Đến Kon Tum, thưởng thức những đặc sản thơm ngon lạ miệng
Đến với Kon Tum, du khách sẽ được thưởng thức nhiều món đặc sản có một không hai mà những nơi khác không thể có.
Gỏi lá
Món gỏi lá “đúng chất” có tới 40-50 loại, từ các loại rau quen thuộc như: lá cải, tía tô, đinh lăng, lá sung, lá mơ, hành, rau húng… đến các loại lá ít xuất hiện trong bữa ăn như: lá xoài, lá ổi, lá chua, lá chùm ruột, ngũ gia bì… và rất nhiều loại lá là riêng biệt của Tây Nguyên mà nhiều người chưa biết hết tên.
Giữa “mâm lá” là đĩa thức ăn kèm. Thịt ba chỉ luộc, thái mỏng sao cho mỡ và thịt vừa đủ, không quá ngấy. Vài lát cá chép, tôm luộc, bì lợn. Đặc biệt có thêm đĩa tiêu nguyên hạt, muối hạt. Thứ đặc biệt và kỳ công nhất của món gỏi lá này là nước chấm được lmà từ gạo nếp, tôm khô, thịt ba chỉ, mẻ, sa tế.
Xôi măng Kon Tum
Xôi măng là món ăn dân dã của đồng bao dân tộc Kon Tum vào mối buổi sáng, nguyên liệu để chế biến món ăn này đó là gạo nếp và măng rừng. Măng tươi sau khi được hái trên rừng về, lột vỏ ngoài rồi rửa sạch và thái nhỏ sao cho vừa miệng ăn. Qua công đoạn sơ chế để làm mất mùi ngái, măng được đem xào qua với gia vị để trở nên đậm đà.
Gạo nếp chọn loại ngon đem ngâm trong nước muối loãng có pha thêm bột nghệ để lên màu khoảng 8 tiếng thì mang ra đồ chín. Mang nét đặc trưng riêng trong vẻ quyến rũ của màu sắc với đôi chút vàng tươi của măng rừng, đặt trên bát xôi nếp màu nghệ, món xôi này còn hấp dẫn người qua lại bằng cả mùi thơm đặc biệt.
Bún đỏ cao nguyên
Bún đỏ cao nguyên là một trong những món ăn ngon tại Kon Tum mà bạn không nên bỏ lỡ. Khác với những món bún như bún bò, bún chả cá, hay bún mắm… bún đỏ cao nguyên đơn giản hơn từ cách chế biến đến cách thưởng thức.
Để làm món bún đỏ này thì người làm bún phải chọn nguyên liệu chính là cua đồng, kèm theo đó là một ít chả viên và trứng cút luộc. Nhín nó đơn giản, nhưng đòi hỏi sự khéo léo của bàn tay của người nấu nên mới tạo ra món bún đỏ Kon Tum thơm ngon và đậm chất đặc sản vùng Tây Nguyên đến như thế.
Cá chua Kon Tum
Cá là một trong những nguyên liệu vô cùng quen thuộc để chế biến các món ăn hằng ngày. Tuy nhiên món cá chua thì có lẽ chỉ nơi đất rừng Kon Tum mới có. Du khách đặt chân lên mảnh đất đại ngàn đừng quên thưởng thức món đặc sản vô cùng đặc sắc mang đậm văn hóa vùng cao này.
Cá bắt về còn tươi rói, làm sạch rồi đem ra chỗ thoáng mát cho miếng cá khô ráo. Khi mặt cá se se lại, bắt đầu tẩm ướp gia vị gồm muối hột, ớt rừng, bột ngọt, chút tiêu rừng giã nhỏ, để khoảng 15 phút cho ngấm. Tiếp theo là ngô rang chín, giã nhỏ, đem vào trộn chung với cá. Cho tất cả vào ống nứa sạch, nút thật kín, chặt rồi gác lên dàn bếp hoặc dưới mái nhà. Cứ để như vậy chỉ sau vài ngày là có thể ăn được.