Công dụng chữa bệnh tuyệt vời của trái dứa, đang vào mùa mà không biết điều này sẽ hối tiếc
Quả dứa (trái thơm) dùng làm thức uống giải nhiệt ngày nóng nực rất tốt. Nó còn dùng để chữa một số bệnh.
Quả dứa hay còn gọi là trái thơm, khóm… có nhiều loại khác nhau. Quả dứa thực ra là trục của bông hoa và các lá bắc mọng nước tụ hợp lại.
Còn trái thật là các “mắt thơm”. Trong 100g quả dứa, phần ăn được cho IJ5kcal, 0,03mg caroten, 0,08mg vitamin B1, 0,02mg vitamin B2, 16mg vitamin C (thơm tây). Các chất khoáng là 16mg Ca, 11mg phospho, 0,3mg Fe, 0,07mg Cu, 0,4g protein, 0,2g lipid, 13,7g hydrat cacbon, 85,3g nước, 0,4g xơ.
Trong quả dứš có chứa enzyme bromelin hay bromelain, có thể phân hủy protein. Do vậy, quả dứa được sử dụng trong chế biến một số món ăn như: thịt bò xào, thịt vịt xào để giúp thịt nhanh mềm và tạo hương vị đặc trưng. Trong dân gian thường ướp các loại thịt dai, giàĠvới dứa hoặc xào cùng thịt, thịt sẽ được nhừ, ăn dễ tiêu.
Một trong số những tác dụng của trái dứa là cải thiện tình trạng hô hấp, kiềm ho và lạnh, cải thiện hệ tiêu hóa, giúp giảm cân, tăng cường sức khỏe hệ xương, cải thiện sức khỏe răng miệng, mắt…
Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa thực sự biết tới tác dụng này của dứa. Dưới đây sẽ là những lợi ích tuyệt vời khi ăn dứa, các bạn nên tìm hiểu.
Trái dứa có tác dụng rất tốt đối với sức khỏe
Chống bệnh viêm khớp
Ăn dứa mỗi ngày giúp giảm viêm khớp, đặc biệt là những người vốn đã bị viêm khớp.
Tăng cường hệ miễn dịch
Dứa giàu vitamin C, giúp giảm bệnh tật và tăng cường hệ thống miễn dịch bằng cách kích thích hoạt động của bạch cầu. Nó cũng bảo vệ chống lại các tác hại của mầm bệnh.
Giúp chữa lành vết thương
Một trong những năng lực hàng đầu của vitamin C là tạo ra collagen. Đó là lý do tại sao nó được gọi là loại quả chữa bệnh. Thành phần vitamin C trong dứa giúp chữa lành vết thương và nhiễm trùng da.
Phòng chống ung thư
Dứa giàu chất chống oxy hóa chống bệnh ung thư. Theo nhiều nghiên cứu, dứa có thể ngăn ngừa ung thư miệng, ung thư vú, cổ họng. Đây là một trong những lợi ích hàng đầu của dứa khi vào mùa, các bạn nên tận dụng.
Cải thiện hệ tiêu hóa
Dứa có chất giúp bảo vệ bạn khỏi táo bón, tiêu chảy và hội chứng ruột kích thích và các vấn đề sức khỏe liên quan tới hệ tiêu hóa.
Ngừa ho và lạnh
Dứa có chứa một loại enzyme đặc biệt gọi là bromelain giúp giảm lượng đờm và chất nhầy tích tụ trong đường hô hấp.
Nâng cao sức khỏe hệ xương
Đây là loại trái cây được biết đến với một lượng mangan lớn, giúp tăng cường xương cũng như sự tăng trưởng hệ xương. Đây là một trong những lợi ích hàng đầu của dứa.
Duy trì sức khỏe răng miệng
Dứa cũng được biết đến là loại quả giúp tăng cường sức khỏe lợi và đảm bảo răng chắc khỏe, không bị đau hay viêm.
Tác dụng điều hòa huyết áp
Dứa có nguồn kali lớn, có vai trò trong việc làm giãn mạch, giảm căng thẳng và điều hòa máu, lưu thông mạch mãu. Khi mạch máu giãn ra, huyết áp cũng được điều hòa, ổn định, dòng chảy không bị hạn chế.
Những lưu ý khi sử dụng dứa
Cần lưu ý rằng quả dứa thích hợp hơn ţho người trẻ khỏe và có thể hiện các chứng táo chướng do nhiệt. Ngược lại không dùng cho trường hợp do hư hàn thấp. Dân gian có câu nói: “Trái thơm (quả dứa) ngon miệng, nhưng mệt bụng”. Nghĩa là nếu bộ phận tiêu hóa có hư hàn thấp, hay gây đau bụng điĠngoài nhiều lần, lỏng nát, có bọt vàng thì không lạm dụng.
Không nên ăn nhiều một lúc gây rát lưỡi, nên ăn lúc no để tránh cồn ruột. Ăn nhiều dứa không những gây rát lưỡi, xót môi mà do thơm cũnggiàu acid oxalic; nếuhàm lượng oxalic quá cao sẽ khiến cơ thể bị thiếu hụt canxi.
Khi say dứa (ngộ độc dứa), theo nhiều tác giả thì thủ phạm gây độc là do nấm độc Candida tropicalis thường có trên mặt đất ẩm. Nếu quả dứa bị dập nát thì nấm thâm nhập cả vào bên trong. Khi ngộ độc có các triệu chứng xuất hiện sau 30 phút đến 1 giờ sau khi ăn thơm.
Nạn nhân thấy mệt mỏi, nhức đầu, chóng mặt, ngứa dữ dội khắp người sau đó thấy nóng bừng và nổi mẩn toàn thân, đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy, hạ huyết áp, khó thở. Trường hợp nhẹ sẽ tự khỏi sau 2 - 3 giờ.