Đau dạ dày, trào ngược dạ dày có ăn được hồng xiêm không?
Đau dạ dày có ăn được hồng xiêm không? Người đau dạ dày cần phải kiểm soát chế độ ăn uống một cách nghiêm ngặt để bảo vệ cơ quan tiêu hóa này khỏi tổn thương. Vì vậy, bài viết sau sẽ cho bạn biết đau dạ dày ăn hồng xiêm được không và giải thích lý do!
I - Đau dạ dày có nên ăn hồng xiêm không?
Hồng xiêm hay Sapoche được trồng chủ yếu tại các vùng đất sở hữu khí hậu ấm áp, độ ẩm cao. Trong Đông y, hồng xiêm là loại quả tươi mát, hương vị ngọt thanh với hiệu quả nổi bật như nhuận tràng, giải khát…
Vậy khi bị đau dạ dày có ăn được sapoche không? Câu trả lời là CÓ. Vì trong hồng xiêm chứa các khoáng chất với khả năng kích thích enzyme để phục hồi những tổn thương tại niêm mạc dạ dày tốt hơn. Ngoài ra, hồng xiêm tốt cho người đau dạ dày còn bởi các lý do sau:
- Polyphenols (thuộc nhóm Tanin): Theo nghiên cứu thì tanin có khả năng ức chế gốc tự do rất tốt (gốc tự do là tác nhân gây sưng viêm dạ dày). Đây là một hợp chất hữu cơ có lợi cho hệ tiêu hoá, giúp làm sạch dạ dày, ổn định chức năng tiêu hoá của cơ thể.
- Vitamin C: Hàm lượng vitamin cực lớn trong hồng xiêm giúp ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn gây hại có trong dạ dày.
- Một số khoáng chất kích thích sản xuất các enzyme: Ăn hồng xiêm sẽ giúp bổ sung canxi, magie… cho cơ thể. Từ đó cân bằng chức năng hệ tiêu hóa và giảm các dấu hiệu đau bao tử trong thời gian ngắn.
II - Người đau dạ dày ăn hồng xiêm chú ý gì?
Người đau dạ dày khi ăn hồng xiêm đúng cách sẽ cải thiện triệu chứng bệnh nhanh chóng. Tuy nhiên, hồng xiêm sở hữu nhóm axit hữu cơ, nếu người dùng sai cách sẽ tổn thương đến niêm mạc dạ dày. Vì vậy người đau bao tử ăn hồng xiêm chú ý đến điều sau:
- Không ăn hồng xiêm lúc bụng đói: Vì trong loại quả này có chứa vitamin C và axit hữu cơ dễ gây kích ứng cho niêm mạc dạ dày, thậm chí là tăng nguy cơ bị đau dạ dày.
- Trước khi ngủ nên tránh ăn hồng xiêm: Vì quả Sapoche chứa nhiều đường và chất xơ nên cần thời gian để tiêu hóa, trước lúc ngủ ăn nhiều hồng xiêm sẽ làm bụng khó tiêu, dễ bị đầy hơi…
- Tiêu thụ ở mức vừa đủ để duy trì dinh dưỡng cân bằng: khi ăn hồng xiêm chín thì sẽ dung nạp một lượng đường lớn cho cơ thể. Lượng đường này không chỉ bài tiết dịch vị acid mà còn khiến cơn đau dạ dày của dễ bị tái phát, bụng khó tiêu hoặc đầy hơi…
- Nhai kỹ hồng xiêm trước khi nuốt: Hồng xiêm chín rất mềm và dễ ăn nên nhiều người thường nhai không kỹ. Tuy nhiên, hành động này lại không tốt với người bị đau dạ dày, dễ gây khó tiêu, bụng đau âm ỉ, khó chịu…
- Chọn loại hồng xiêm chất lượng: Ưu tiên chọn quả chín mọng, không quá chua chính là lựa chọn tốt nhất dành cho người đau dạ dày. Bởi hồng xiêm chưa chín sẽ mang vị chua, dễ làm kích ứng niêm mạc dạ dày gây đau đớn.
III - Gợi ý món ăn từ hồng xiêm cho người đau dạ dày
Nếu đã biết đau dạ dày có ăn được hồng xiêm không và những lưu ý khi ăn loại quả này. Ngay sau đây bạn có thể tham khảo ngay những món ăn làm từ hồng xiêm tốt cho người bị đau dạ dày:
1. Ăn sinh tố hồng xiêm với sữa chua
Sữa chua là loại thực phẩm chứa nhiều vi sinh vật có lợi cho hệ tiêu hóa. Khi kết hợp sữa chua với hồng xiêm sẽ mang đến một món tráng miệng ngọt thanh, dễ uống mà lại rất tốt cho dạ dày của bạn. Không những thế, cách làm món ăn này lại khá đơn giản như sau:
Nguyên liệu
- 3 - 4 quả hồng xiêm, 1 quả cam.
- 1 hộp sữa chua.
- Chuẩn bị thêm chút đá và đường (nếu muốn).
Cách thực hiện
- Rửa sạch hồng xiêm, gọt vỏ và tách hạt để lấy được phần thịt.
- Tiếp đến là rửa sạch quả cam và cắt đôi, vắt lấy nước.
- Cuối cùng, bạn chỉ cần cho hồng xiêm, nước cam, sữa chua, đá (thêm đường nếu muốn) vào trong máy xay, xay đến khi có được một cốc sánh mịn.
2. Uống sinh tố hồng xiêm với bơ
Bạn có thể kết hợp 2 loại quả này để tạo nên một cốc sinh tố vừa ngon miệng lại tốt cho dạ dày. Vì trong bơ có chứa những chất hỗ trợ thúc đẩy cho dạ dày hoạt động tốt hơn điển hình như là vitamin K, folic…
Người bệnh sử dụng từ 1 - 2 cốc sinh tố bơ hồng xiêm mỗi tuần để bổ sung các dưỡng chất tốt cho dạ dày. Các bước để có cốc sinh tố chất lượng được tiến hành như sau:
Nguyên liệu
- 2 - 3 quả hồng xiêm chín.
- Bơ chín, sữa tươi, đường và đá.
Cách làm
- Đầu tiên bạn cần gọt vỏ bơ, hồng xiêm rồi tách phần hạt và thịt riêng sau đó thái chúng thành các miếng nhỏ.
- Cho hồng xiêm, bơ, đá và khoảng 3 thìa sữa đặc vào trong máy xay.
- Khởi động máy và làm nhuyễn các nguyên liệu đến khi được đồ uống sánh mịn.
3. Salad hồng xiêm
Salad hồng xiêm là một món tráng miệng thanh mát và phù hợp với nhiều đối tượng. Bạn có thể kết hợp hồng xiêm với những loại trái cây nhiệt đới chín mềm, cho thêm một số loại hạt yêu thích để món salad này đậm đà và giàu dinh dưỡng hơn.
Dưới đây chính là những bước đơn giản để chuẩn bị salad hồng xiêm:
Nguyên liệu
- 2 - 3 quả hồng xiêm.
- 2 - 3 quả xoài, 1 quả chuối, 1 quả đu đủ nhỏ.
- Một số loại hạt như hạnh nhân, óc chó…
Cách làm
- Rửa sạch các loại quả sau đó hãy gọt vỏ xoài, hồng xiêm và đu đủ.
- Tiếp theo dùng dụng cụ để thái các loại quả trên từng khúc nhỏ.
- Cho các loại quả vào bát đựng rồi thêm các hạt khô đã chuẩn bị vào thưởng thức.
4. Sinh tố hồng xiêm và đu đủ chín
Sở dĩ đu đủ được chọn kết hợp với hồng xiêm nhờ có enzyme tiêu hóa papain - kích thích cho sự phân giải protein. Ngoài ra, đu đủ chín còn chứa những chất kháng viêm tự nhiên như flavonoid, chất xơ, vitamin A, vitamin C…
Những thành phần hoạt chất kể trên giúp cân bằng hoạt động tiêu hóa, giảm các vấn đề liên quan đến bệnh đau dạ dày như đau bụng kéo dài, khó tiêu, đầy hơi…
Đây chính là lý do nhiều người bị đau dạ dày yêu thích món sinh tố hồng xiêm và đu đủ chín. Món sinh tố từ 2 loại quả này giúp bổ sung những thành phần enzyme cần thiết cho hệ tiêu hóa. Để có ly sinh tố hồng xiêm và đu đủ chín chất lượng bạn cần:
Nguyên liệu
- 1 - 2 quả hồng xiêm.
- 1/2 quả đu đủ chín.
- Sữa tươi không đường, đá.
Cách làm
- Rửa sạch đu đủ và hồng xiêm, sau đó gọt vỏ và cắt thành những miếng nhỏ.
- Cho nguyên liệu vừa sơ chế, cùng sữa tươi và đá vào trong máy xay, xay mịn hỗn hợp.
Bài viết đã giúp khách hàng giải đáp chi tiết cho câu hỏi " đau dạ dày có ăn được hồng xiêm không". Ngoài ra, bạn có thể kết hợp hồng xiêm với những hoa quả tốt cho hệ tiêu hóa như đu đủ, bơ… để giúp niêm mạc dạ dày phục hồi tốt hơn. Khi sử dụng sapoche hãy tuân thủ nguyên tắc khoa học, an toàn để chúng phát huy hiệu quả với người bệnh nhé.