Gợi ý mâm cỗ cúng ngày mùng 1 Tết đơn giản, dễ làm
Với ý nghĩa mong muốn một năm đủ đầy, sung túc nên hầu như mâm cỗ cúng ngày mùng 1 Tết của mọi nhà đều được bày biện đủ món, sắp xếp chỉnh chu, trau chuốt.
Tết nguyên đán luôn là dịp được trông đợi nhất năm bởi đây là dịp đoàn viên của gia đình sau một năm làm việc, học tập vất vả. Với ý nghĩa mong muốn một năm đủ đầy, sung túc, hạnh phúc, nên hầu như mâm cỗ mùng 1 Tết của mọi nhà đều được bày biện đủ món, sắp xếp chỉnh chu, trau chuốt.
Mâm cỗ chay
Mâm cỗ chay ngày mùng 1 Tết
Quan niệm một số gia đình theo Phật giáo thì ngày đầu năm không nên sát sinh. Do đó thay vì chuẩn bị mâm cỗ mặn, nhiều gia đình sẽ chuẩn bị các mâm cỗ chay để dâng lên ông bà tổ tiên trong ngày mùng 1 Tết. Một vài món ăn thường xuất hiện trong mâm cỗ chay ngày Tết đó là:
Xôi: là món không thể nào thiếu trong tất cả các mâm cỗ chay. Nguyên liệu vừa dễ dàng tìm kiếm, đa dạng và vừa dễ làm. Có thể kể đến như xôi đậu xanh, xôi gấc, xôi lá dứa,…
Rau củ xào thập cẩm: chọn nguyên liệu từ những loại rau, củ quả mà gia đình thích ăn để kết hợp như: cà rốt, đậu, nấm, cải, bắp non,..
Đậu hũ: Đây là một trong những món ăn cực kì quen thuộc với những ai ăn chay. Đậu hũ có thể được biến tấu với cách chiên xù, đậu hũ xào nấm, đậu phụ tứ xuyên,...
Canh rau củ bổ dưỡng: đảm bảo món canh thơm ngon và đầy chất dinh dưỡng sẽ là điểm nổi bật trong mâm cỗ cúng tết của bạn. Chọn những loại củ quả và nấm theo sở thích của gia đình. Sau đó, kết hợp chúng thành món thơm ngon và bắt mắt cho mâm cỗ chay.
Mâm cỗ miền Bắc
Ảnh minh họa
Thường ở miền Bắc, vào năm mới sẽ không sát sinh nên hầu như các món trong mâm cỗ phải đều được chuẩn bị từ trước. Mâm cỗ miền Bắc thường sẽ đầy đủ 4 bát, 4 đĩa tượng trưng cho tứ trụ, bốn mùa, bốn phương. Ngoài ra, những gia đình cầu kì hơn thì sẽ có đến 6 bát, 6 đĩa hoặc thậm chí 8 bát, 8 đĩa. 4 đĩa trong mâm cỗ miền Bắc thường là 1 đĩa gà luộc, 1 đĩa thịt lợn, 1 đĩa giò lụa và 1 đĩa chả quế. Và luôn có một đĩa xôi gấc với ước mong những điều may mắn, đỏ tươi như màu gấc trong năm mới. 4 bát gồm thường là 1 bát chân giò hầm măng, 1 bát bóng thả, 1 bát miến dong và 1 bát mọc nấm thả. Chân giò phải được nấu bằng giò vừa nạc vừa mỡ, giữa bát còn có 1 miếng thịt ba chỉ vuông vức được khía làm tư, nở đều bốn góc.
Mâm cỗ miền Trung
Ảnh minh họa
Mâm cỗ miền Trung thường đủ đầy các món từ khô đến nước hơn so với miền Nam. Hầu hết sẽ là các món mặn, gia vị đậm đà như nem lụi, bò nướng sả ớt, heo quay, gà quay, bò nấu thưng, củ cải kho nạc heo, thịt nạc rim,… Ngoài ra còn có thịt bò, thịt heo ngâm nước mắm và một đặc trưng trong món ăn người miền Trung đó chính là món cuốn, nên không thể thiếu bánh tráng, rau sống cuốn. Bên cạnh đó còn có các món trộn như: thịt gà trộn rau răm, vả trộn, măng trộn, mít trộn làm khai vị. Cuối “thực đơn” thường là những món tráng miệng như bánh ngũ sắc, bánh phục linh, bánh sen tán, bánh in bột nếp, các loại bánh đậu xanh nhuộm màu được nặn theo hình trái cây rất nghệ thuật.
Mâm cỗ miền Nam
Ảnh minh họa
Ở miền Nam, mâm cỗ cúng ngày mùng 1 Tết thường đơn giản và phụ thuộc nhiều vào kinh tế gia đình, thể hiện sự trù phú, màu mỡ của vùng miền, không quá chú trọng sự cầu kì như miền Bắc. Món ăn trong mâm cỗ miền Nam phong phú thực đơn và không quá gò bó theo một chuẩn nhất định. Thường là chả giò chiên, lạp xưởng tươi, gỏi gà luộc xé phay, kiệu. Đặc biệt phải có bánh tét. Cũng đa dạng hơn bánh chưng miền Bắc, bánh tét có thể là tét nếp cẩm, tét ngọt, hoặc bánh tét dừa, nhân có thể là thịt, hoặc trứng vịt,... Hai món ăn xuất hiện rất nhiều trong mâm cỗ đó chính là thịt kho trứng và canh khổ qua. Với mong muốn một năm tốt đẹp, sung túc nên hầu như không thể thiếu ở mâm cỗ miền Nam.
Ngày nay, dù là cỗ mặn hay cỗ chay thì mâm cỗ cúng ngày mùng 1 Tết không cần phải chuẩn bị quá cầu kỳ, chỉ cần 4-5 món ăn phù hợp với khả năng kinh tế của gia đình. Điều quan trọng nhất vẫn từ tấm lòng và sự thành kính của mỗi gia chủ trong ngày Tết.