Đau dạ dày ăn xoài được không? Nên ăn xoài xanh hay xoài chín
Xoài là quả có tính axit, mà chất này thường không tốt cho dạ dày vì để tránh hàm lượng axit tăng cao. Vậy để tránh cơn đau dạ dày, người bệnh ăn xoài được không? Ăn xoài chín liệu có ảnh hưởng?
I. Đau dạ dày ăn xoài được không
Nhiều bác sĩ chuyên khoa khuyên rằng những người bị đau dạ dày, trào ngược dạ dày không nên ăn xoài. Vì trong xoài có tính axit nhất định, có thể tác động đến niêm mạc dạ dày, gây kích thích cơn đau.
Đặc biệt, là những đối tượng dạ dày không được khỏe, dạ dày xuất hiện các vết viêm, loét. Nếu dung nạp quá nhiều xoài sẽ khiến dạ dày chịu áp lực lớn, dẫn tới các triệu chứng ợ hơi, ợ chua, co bóp dạ dày…
Cụ thể ăn xoài tác động đến người bị đau dạ dày:
- Xoài chín có độ ngọt hơn, tuy nhiên bản chất của nó vẫn có tính chua và vẫn làm tăng tiết axit dịch vị của dạ dày. Nên dù xoài chín hay xoài xanh thì cũng nên hạn chế ăn, đặc biệt là những lúc bụng đang đói.
- Vitamin C chứa trong xoài cũng có một hàm lượng lớn, vậy nên rất dễ gây ra các triệu chứng ợ hơi, ợ chua, nhưng cơn co bóp dạ dày, các cơn đau bụng khó chịu. Nguy hiểm hơn, có thể dẫn tới tình trạng chảy máu dạ dày.
- Nếu muốn ăn xoài, nên chọn loại quả thật chín và ngọt và hạn chế ăn nhiều, chỉ nên sử dụng một lượng nhỏ, vừa phải.
Ngoài ra, có một vài lý do khiến cơ thể không thể dung nạp xoài:
- Có thể gây ra tình trạng trào ngược dạ dày, đầy hơi, ợ nóng.
- Cơ thể không thể tiêu hóa fructose.
- Cơ thể dung nạp thừa chất xơ.
- Không dung nạp thức ăn, buồn nôn, nôn.
- Dị ứng.
Tuy nhiên, ở xoài lại mang đến một số tác dụng tốt đối với sức khỏe, cụ thể như:
- Ngăn ngừa nguy cơ ung thư: Xoài có chứa một vài thành phần có khả năng chống oxy hóa nên có thể chống được tình trạng ung thư vú, đại tràng…
- Giảm thiểu cholesterol trong máu: Với hàm lượng Vitamin C tương đối cao, cùng với hàm lượng chất xơ và pectin, 3 chất này kết hợp với nhau có thể làm giảm lượng mỡ trong máu.
- Có lợi cho tiêu hóa: Enzym trong xoài giúp tăng cường chuyển hóa protein, hỗ trợ hệ tiêu hóa hoạt động, hấp thu dinh dưỡng vào cơ thể tốt.
- Ngăn chặn tình trạng thiếu máu: Lượng sắt có trong xoài, tăng cường hỗ trợ cho quá trình tạo máu.
- Cải thiện sắc đẹp: Vitamin C trong xoài cao, hỗ trợ tái tạo collagen, giúp cải thiện làn da. Không chỉ vậy, xoài có các chất oxy hóa giúp ngăn ngừa tia UV làm ảnh hưởng tới da từ ánh sáng mặt trời.
II. Những lưu ý cho người đau dạ dày muốn ăn xoài
Đối với người đau dạ dày, muốn ăn xoài thì thực sự cần phải lưu ý để tránh gây hại đến dạ dày. Vì nếu ăn không đúng cách sẽ làm tác động mạnh khiến cơn đau có thể nặng hơn.
- Ăn ít, vừa đủ: Biết rằng xoài có chứa nhiều dinh dưỡng tốt, tuy nhiên đối với người mắc bệnh dạ dày thì nên hạn chế sử dụng, ăn chín, ngọt để tránh ảnh hưởng tới bệnh. Tuy nhiên, dung nạp nhiều xoài ngọt có thể làm tăng lượng đường trong máu, gây nóng trong. Tốt nhất, người bệnh không nên ăn xoài trong thời gian mắc bệnh.
- Không ăn xoài khi bụng đói: Người bị đau dạ dày không nên ăn xoài lúc đói, vì lượng Vitamin C sẽ khiến tiết ra nhiều axit dịch vị trong dạ dày hơn, khiến tình trạng co thắt trở nên nặng hơn, cơn đau cũng từ đó tăng lên.
- Chọn xoài an toàn, đảm bảo: Chọn xoài có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, không phun thuốc, tiêm hóa chất vì dễ khiến gây ngộ độc.
- Đối tượng không nên ăn: Người bị đau dạ dày kèm theo các tình trạng tiểu đường, béo phì, tiêu chảy…
- Dùng xoài chế biến thành các món ăn: Dùng xoài chín để làm thành các món ăn như sữa chua, sinh tố, salad…
Đau dạ dày ăn được xoài không hẳn là không thể, vì chỉ cần biết điều chỉnh, dung nạp liều lượng phù hợp thì sẽ không gây hại dạ dày và chọn ăn những quả xoài chín có độ ngọt vừa phải để tránh hấp thu quá nhiều đường vào cơ thể.