Dịp Tết người mắc bệnh tiểu đường nên kiêng ăn những loại thực phẩm nào?
Vào những ngày Tết, những người mắc bệnh tiểu đường cần tránh xa một số loại thực phẩm nếu không muốn bệnh càng thêm nặng.
Dịp Tết, người bị tiểu đường cần tuân thủ chế độ ăn khắt khe nhằm đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng, tránh hiện tượng tăng đường huyết sau ăn và giảm nguy cơ xuất hiện thêm biến chứng khác. Dưới đây là một số món ăn mà người mắc bệnh tiểu đường nên tránh ăn trong những ngày Tết:
Đồ uống ngọt, hoa quả sấy khô, mứt Tết
Bánh kẹo, mứt, hoa quả sấy, ô mai, nước ngọt,... là những thứ không thể thiếu trong dịp Tết cổ truyền. Dù là đường nhân tạo từ các loại bánh kẹo ngọt, nước giải khát hay đường tự nhiên có trong hoa quả thì những thực phẩm này trực tiếp làm tăng lượng đường trong máu, khiến bệnh tiểu đường nặng hơn.
Trái cây khô tuy rất nhỏ nhưng chứa một lượng đường cao. Nếu muốn ăn trái cây, người bệnh có thể chọn một số loại trái cây tươi ít đường như táo, bưởi, kiwi, cam, quả mâm xôi, lê, dứa, quýt,... Những loại trái cây này vừa cung cấp năng lượng cho cơ thể, vừa không ảnh hưởng đến lượng đường trong máu.
Bánh chưng
Người bị bệnh tiểu đường cần kiêng bánh chưng trong dịp Tết
Trong những ngày Tết, người bị bệnh tiểu đường cần kiêng bánh chưng. Bởi gạo nếp là loại thực phẩm có có chỉ số GI cao, đây là yếu tố khiến cho lượng đường trong máu bị dao động và có thể tăng lên bất cứ lúc nào. Nếu bệnh nhân bị bệnh tiểu đường muốn ăn bánh chưng, thì cần phải hỏi ý kiến bác sĩ điều trị trước khi sử dụng. Và dùng kèm theo với một ít rau xanh, để kiềm chế khả năng hấp thụ đường
Thực phẩm chứa chất béo bão hòa
Những nguồn thực phẩm giàu chất béo bão hòa là thực phẩm chứa nhiều cholesterol và chất bảo quản, gồm các thực phẩm đóng gói sẵn như xúc xích, thức ăn nhanh, mì ăn liền, mỡ, phủ tạng động vật, lòng đỏ trứng gà, pho mát, bơ sữa; thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật như sữa dừa, nước cốt dừa, kem,... Tất cả những loại thực phẩm này đều là loại thực phẩm người tiểu đường cần phải kiêng để không ảnh hưởng đến sức khỏe.
Thực phẩm mặn
Thực phẩm quá mặn có thể gây hại cho sức khỏe của người mắc bệnh tiểu đường
Đừng nghĩ rằng tiểu đường chỉ cần kiêng ngọt, những món ăn quá mặn cũng có thể làm hại đến sức khỏe của bạn. Ăn mặn tạo điều kiện thích hợp cho thiên hướng phát phì và dẫn đến rối loạn quá trình trao đổi chất, làm gia tăng sự tiết xuất insulin và giảm thiểu khả năng mẫn cảm với insulin của tế bào. Những thực phẩm mặn mà nguời tiểu đường cần phải kiêng là các loại thực phẩm đóng gói như xúc xích, thịt xông khói, thức ăn nhanh, khoai tây chiên,... Đồng thời cũng cần phải giảm lượng muối trong bữa ăn hằng ngày để giảm khả năng tiết xuất insulin.
Thực phẩm chứa nhiều tinh bột
Người mắc bệnh tiểu đường cần loại bỏ tối đa các thực phẩm chứa nhiều cacbohydrate trong khẩu phần ăn, kể cả cơm. Bên cạnh đó, các thực phẩm như bún, phở, cháo, hay các loại củ như khoai tây, ngô… cũng cần phải dùng một cách thận trọng và có liều lượng.
Rượu, bia, đồ uống có cồn
Rượu bia, những loại đồ uống có cồn, các thực phẩm có chứa chất kích thích là những loại đồ uống mà các bệnh nhân tiểu đường tuyệt đối tránh xa, bởi những thức uống này khi kết hợp cùng các loại thức ăn có đường khác sẽ khiến cho lượng đường trong máu gia tăng nhanh mà không kiểm soát được.