Đau dạ dày ăn rau gì? Chế độ dinh dưỡng cho người mắc bệnh dạ dày

04-02-2025 17:21:08

Khi bị đau dạ dày, việc lựa chọn thực phẩm, đặc biệt là rau củ quả, đóng vai trò quan trọng trong việc cải thiện sức khỏe tiêu hóa. Vậy người bị đau dạ dày ăn rau gì thì tốt?

Đau dạ dày ăn rau gì?
MỤC LỤC 
Vai trò của rau củ quả đối với người bị đau dạ dày
Đau dạ dày ăn rau gì?
Những lưu ý khi ăn rau củ cho người đau dạ dày
Các biện pháp giảm đau dạ dày tại nhà

Vai trò của rau củ quả đối với người bị đau dạ dày

Trước khi tìm hiểu “đau dạ dày ăn rau gì?”, trước hết cần hiểu về vai trò của rau củ với người bệnh dạ dày.
Chế độ dinh dưỡng vô cùng quan trọng đối với sức khỏe đường tiêu hóa, đặc biệt là với người mắc bệnh dạ dày. Đặc biệt, rau củ quả không chỉ cung cấp nhiều vitamin, khoáng chất mà còn giúp làm dịu các triệu chứng của bệnh dạ dày. Việc bổ sung nhiều rau xanh trong bữa ăn hàng ngày mang tới những lợi ích:
• Cung cấp chất xơ giúp hỗ trợ tiêu hóa
• Ức chế dạ dày tiết quá nhiều acid, hỗ trợ tăng pH dạ dày
• Làm dịu niêm mạc và giảm căng thẳng dạ dày
• Cung cấp vitamin và khoáng chất quan trọng
• Giảm viêm và tăng cường quá trình hồi phục
• Cải thiện chức năng và hỗ trợ quá trình tiêu hóa mượt mà
• Tăng cường sức khỏe tổng thể và giúp đề kháng tốt hơn
 
Bổ sung rau xanh rất cần thiết cho người bị đau dạ dày

Đau dạ dày ăn rau gì?

Mặc dù rất cần thiết đối với chế độ dinh dưỡng của người đau dạ dày, tuy nhiên không phải ăn loại rau nào cũng có lợi cho sức khỏe dạ dày. Dưới đây là một số loại rau củ gợi ý dành cho người bị bệnh dạ dày:
 
Rau cải xanh 
 
Rau cải xanh có chứa nhiều chất xơ và khoáng chất giúp hỗ trợ hệ tiêu hóa. Các thành phần trong rau cải xanh có khả năng làm giảm tình trạng ợ nóng, đầy hơi, và đau bụng, đặc biệt nếu bạn ăn chúng khi đang bị đau dạ dày.
 
Rau bắp cải
 
Cải bắp chứa nhiều chất xơ, vitamin C và vitamin U, giúp bảo vệ niêm mạc dạ dày, giảm viêm và hỗ trợ quá trình lành vết loét.
 
Súp lơ xanh 
 
Súp lơ xanh giàu vitamin C, chất chống oxy hóa và các hợp chất chống viêm, giúp giảm acid dạ dày và bảo vệ niêm mạc dạ dày.
 
Rau ngót
 
Rau ngót chứa nhiều vitamin và khoáng chất, đặc biệt là vitamin C, có tác dụng làm dịu các vết loét trong dạ dày và kích thích quá trình phục hồi niêm mạc. 
Nó cũng có khả năng giảm cơn đau dạ dày, giúp tăng cường hệ miễn dịch và nâng cao sức đề kháng.
 
Bí đỏ
 
Bí đỏ giàu beta-carotene, vitamin C và chất xơ, giúp giảm viêm và bảo vệ niêm mạc dạ dày.
 
Rau diếp cá
 
Khoai lang giàu tinh bột kháng, giúp tăng cường hệ vi sinh vật đường ruột, cải thiện tiêu hóa và giảm các triệu chứng khó chịu ở dạ dày.
 
Rau mồng tơi
 
Rau mồng tơi chứa chất nhầy giúp bảo vệ niêm mạc dạ dày, giảm viêm và làm dịu các triệu chứng khó chịu.
 
Rau chân vịt
 
Rau chân vịt giàu vitamin K, giúp tăng cường đông máu và bảo vệ niêm mạc dạ dày.
 
Cần tây
 
Cần tây chứa nhiều chất xơ, vitamin và khoáng chất, giúp giảm viêm và bảo vệ đường tiêu hóa.
 
Củ cải
 
Củ cải, đặc biệt củ cải trắng, có tác dụng kích thích các tuyến tiêu hóa, từ đó giảm đau bụng và cải thiện chức năng dạ dày.
 
Củ cải giảm đau bụng và cải thiện chức năng dạ dày

Những lưu ý khi ăn rau củ cho người đau dạ dày

Mặc dù rau củ quả có rất nhiều lợi ích, nhưng người bị đau dạ dày cần lưu ý một số điều khi sử dụng:
• Chế biến đúng cách: Nên ăn rau củ quả đã được chế biến chín, tránh ăn sống quá nhiều, vì rau sống có thể gây khó tiêu, làm tăng cơn đau bụng.
• Chọn rau củ dễ tiêu hóa: Một số loại rau như cải xoăn, hành tây, và ớt có thể gây kích thích dạ dày, nên hạn chế nếu bạn bị đau dạ dày.
• Ăn vừa đủ: Tuy rau củ quả tốt, nhưng ăn quá nhiều trong một bữa có thể làm tăng áp lực lên dạ dày, gây đầy hơi và khó chịu. 

Các biện pháp giảm đau dạ dày tại nhà 

Ngoài việc chú ý đau dạ dày ăn rau gì, người bệnh cũng cần chú ý thay đổi chế độ ăn uống, sinh hoạt và dùng thuốc để điều trị bệnh hiệu quả. 
 
Xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh
 
Ăn các loại thực phẩm dễ tiêu hóa: Cháo loãng, súp, trái cây chín mềm, rau luộc,...
Uống nhiều nước: cần thiết cho quá trình tiêu hóa, làm loãng dịch dạ dày, giảm kích ứng.
Tránh các thực phẩm cay nóng, chua, nhiều dầu mỡ: Những thực phẩm này có thể làm tăng tiết axit dạ dày, gây đau.
Chia nhỏ bữa ăn: Ăn nhiều bữa nhỏ thay vì ít bữa lớn để giảm áp lực lên dạ dày.
 
Nghỉ ngơi và thư giãn
 
Ngủ đủ giấc: giấc ngủ cần thiết cho quá trình phục hồi cơ thể đồng thời giúp giảm căng thẳng.
Tập thể dục nhẹ nhàng: Yoga, đi bộ giúp giảm căng thẳng và cải thiện chức năng tiêu hóa.
 
Giảm đau bằng biện pháp dân gian 
 
Uống trà gừng: Gừng có tác dụng làm ấm dạ dày, giảm đau.
Sử dụng mật ong: Mật ong có tính kháng khuẩn, giúp làm dịu niêm mạc dạ dày.
Nhai lá bạc hà: Giúp giảm buồn nôn và khó tiêu.
 
Thuốc không kê đơn
 
Thuốc kháng acid: Giúp trung hòa axit dạ dày, giảm đau.
Thuốc giảm đau: Giảm cơn đau cấp tính.
 
Sử dụng bài thuốc Dạ dày Đông y 
 
Một trong những biện pháp giảm đau dạ dày lành tính, an toàn và hiệu quả được nhiều người tin tưởng lựa chọn là sử dụng bài thuốc Dạ dày Đông y. 
Bài thuốc dạ dày với thành phần chính gồm các dược liệu như bán hạ, cam thảo, chè dây, can khương, hương phụ, khương hoàng, mộc hương, trần bì… có tác dụng hành khí, hòa vị, tán hàn, chỉ thống.
Nhờ tác dụng 4 trong 1, bài thuốc thường được dùng trong các trường hợp viêm loét dạ dày, hành tá tràng cấp và mạn tính, đau rát vùng thượng vị, ăn không tiêu, đầy hơi, ợ chua, cảm giác khó chịu ở dạ dày, rối loạn tiêu hóa, sôi bụng, chướng bụng, ăn uống chậm tiêu, ăn không ngon.
Hiện nay, bài thuốc dạ dày hiệu quả này đã được chuyển giao sản xuất tại nhà máy chuẩn GMP-WHO, tạo nên Thuốc Dạ Dày dạng viên nén tiện dụng. 
Thuốc Dạ Dày dạng viên nén hiện có bán ở hầu hết các nhà thuốc trên toàn quốc, người bệnh dạ dày có thể tham khảo sử dụng. 
 

Sản xuất từ dược liệu, tại nhà máy đạt GMP-WHO, thuốc DẠ DÀY NHẤT NHẤT

Điều trị:
Viêm loét dạ dày, hành tá tràng cấp và mạn tính, đau rát vùng thượng vị.
Rối loạn tiêu hóa, ăn chậm tiêu, chán ăn, đầy hơi, chướng bụng, sôi bụng, ợ hơi, ợ chua.
Thành phần: (cho 1 viên nén bao phim)
370mg cao khô hỗn hợp tương đương với: Bán hạ 270mg, Cam thảo (Radix et Rhizoma Glycyrrhizae) 630mg, Chè dây (Folium Ampelopsis) 945mg, Can khương (Rhizoma Zingiberis) 360mg, Hương phụ (Rhizoma Cyperi) 720mg, Khương hoàng (Rhizoma Curcumae longae) 720mg, Mộc hương (Radix Saussurea lappae) 45mg, Trần bì (Percicarpium Citri reticulatae perenne) 90mg. Tá dược vừa đủ 1 viên
Tác dụng:
Hành khí, hòa vị, tán hàn, chỉ thống.
Chỉ định:
- Điều trị viêm loét dạ dày, hành tá tràng cấp và mạn tính, đau rát vùng thượng vị, ăn không tiêu, đầy hơi, ợ chua, cảm giác khó chịu ở dạ dày.
- Điều trị rối loạn tiêu hóa, sôi bụng, chướng bụng, ăn uống chậm tiêu, ăn không ngon.
Cách dùng, liều dùng: 
Nên uống vào lúc đói. 
Người lớn và trẻ em từ 15 tuổi trở lên: ngày uống 2 lần, mỗi lần 2 viên. 
Trẻ em dưới 15 tuổi: theo chỉ định của bác sĩ. 
 
Chống chỉ định: Trẻ em dưới 30 tháng tuổi, trẻ em có tiền sử động kinh hoặc co giật do sốt cao, loét dạ dày thể nhiệt, rối loạn tiêu hóa thể nhiệt, viêm dạ dày do HP, người thể nhiệt. 
 
Cảnh báo và thận trọng khi dùng thuốc: Thận trọng khi sử dụng cho phụ nữ có thai.
Sử dụng thuốc cho phụ nữ có thai hoặc cho con bú: Thận trọng khi sử dụng cho phụ nữ có thai.
 
Sản xuất tại: Công ty TNHH Dược phẩm Nhất Nhất
Cụm công nghiệp Liên Hưng, ấp Bình Tiền 2, xã Đức Hòa Hạ, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An.
Điện thoại: 1800.6689 (miễn phí). Fax: (0272) 3817337

Số giấy xác nhận nội dung quảng cáo thuốc: 18e/2023/XNQC/YDCT

ĐỌC KỸ HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG TRƯỚC KHI DÙNG 
Dạ Dày Nhất Nhất là thuốc điều trị, không phải là thực phẩm bảo vệ sức khỏe.

 

DS Thu Hà
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại //