Đau dạ dày có ăn được đu đủ không? 7+ Cách chữa đau dạ dày với đu đủ

07-03-2023 11:20:50

“Chữa đau dạ dày bằng quả đu đủ” sao cho vừa hiệu nghiệm lại an toàn với người bệnh chắc hẳn là câu hỏi mà khá nhiều người thắc mắc. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu các tip tận dụng tối đa công dụng của đu đủ ngay dưới đây nhé!

I - Đau dạ dày có ăn đu đủ được không?

Đu đủ là một loại trái cây dân dã, được người Việt sử dụng rộng rãi và ưa chuộng. Vị ngọt, tính mát, mỗi một giai đoạn đu đủ sẽ mang đến màu sắc hương vị thơm ngon khác nhau, khiến người dùng khó thể nào quên.

Nghiên cứu tây y hay, thành phần dinh dưỡng trung bình trong một quả đu đủ chứa khoảng 120 calo, 2g protein và 30g carbohydrate (trong đó đã bao gồm 18g đường và 5g chất xơ).

Trong đu đủ cũng chứa hàm lượng vitamin và khoáng chất cực tốt như vitamin A, D, E, C, B, K, đồng, acid pantothenic, folate…

Bên cạnh đó, đu đủ cũng là loại quả có tác dụng chống oxy hóa cực tốt khi sở hữu hàm lượng alpha và beta-carotene, canxi, kali và lycopene, lutein và zeaxanthin ở mức cao. 

Tuy nhiên, đu đủ không chỉ được biết đến là một loại quả thơm ngon, thông dụng, nhiều dưỡng chất mà loại trái cây này còn mang trong mình nhiều lợi ích bất ngờ cho sức khỏe.

Không chỉ dừng lại ở công dụng tăng cường chức năng gan, thận, đu đủ còn là cứu tinh cho người mắc bệnh lý về dạ dày. Nghiên cứu khoa học khẳng định rằng:

- Hoạt chất folate, xenlulozơ, chất xơ trong đu đủ có tác dụng giảm tối thiểu tình trạng táo bón. Kích thích hệ tiêu hoá nhằm cải thiện triệu chứng trào ngược, viêm loét.

- Hệ thống vitamin có trong đu đủ như VTM A, C, E… không chỉ dừng lại ở việc tăng cường đề kháng mà còn giúp giảm đau, kháng viêm cực tốt. Nhờ cơ chế này, thành niêm mạc được làm lành nhanh hơn, phục hồi tổn thương ở các vết loét, hạn chế lan rộng ảnh hưởng các khu vực khác. 

- Các chất chống oxy hoá góp phần giảm đau, phục hồi vết loét và ngăn chặn sự tấn công của các tác nhân gây bệnh. 

- Papain, enzyme chymopapain trong đu đủ giúp phân huỷ các protein gây hại, tiêu diệt nguyên nhân gây ra các vết loét, giúp thành dạ dày chắc khỏe hơn. 

- Hoạt chất Lycopene đóng vai trò như một chất ức chế sự hình thành và làm chậm quá trình phát triển của tế bào gây hại. 

II - Đau dạ dày nên ăn đu đủ chín hay xanh?

Mặc dù đu đủ chứa nhiều yếu tố có lợi cho sức khoẻ, tuy nhiên bạn nên nhớ bất cứ thực phẩm gì đều có hai mặt. Nếu biết cách sử dụng, có sẽ có lợi, nhưng nếu sử dụng sai cách nó sẽ quay trở lại tấn công người bệnh. 

Theo nghiên cứu cho thấy, đu đủ xanh chứa nhiều nhựa và papain gây hại cho dạ dày, lớp niêm mạc bị bào mòn khiến tình trạng viêm loét trở nên trầm trọng.

Vì vậy, khi thực hiện phương pháp chữa đau dạ dày bằng quả đu đủ người bệnh nên sử dụng đu đủ chín. Chín là thời điểm hàm lượng dinh dưỡng trong đu đủ đạt mức cao nhất, lúc này sử dụng chúng để chữa đau dạ dày sẽ giúp bệnh được cải thiện đáng kể.

III - Những cách chữa đau dạ dày bằng đu đủ phổ biến

1. Bí quyết dùng hoa đu đủ đực chữa đau dạ dày

Hoa đu đủ là bộ phần chứa các chất chống oxy hóa dồi dào, giúp bảo vệ cơ thể và ngăn chặn các gốc tự do gây hại, từ đó hạn chế lão hoá có thể xảy ra. 

Bên cạnh đó, sử dụng hoa đu đủ hàng ngày còn giúp cải thiện hệ tiêu hoá, đẩy mạnh hoạt động trao đổi chất và ngừa đau dạ dày hiệu quả. 

Cách thực hiện:

  • Ngắt lấy hoa đu đủ đực và đem đi rửa sạch.
  • Sao hoa đu đủ cho đến khi ngả màu vàng nâu là được. 
  • Sắc cùng với 2 lít nước cho đến khi cạn mất ⅔ nồi là hoàn thành. 
  • Chia làm 3 bát chia 3 buổi sử dụng trong ngày.

2. Bí kíp chữa đau dạ dày bằng sinh tố đu đủ

Đu đủ có tính mát, vị ngọt thanh dễ sử dụng nên hay được mọi người bổ trực tiếp để thưởng thức. Tuy nhiên, bạn cũng có thể biến đu đủ thành những món sinh tố thơm ngon, tránh ngán mà lại chữa đau dạ dày hiệu quả cho cả nhà bằng cách đơn giản sau:

  • Đu đủ đem bỏ vỏ, bỏ hạt, cắt thành từng miếng nhỏ. 
  • Xay nhuyễn, thêm một chút đường tuỳ khẩu vị cho vừa ăn. 
  • Với sinh tố đu đủ, người bệnh có thể ăn 3 - 4 lần/tuần để kích thích hệ tiêu hoá, bảo vệ dạ dày hiệu quả.

3. Công thức trị đau dạ dày bằng đu đủ và táo

Cách làm:

  • Táo và đu đủ đem rửa sạch, gọt vỏ, bỏ hạt, cắt thành miếng nhỏ. 
  • Cho tất cả hỗn hợp bao gồm: 200ml nước mía, táo tây và đu đủ mỗi loại 40g đem đi sắc trong 10 phút.
  • Sắc đến khi nào phần nước chỉ còn độ 2 bát con thì tắt bếp, chia ra thành 2 buổi sử dụng sáng tối. 

Với hỗn hợp này bạn nên sử dụng mỗi ngày để đem lại hiệu quả tốt nhất.

4. Sử dụng lá đu đủ trị đau dạ dày

Với lá đu đủ, người bệnh có thể lựa chọn một trong hai cách sau:

4.1 Nấu nước lá đu đủ

Cách làm:

  • Ngắt về hai lá đu đủ tươi, rửa sạch rồi dùng dao thái nhỏ. 
  • Đun sôi chắt lấy phần nước để sử dụng.

4.2 Dùng nước ép lá đu đủ

Cách làm:

  • Ngắt 2 nhánh lá đu đủ tươi về rửa sạch, pha loãng nước muối để ngâm sát khuẩn. 
  • Thái lá đu đủ thành từng miếng nhỏ, cho vào máy say nhuyễn, thêm một ít nước sôi để nguội. 
  • Lọc lấy nước lá và sử dụng hàng ngày. 

Sử dụng kiên trì, đều đặn mỗi ngày để mang lại hiệu quả tốt nhất. 

5. Mẹo ăn quả đu đủ chữa bệnh đau dạ dày

Cách làm:

  • Sử dụng đu đủ chín cây, rửa sạch, bỏ vỏ và bỏ hạt. 
  • Cắt đu đủ thành từng miếng và ăn trực tiếp. Bạn có thể để trong tủ mát để tăng hương vị món ăn hơn.

Lưu ý: 

  • Khi loại bỏ hạt, tránh bỏ đi phần màu trắng vì đây là nơi chứa nhiều hàm lượng dinh dưỡng.
  • Chỉ nên sử dụng sau ăn, lúc bụng đói không nên sử dụng. 

IV - Những lưu ý khi dùng đu đủ chữa chứng đau dạ dày

Giống như nhiều loại thực phẩm khác, đu đủ cũng có tính hai mặt. Vì vậy người bệnh cần lưu ý một số điểm để vừa đạt hiệu quả lại đảm bảo an toàn:

  • Đu đủ là dược liệu thuần thiên nhiên nên chỉ dùng cho người bị đau ở mức độ nhẹ, bệnh trở nặng cần thăm khám ở cơ sở y tế để đạt hiệu quả tốt nhất. 
  • Vì chỉ sử dụng đơn độc đu đủ nên đòi hỏi người bệnh cần có thái độ kiên trì và sử dụng đều đặn nếu muốn hiệu quả đạt được tốt nhất. 
  • Phụ nữ mang thai hoặc cho con bú không nên chữa đau dạ dày bằng quả đu đủ.
  • Khi bị đau dạ dày, người bệnh nên hạn chế sử dụng các thực phẩm cứng, khó tiêu hoá hay đồ chua cay, dầu mỡ, chất kích thích…
  • Ăn đúng giờ và đủ bữa là điều kiện tiên quyết đối với bất cứ người bệnh đau dạ dày nào. Bệnh cạnh đó, khi ăn người bệnh nên nhai thật kỹ hoặc sử dụng các món dễ tiêu hoá như cháo, súp.. cũng giúp hạn chế gánh nặng lên dạ dày. 
  • Xây dựng một chế độ ăn uống lành mạnh, bổ sung đầy đủ các dưỡng chất giúp tăng cường đề kháng và cải thiện hệ tiêu hoá. 
  • Lối sống khoa học, cân bằng giữa làm việc và nghỉ ngơi cũng là một cách giảm căng thẳng, stress - Một phần nguyên nhân gây nên căn bệnh đau dạ dày. 

Chữa đau dạ dày bằng quả đu đủ tuy là một bài thuốc tốt, tiết kiệm chi phí cho người bệnh nhưng cũng đừng vì vậy mà lạm dụng hay thần thành hóa. Bởi bản chất đu đủ là một dược liệu thuần thiên nhiên, lại đứng một mình nên tác dụng mang lại khá nhẹ nhàng.

Với trường hợp bệnh nặng, tiến triển nhanh hoặc có dấu hiệu loét nghiêm trọng, người bệnh nên đi khám bác sĩ để được tư vấn phương pháp phù hợp nhất.

DS. Nguyễn Huyền
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại //