Dinh dưỡng trong gạo lứt cao hơn nhiều so với gạo trắng
Gạo lứt còn được gọi là gạo có màu nâu và thành phần dinh dưỡng trong gạo lứt đã giúp nó trở thành một trào lưu mới ở nước Mỹ và hiện nay vẫn cực hot ở Việt Nam.
Dinh dưỡng trong gạo lứt cao hơn gạo trắng
Nhiều người đã tiến hành so sánh hàm lượng dinh dưỡng có trong gạo lứt và gạo trắng và kết luận thành phần dinh dưỡng trong gạo lứt cao hơn gạo trắng.
Kết quả nghiên cứu về mặt dinh dưỡng chỉ rõ: Tỷ lệ hấp thụ chất béo trong gạo lứt là 0.8%, gạo trắng là 0.46%, tỷ lệ hấp thụ của gạo lứt so với gạo trắng gần như là cao gấp đôi.
Tỷ lệ hấp thu các thành phần dinh dưỡng khác của gạo lứt cũng cao hơn so với gạo trắng. Gạo lứt có tác dụng làm đẹp và giữ gìn sức khoẻ. Có tác dụng trong việc chữa trị các bệnh như: mụn trứng cá, nếp nhăn, vết nám, da thô ráp, béo phì...
Hàm lượng magiê, canxi, caroten có trong gạo lứt cũng cao hơn hẳn các loại ngũ cốc khác, nó có khả năng làm trương huyết quản, phòng và chữa bệnh cao huyết áp và loại bỏ các gốc tự do, đồng thời cũng có tác dụng làm chậm quá trình lão hoá.
Sử dụng các sản phẩm làm từ gạo lứt để thay thế gạo trắng nhằm tận dụng thành phần dinh dưỡng trong gạo lứt một cách triệt để như bột gạo lứt, sữa gạo lứt.