Ăn quá nhiều tỏi gây nguy hại cho sức khỏe, bạn đã biết chưa?
Tỏi là thức gia vị thường dùng có chứa chất prôtêin, chất béo, canxi, phốtpho, sắt, vitamin, dầu bốc hơi... và một số các chất dinh dưỡng khác. Nhưng ăn quá nhiều tỏi lại không hề tốt như bạn nghĩ.
Không nên ăn quá nhiều tỏi
Tỏi có tác dụng diệt trùng đối với một số loại bệnh như cầu khuẩn gây mủ, trực trùng đại tràng, trực trùng nhiệt thán, nên cũng được gọi là kháng sinh thiên nhiên, gần đây, các nhà nghiên cứu đã phát hiện, tỏi có tác dụng chống ung thư.
Những thực tiễn cũng chứng minh, nếu ăn quá nhiều tỏi, cũng có thể làm cho bệnh tim, bệnh cao huyết áp, bệnh đái đường, bệnh béo phì nặng thêm.
Thường xuyên ăn quá nhiều tỏi còn làm cho người có bệnh viêm loét dạ dày bị đau bụng, ngoài ra còn có hại đến gan và mắt.
Ăn tỏi nhiều có thể giết chết cả vi trùng hữu ích ký sinh trong đường ruột, làm hỏng những "nguyên liệu” chế xuất ra vitamin B2 và B6 trong cơ thể, trở ngại cơ thể hấp thu vitamin nhóm B, ngoài ra còn có thể do ăn nhiều tỏi làm tổn thương huyết sắc tố hồng cầu, dẫn đến thiếu máu.
Cần chú ý khi bị tiêu chảy không nên ăn quá nhiều tỏi vì trong trạng thái toàn bộ đường ruột đang bị tổn thương. Nếu lượng tỏi quá nhiều, trong lúc có tác dụng chống viêm, cũng đồng thời làm cho thành ruột bị kích thích nặng, khiến mạch máu thành ruột bị nhồi máu, phù ruột, bệnh sẽ càng nặng thêm.