Khoai lang luộc bao nhiêu calo? Ăn thế nào để giảm cân?
Khoai lang luộc bao nhiêu calo là băn khoăn của rất nhiều người đang có nhu cầu giảm cân. Hãy cùng tham khảo bài viết sau để có câu trả lời nhé.
Khoai lang là thực phẩm quen thuộc nhưng rất giàu dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe. Hiện nay nhiều người có nhu cầu giảm cân đã tìm đến khoai lang như một loại thức ăn thường xuyên hàng ngày.
1. Khoai lang luộc bao nhiêu calo?
Khoai lang chứa nhiều tinh bột và đường, cụ thể trong 100gr khoai lang có chứa 86 kcal , 1 củ khoai lang trung bình chứa khoảng 180 - 200 calo, trong đó lượng tinh bột chiếm khoảng 10%.
Tùy vào loại khoai khác nhau mà số calo có thể khác nhau:
- Khoai lang mật (100gam) chứa 101,3 calo.
- Khoai lang tím (100 gam) chứa 118 calo.
- Khoai lang luộc (100gam) chứa 85,6 calo.
- Khoai lang chiên (100gam) chứa 165 calo.
2. Thành phần dinh dưỡng trong khoai lang
Trong khoai lang còn chứa nhiều chất dinh dưỡng như sau:
Nước: 86.8gr
Chất đạm: 2.49gr
Chất xơ: 5.3gr
Carbs: 8.82gr
Vitamin C: 11mg
Nhóm vitamin B như 0.156mg vitamin B1, 0.345mg vitamin B2, 1.13mg vitamin B3,…
Các khoáng chất: 78mg canxi, 70mg magie, 608mg kali,…
3. Cách ăn khoai lang để giảm cân
Nếu bạn ăn khoai lang đúng cách, đúng liều lượng thì sẽ giảm cân bởi khoai lang chủ yếu là một loại tinh bột. Ngược lại còn có thể gây tăng cân.
Kết hợp cùng cơm hoặc thức ăn
Bạn có thể thay thế cơm trắng bằng khoai lang nhưng không nên ăn như vậy thường xuyên vì sẽ bị thiếu chất.
Chọn thời điểm thích hợp
Bạn có thể chọn ăn khoai lang vào buổi sáng kèm các loại sữa chua hoặc salad, hoa quả.
Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng vào buổi trưa vì hàm lượng canxi có trong khoai lang sẽ mất 4 – 5 tiếng mới có thể được hấp thụ hoàn toàn vào cơ thể. Bạn sẽ có cảm giác no lâu hơn và giảm được cảm giác thèm ăn vặt vào những buổi xế chiều.
Lựa chọn loại khoai
Lựa chọn khoai đảm bảo chất lượng để không ảnh hưởng đến quá trình giảm cân của bạn.
4. Một số lưu ý khi ăn khoai lang
Một số tác dụng phụ khi ăn khoai lang bạn cũng cần chú ý nhé!
- Dễ bị sỏi thận: Bạn chỉ nên ăn vừa phải, điều độ vì các nghiên cứu đã chỉ ra nếu ăn quá nhiều sẽ bị sỏi thận
- Dễ bị ngộ độc vitamin A: Hàm lượng vitamin A dồi dào dẫn đến hiện tượng đau đầu và phát ban.
- Dễ bị suy thận: Nếu bạn đang mặc các bệnh liên quan đến thận, gan thì không nên ăn khoai lang
- Bệnh tim: Do chứa nhiều Kali nên khi ăn quá nhiều dẫn đến tăng nhiễm độc Kali gây đau tim.
- Ảnh hưởng sức khỏe dạ dày: Bên trong 100gr khoai lang có chứa 0,27mg mannitol nên sẽ dễ gây tiêu chảy, đau dạ dày và bị đầy hơi.
- Vấn đề liên quan đến đường huyết: Mặc dù chỉ số đường huyết trong khoai thấp nhưng nó vẫn có thể gây ra vấn đề liên quan đến đường huyết đối với những người mắc bệnh tiểu đường.
Bài viết trên đã trả lời câu hỏi giúp bạn khoai lang luộc bao nhiêu calo. Hãy cân đối cho phù hợp với chế độ ăn của bạn nhé.