Giải đáp thắc mắc: Rối loạn tiêu hóa nên ăn gì?

05-04-2024 09:25:09

Rối loạn tiêu hóa khiến bạn không muốn ăn nhưng chọn đúng thực phẩm sẽ giúp giảm các triệu chứng nhanh chóng hơn. Vậy bạn có biết bị rối loạn tiêu hóa nên ăn gì?

Rối loạn tiêu hóa nên ăn gì là thắc mắc của không ít người

MỤC LỤC:
Tại sao cần quan tâm rối loạn tiêu hóa nên ăn gì?
Rối loạn tiêu hóa nên ăn gì?
Nguyên tắc khoa học để có hệ tiêu hóa khỏe mạnh

Tại sao cần quan tâm rối loạn tiêu hóa nên ăn gì?

Lựa chọn đúng thực phẩm khi bị rối loạn tiêu hóa là rất quan trọng vì một số lý do sau:

Giảm cảm giác khó chịu

Lựa chọn thực phẩm phù hợp giúp giảm triệu chứng đau bụng, đầy hơi, buồn nôn, và tiêu chảy.

Cung cấp dưỡng chất cần thiết

Lựa chọn thực phẩm giàu chất xơ, vitamin và khoáng chất giúp cung cấp dưỡng chất cần thiết cho cơ thể mà không gây áp lực cho hệ tiêu hóa.

Hỗ trợ quá trình điều trị

Việc lựa chọn thực phẩm phù hợp có thể hỗ trợ quá trình điều trị các bệnh lý tiêu hóa như bệnh viêm loét dạ dày, viêm ruột hay hội chứng ruột kích thích.

Tóm lại, việc lựa chọn đúng thực phẩm khi bị rối loạn tiêu hóa không chỉ giúp giảm triệu chứng mà còn cải thiện sức khỏe tổng thể và hỗ trợ quá trình điều trị.

Rối loạn tiêu hóa nên ăn gì?

Chuối

Chuối được coi là loại trái cây rất tốt cho hệ tiêu hóa vì thành phần giàu kali, cung cấp chất điện giải cho cơ thể, giúp cải thiện tình trạng tiêu chảy và tránh mất nước. Ngoài ra, chất xơ hòa tan trong chuối còn có tác dụng hấp thu các chất lỏng dư thừa trong dạ dày, kích thích sản sinh lợi khuẩn.

Quả bơ

Quả bơ rất giàu chất xơ và các chất béo không bão hòa đơn giúp kích thích hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả hơn.

Bên cạnh đó, quả bơ còn có tác dụng chuyển hóa beta-carotene thành vitamin A, có tác dụng bảo vệ niêm mạc đường tiêu hóa, khắc phục tình trạng rối loạn tiêu hóa.

Bơ giàu chất xơ và chất béo không bão hòa tốt cho sức khỏe

Sữa chua

Sữa chua cung cấp lượng lớn các loại lợi khuẩn giúp cân bằng hệ tiêu hóa, cải thiện tình trạng tiêu chảy và táo bón hiệu quả.

Gừng

Gừng vốn được biết đến là loại gia vị quen thuộc trong ẩm thực của người Việt, nhưng trên thực tế gừng còn là một vị thuốc quý được y học dân gian áp dụng rất nhiều. Gừng có tính ấm, vị cay nên được dùng để khắc chế các chứng đau bụng do hàn, lạnh gây ra.

Y học hiện đại cũng chứng minh rằng gừng có tác dụng kháng viêm, kháng khuẩn hiệu quả, nên hỗ trợ tốt trong việc cải thiện sức khỏe hệ tiêu hóa, giảm triệu chứng đầy hơi, chướng bụng, buồn nôn, co thắt dạ dày...

Gừng có tính ấm được dân gian sử dụng để chữa đau bụng

Yến mạch

Để trả lời câu hỏi rối loạn tiêu hóa nên ăn gì thì yến mạch là một câu trả lời thích hợp. Đây là loại thực phẩm lành tính, chứa hàm lượng chất xơ dồi dào giúp táo bón hiệu quả.

Bên cạnh đó, yến mạch còn giàu dinh dưỡng, khoáng chất và vitamin tốt cho sức khỏe. Do đó, người bị rối loạn tiêu hóa nên thêm yến mạch vào thực đơn để cải thiện tình trạng này.

Táo

Táo không chỉ có tác dụng giảm rối loạn tiêu hóa mà còn được chứng minh là có khả năng làm giảm nguy cơ nhiễm trùng đường ruột, viêm ruột kết.

Táo có chứa nhiều pectin – một dạng chất xơ hòa tan có lợi cho sức khỏe của đường tiêu hóa. Khi bạn ăn táo, pectin không được ruột non hấp thu mà tiếp tục di chuyển đi xuống ruột kết.

Ở đây, các lợi khuẩn sẽ phân hủy, tổng hợp để làm tăng khối lượng phân rồi đào thải ra khỏi cơ thể.

Đu đủ chín

Đu đủ chín rất giàu enzyme papain. Loại enzyme này tham gia trực tiếp vào quá trình phá vỡ protein, giúp cơ thể hấp thụ protein nhanh hơn, hạn chế tình trạng tiêu hóa kém.

Đu đủ chín giúp cơ thể hấp thu protein từ thức ăn tốt hơn

Dứa

Dứa giàu chất xơ, làm giảm các triệu chứng đầy hơi, chướng bụng, khó tiêu... Ăn dứa tốt hơn là uống nước ép dứa vì khi ép lượng chất xơ sẽ giảm đi đáng kể.

Khoai lang và rau khoai lang

Khoai lang và rau khoai lang có chứa lượng lớn vitamin, khoáng chất, chất xơ giúp cải thiện các vấn đề tiêu hóa, đặc biệt là phòng chống và cải thiện táo bón hiệu quả.

Nguyên tắc khoa học để có hệ tiêu hóa khỏe mạnh

Ngoài việc quan tâm ăn gì khi bị rối loạn tiêu hóa, bạn cũng nên cân bằng các nhóm chất dinh dưỡng trong chế độ ăn, điều chỉnh thói quen sinh hoạt lành mạnh, điều trị các bệnh lý tiêu hóa ngay từ sớm.

Duy trì chế độ ăn uống khoa học

  • Ăn uống đúng giờ
  • Cân bằng tỷ trọng các thành phần protein, lipid, glucid, không nên cắt giảm tuyệt đội bất kỳ nhóm thành phần nào cả
  • Uống đủ nước, trung bình 2 lít nước/ngày

Chế độ ăn lành mạnh có sự cân bằng các nhóm chất dinh dưỡng

Điều trị bệnh dạ dày ngay khi phát hiện

Bệnh dạ dày rất phổ biến ở Việt Nam, đây là một nguyên nhân gây rối loạn tiêu hóa thường gặp. Vì vậy ngay khi phát hiện hãy điều trị sớm nhất có thể.

Khi tình trạng còn nhẹ, bạn có thể điều trị bằng cách thay đổi lối sống, chế độ dinh dưỡng, có thể tìm hiểu các sản phẩm Dạ dày Đông y có nguồn gốc thảo dược dạng viên nén tiện sử dụng.

Sản phẩm Dạ dày Đông y dạng viên nén (ví dụ Dạ Dày Nhất Nhất) hiện có bán ở hầu hết các nhà thuốc trên toàn quốc. Bạn có thể tham khảo để sử dụng.

Sản xuất từ dược liệu, tại nhà máy đạt GMP-WHO, thuốc DẠ DÀY NHẤT NHẤT

Tác dụng:
Hành khí, hòa vị, tán hàn, chỉ thống.
Chỉ định:
- Điều trị viêm loét dạ dày, hành tá tràng cấp và mạn tính, đau rát vùng thượng vị, ăn không tiêu, đầy hơi, ợ chua, cảm giác khó chịu ở dạ dày.
- Điều trị rối loạn tiêu hóa, sôi bụng, chướng bụng, ăn uống chậm tiêu, ăn không ngon.

 

DS Nguyễn Thập
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại //