Hàng chục trẻ nhỏ nhập viện cấp cứu sau khi ăn quả hồng châu
Sau khi ăn quả hồng châu, hàng chục trẻ nhỏ tại huyện Đồng Văn (tỉnh Hà Giang) có triệu chứng ngộ độc nên được người thân đưa đến cơ sở y tế khám và điều trị.
Thông tin từ Bệnh viện Đa khoa huyện Đồng Văn (tỉnh Hà Giang) cho biết, trong 2 ngày vừa qua đơn vị này tiếp nhận 11 cháu nhỏ độ tuổi từ 3-12 ở hai xã là Tả Lủng và Lũng Táo bị ngộ độc do ăn quả hồng châu.
Theo đó, tại xã Tả Lủng, vụ ngộ độc do ăn quả Hồng Châu xảy ra vào ngày 31/7 tại thôn Chua Só khiến 3 cháu nhỏ là Sùng Thị Mỷ (9 tuổi), Sùng Thị Say (8 tuổi), Sùng Thị Máy (7 tuổi) nhập viện trong tình trạng nguy kịch.
Người nhà nạn nhân cho hay, trong lúc đi cắt cỏ cho bò, các cháu đã rủ nhau hái quả Hồng Châu ăn. Khoảng 17h chiều cùng ngày, các cháu xuất hiện dấu hiệu đau đầu, hoa mắt chóng mặt, nôn mửa sau đó được gia đình đưa đến Bệnh viện đa khoa huyện Đồng Văn khám và điều trị.
Bệnh nhân ngộ độc quả hồng châu đang được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa huyện Đồng Văn. Ảnh: Báo Sức khỏe và Đời sống
Cùng ngày, Bệnh viện Đa khoa huyện Đồng Văn cũng tiếp nhận 8 trẻ nhỏ bị ngộ độc do ăn quả Hồng Châu tại thôn Hồng Ngài, xã Lũng Táo. Các nạn nhân gồm: Lầu Thị Mỷ (11 tuổi), Lầu Thị Chở (10 tuổi), Lầu Mí Nô (7 tuổi), Giàng Thị Mỷ (12 tuổi), Giàng Mí Súng (10 tuổi), Giàng Thị Chở (8 tuổi), Giàng Thị Ly (4 tuổi), Giàng Thị Cúc (3 tuổi). Khi vào viện, các cháu đều trong tình trạng hôn mê, nôn mửa, đau đầu, đau bụng.
Ngay sau khi tiếp nhận các bệnh nhân, Bệnh viện Đa khoa huyện Đồng Văn đã phối hợp với Trung tâm Y tế huyện tiến hành cấp cứu, xử trí bằng phương pháp thải độc, gây nôn, truyền dịch, lợi tiểu. Đến 9h ngày 1/8, tình trạng của 6/11 cháu tạm thời ổn định, chưa nguy hiểm đến tính mạng. Tuy nhiên, có 5 cháu được chẩn đoán suy đa phủ tạng và chỉ định chuyển lên tuyến trên.
Nhận được thông tin, lãnh đạo huyện Đồng Văn đã đến thăm hỏi, động viên các bệnh nhi và gia đình. Đồng thời, chỉ đạo các ngành chức năng phối hợp với chính quyền địa phương đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn nhân dân không ăn quả Hồng Châu rừng và các loại quả không rõ nguồn gốc.
Quả hồng châu. Ảnh: Internet Cây hồng châu có tên khoa học (Capparis versicolor Griff), họ màn màn (Capparaceae). Tên gọi theo địa phương khác là: cây Rom, cây Mề gà, cây Khua mật, cây Móc quạ (Thái Nguyên), Chi pản sloa (Cao Bằng)... Loại cây này thường mọc ở khu vực núi đá, nó thuộc dạng cây dây leo, vỏ thân cây màu xanh nhạt, có gai nhọn, cứng. Lá cây to gần bằng 2 ngón tay người lớn, dài từ khoảng 11-12 cm, màu của lá xanh đậm. Quả hồng châu tròn to gần bằng quả trứng gà, vỏ nhẵn mượt không có lông, quả non vỏ màu xanh nhạt, khi quả chín vỏ có màu tím và hơi mềm, bửa vào trong có lớp vỏ mầu hồng, mỗi quả có từ 4 - 6 hạt, các hạt có một lớp cùi màu trắng đục, nhiều nước và mềm bao bọc, bên trong cùi có một hạt to bằng hạt ngô có màu tím và hơi dẹp. Tháng 6, 7, 8 hằng năm là khoảng thời gian loại quả này chín. Tại Hà Giang, cây hồng châu thường có tại các xã Tả Lủng, Tả Phìn, Lũng Táo, Ma Lé và thị trấn Đồng Văn. Sở Y tế tỉnh Hà Giang khuyến cáo độc tố của quả hồng châu là alcaloid, chứa chính trong nhân hạt (chưa thấy trong cùi) của quả. Độc tính của chúng tác động chủ yếu lên tế bào cơ tim và gây phù phổi cấp. Thử nghiệm trên động vật cho thấy liều tối thiểu gây chết qua đường tiêu hóa của hạt có cả cùi đối với thỏ là 18g/kg thể trọng, đối với chuột cống trắng là 72g/kg thể trọng (động vật chết do suy hô hấp và trụy tim mạch). |