nhiều hay ít. Sau khi xay mịn thì lọc qua rây lấy nước để uống, bỏ phần bã.

Khi uống nước diếp cá này có thể cho thêm đường và đá vào khuấy tan trước khi uống. Nước này chia ra uống nhiều lần trong ngày để giải nhiệt miệng hiệu quả.

Nếu ai sợ mùi khó chịu hoặc uống không quen có thể cho thêm đậu xanh đã xát vỏ hấp chín vào xay. Thức uống này có tác dụng giải nhiệt những ngày nóng cực hiệu quả.

Ngoài ra những người đã ăn quen mùi rau diếp cá thì có thể dùng làm rau sống ăn với cơm trong bữa ăn như bình thường.

Một số bài thuốc chữa bệnh có sử dụng diếp cá

Chữa sốt nóng trẻ em: 20g diếp cá, rửa sạch, giã nát lấy nước bỏ bã. Ngày uống 2 lần, dùng đến khi hết sốt. Hoặc 15g diếp cá, 12g lá hương trà loại nhỏ, rửa sạch, nấu nước uống. Ngày uống 2 lần sau bữa ăn. Dùng đến khi hết triệu chứng sốt.

Chữa táo bón: 10g diếp cá đã sao khô, hãm với nước sôi khoảng 10 phút, uống thay trà hàng ngày. 10 ngày một liệu trình. 

Trị mụn nhọt sưng đỏ (chưa có mủ): 12g diếp cá, rửa sạch, giã nát đắp vào mụn nhọt rồi băng lại. Ngày thực hiện 2 lần. Làm trong 3 ngày, mụn nhọt sẽ đỡ sưng đau nhanh chóng.

Chữa tắc sữa: 25g diếp cá khô, táo đỏ 10 quả. Sắc với 3 bát nước còn 1 bát, chia 2 lần uống trong ngày. Uống trong 3 - 5 ngày.

Chữa bệnh trĩ: Ăn sống rau diếp cá mỗi ngày, kết hợp nấu nước để ngâm, xông, rửa lúc đang ấm. Phần bã mang rịt vào hậu môn.

Chữa ho: Dùng nắm diếp cá tươi rửa sạch xay nhỏ, đun sôi với nước vo gạo. Chắt uống nước cốt, làm sau mỗi bữa ăn, đến lần 2-3 là thấy khỏi.

Mai Anh
Theo Đời sống Plus/GĐVN //