Hàng chục người ngộ độc do ăn cá chép ủ muối chua, 1 người tử vong
Sau khi ăn cá chép ủ muối chua, hàng chục người ở Quảng Nam phải nhập viện cấp cứu điều trị do bị ngộ độc. Trong đó có 1 trường hợp đã tử vong do tình trạng quá nặng.
Thông tin từ Bệnh viện Chợ Rẫy (TP HCM) sáng 19/3 cho biết, đơn vị này đã cử tổ chuyên gia đến Bệnh viện Đa khoa Khu vực Bắc Quảng Nam (tỉnh Quảng Nam) để hỗ trợ điều trị cho các trường hợp ngộ độc Botulinum.
Trước đó, vào sáng 18/3, Bệnh viện Chợ Rẫy nhận được đề nghị hỗ trợ chuyên môn cho các ca bệnh bị ngộ độc đang điều trị tại Bệnh viện đa khoa khu vực Bắc Quảng Nam. Ngay lập tức bệnh viện kết nối hội chẩn online cùng đồng nghiệp ở Quảng Nam, kết quả hội chẩn cho thấy khả năng các bệnh nhân bị ngộ độc Botulinum rất cao.
Trước tình hình trên, Ban Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy đã phân công ngay 1 đội hỗ trợ trực tiếp đến Bệnh viện Đa khoa Khu vực Bắc Quảng Nam mang theo 5 lọ thuốc Botulism Antitoxin Heptavalent (BAT) dùng giải ngộ độc tố Clostridium Botulinum để cùng phối hợp điều trị bệnh nhân.
Các bác sĩ thăm khám cho các trường hợp ngộ độc Botulinum. Ảnh: Bệnh viện Chợ Rẫy
Sau khi trực tiếp thăm khám bệnh nhân và làm việc với Sở Y tế tỉnh Quảng Nam, Bệnh viện Đa khoa Khu vực Bắc Quảng Nam, các chuyên gia của Bệnh viện Chợ Rẫy thông tin có 3 chùm ca bệnh ngộ độc Botulinum.
Cụ thể, chùm ca bệnh thứ nhất có 5 người (3 nữ, 2 nam) trú tại xã Phước Đức, huyện Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam. Cả 5 người cùng ăn món cá chép muối ủ chua vào ngày 5/3, sau ăn từ 12 giờ đến 24 giờ tất cả đều có triệu chứng đau bụng, nôn ói, mệt, yếu dần tay chân được đưa đến Bệnh viện Đa khoa Khu vực Bắc Quảng Nam. Sau 3 ngày điều trị, 1 bệnh nhân nữ 40 tuổi đã tử vong, 4 ca còn lại tình trạng hiện tại tạm ổn.
Chùm ca bệnh thứ hai là 4 người trong cùng 1 gia đình, gồm 3 nam, 1 nữ, cùng trú tại xã Phước Kiên, huyện Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam. Ngày 16/3 cả gia đình ăn cá chép muối ủ chua, đến 17/3 tất cả đều có dấu hiệu nôn ói nhiều, mệt và nhập Bệnh viện Đa khoa Khu vực Bắc Quảng Nam. Đến ngày 18/3, 2 bệnh nhân liệt tứ chi, suy hô hấp, phải thở máy, 2 bệnh nhân còn lại (1 bé trai 12 tuổi và 1 nữ 24 tuổi) mệt đừ, yếu nhẹ tứ chi, sức cơ 4/5-5/5, tự thở được.
Chùm ca bệnh thứ ba là bệnh nhân nữ (SN 1986, trú xã Phước Chánh, huyện Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam). Bệnh nhân ăn cá chép muối ủ chua vào ngày 14/3. Sau 1 ngày, bệnh nhân nôn ói nhiều, yếu dần tay chân và nhập viện tại Bệnh viện Đa khoa Khu vực Bắc Quảng Nam. Đến ngày 16/3, bệnh nhân suy hô hấp, phải thở máy.
Các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy đưa ra nhận định, tất cả bệnh nhân đều ăn cùng một loại thức ăn là cá chép muối ủ chua. Trong quá trình chế biến loại thức ăn này còn bỏ vào hộp thủy tinh đóng kín, sau 2-3 tuần mới lấy ra ăn (tạo điều kiện yếm khí cho vi khuẩn Clostridium Botulinum phát triển). Sau ăn 24 giờ đều có triệu chứng rối loạn tiêu hóa kèm yếu tứ chi. Những trường hợp nặng đều dẫn tới suy hô hấp do liệt cơ, phải thở máy. Tuy nhiên, tất cả đều tỉnh, tiếp xúc được.
Với đầy đủ các tiêu chuẩn về lâm sàng và dịch tễ, các bác sĩ của Bệnh viện Chợ Rẫy chẩn đoán các ca bệnh trên là ngộ độc Botulinum do ăn cá chép muối ủ chua. Đến chiều tối 18/3, kết quả xét nghiệm cấy mẫu cá muối ủ chua do Viện Pasteur Nha Trang thực hiện đã xác định có độc tố Clostridium Botulinum type E (+).
Sau khi đánh giá dịch tễ và xét nghiệm khẳng định, các bác sĩ của Bệnh viện Chợ Rẫy đưa ra hướng điều trị cho các bệnh nhân. Theo đó, 3 bệnh nhân nặng đang thở máy (1 nữ, 2 nam) được chỉ định dùng ngay thuốc giải ngộ độc tố Clostridium Botulinum, theo dõi sát biến chứng loạn nhịp tim và săn sóc bệnh nhân thở máy. Các bệnh nhân còn lại tiếp tục được theo dõi, chăm sóc đặc biệt.
Các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy đề nghị Bệnh viện đa khoa khu vực Bắc Quảng Nam phản hồi vụ việc cho Sở Y tế tỉnh này làm công tác thông báo cho người dân trên địa bàn huyện tỉnh, ngăn chặn nguy cơ có người bị ngộ độc Botulinum tiếp. Đề nghị phối hợp các cơ quan hữu trách tìm nguồn nhiễm đối với 3 chùm ca bệnh ở 3 xã khác nhau dưới 100 km, không do một cơ sở sản xuất nhưng xảy ra trong một khoảng thờl gian.