Cứu nguy cho chị em bị suy buồng trứng sớm bằng chế độ ăn cực đơn giản, dễ làm

24-08-2018 09:49:01

Suy buồng trứng sớm là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây vô sinh, hiếm muộn ở chị em. Dưới đây là những thực phẩm vàng giúp cứu nguy cho chị em đang đau đầu vì suy buồng trứng sớm.

Suy buồng trứng sớm hay buồng trứng lão hóa sớm là tình trạng ngừng hoạt động chức năng buồng trứng ở những phụ nữ sau tuổi dậy thì và trước tuổi 40. Tùy thuộc vào nguyên nhân, suy buồng trứng sớm có thể phát triển ngay từ tuổi dậy thì hoặc cũng có thể là bẩm sinh. 

Suy buồng trứng sớm có ảnh hưởng không tốt đến khả năng sinh sản của phụ nữ bởi vì nó dẫn đến tình trạng không hình thành hoặc rụng bất kì một quả trứng (noãn bào) nào. Các triệu chứng dễ nhận biết nhất của suy buồng trứng là: Kinh nguyệt không đều, có nhiều triệu chứng tương tự mãn kinh (dễ “bốc hỏa”, vã mồ hôi về đêm, dễ kích động, giảm ham muốn “yêu”, khô âm đạo…), rối loạn tiết niệu (són tiểu, tiểu quá nhiều...).

Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng, suy buồng trứng sớm có thể là do di truyền, do hệ miễn dịch, do nhiễm virus… hay do giảm cân quá mức gây sụt giảm estrogen. Vì vậy, những bệnh nhân có dấu hiệu suy buồng trứng sớm, hoặc đang bị suy buồng trứng trước hết cần tránh xa môi trường bị phơi nhiễm bởi hóa chất độc hại, chất phóng xạ. Nên chọn nơi có môi trường sống trong lành. Có chế độ tập thể dục đều đặn giúp cơ thể khỏe mạnh, giữ trọng lượng hợp lý. Hạn chế tối đa những căng thẳng, stress (vì đây là nguyên nhân gây rối loạn nội tiết, giảm tiết estrogen, rối loạn chức năng buồng trứng, suy hoặc teo buồng trứng sớm).

Một điều không kém phần quan trọng đối với người bị suy buồng trứng sớm là có chế độ ăn hợp lý. Bên cạnh việc không hút thuốc lá, uống rượu bia, và sử dụng các chất kích thích, chị em có thể bổ sung vào thực đơn những loại thực phẩm như sau:

Ngũ cốc nguyên hạt

Ngũ cốc nguyên hạt mang trên mình nhiều chất dinh dưỡng và nhiều thành phần khác nhau: Vitamin E, B1, B2, B3, B6, vitamin C, tiền vitamin K và các khoáng tố gồm Ca, Mga, K, Na, Zn, sắt, đặc biệt là vitamin nhóm B và axit folic… Đây đều là những thành phần vô cùng có lợi đối với sức khỏe người sử dụng. 

Với người bị suy buồng trứng sớm, axit folic và sắt trong ngũ cốc nguyên hạt sẽ giúp lấy lại cân bằng nội tiết, làm niêm mạc tử cung dày hơn, điều hòa kinh nguyệt, kích thích trứng phát triển và tiết nhầy, tăng cường khả năng mang thai.

Đậu nành

Thiếu hụt estrogen là một trong những nguyên nhân khiến chị em bị suy buồng trứng sớm. Trong khi đó, đậu nành lại là một thực phẩm có hàm lượng estrogen từ tự nhiên dồi dào. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, estrogen có trong đậu nành không chỉ giúp cải thiện những triệu chứng tương tự tiền mãn kinh như dễ “bốc hỏa”, vã mồ hôi về đêm, dễ kích động, giảm ham muốn “yêu”, khô âm đạo… mà còn giúp kích thích cơ thể sản sinh ra estrogen nội sinh, điều hòa kinh nguyệt, tăng cường khả năng mang thai.

Sữa ong chúa 

Sữa ong chúa đã được chứng minh giúp cân bằng hormone nội tiết tố, có lợi cho những người bị mất cân bằng nội tiết tố. Nghiên cứu được thực hiện tại Nhật Bản năm 2007 cho thấy, sữa ong chúa có xu hướng bắt chước estrogen của con người, có tác dụng tăng nồng độ etsrogen. Sữa ong chúa cũng rất giàu acid amin, chất béo, đường, protein, sắt, calci, vitamin D và E giúp tăng cường sức khỏe tổng thể. 

Maca

Maca là loại thực phẩm bổ dưỡng, rất tốt cho hệ thống nội tiết, tuyến yên, tuyến thượng thận và tuyến giáp, giúp cân bằng hormone. Maca giúp hỗ trợ kiểm soát nồng độ estrogen trong cơ thể, giảm những tác hại mà căng thẳng, stress gây ra, tăng ham muốn tình dục, kích thích các nang trứng phát triển. 

Rau xanh và hoa quả tươi

Đây là những thực phẩm giàu vitamin, khoáng chất, giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Vì vậy, chị em bị suy buồng trứng sớm nên ăn đa dạng các loại rau và hoa quả để cơ thể không bị thiếu chất. Đặc biệt, nên ăn nhiều các thực phẩm giàu vitamin D và canxi. Đây là hai thành phần đặc biệt quan trọng và cần thiết, giúp tái tạo estrogen cho cơ thể. 

Như Quỳnh (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN //