Cơm bình dân tiện lợi, tiết kiệm thời gian tiền bạc hay là "sát thủ giấu mặt"?
Cơm bình dân là nơi tiêu thụ những loại thực phẩm chứa hóa chất, những nguyên liệu hôi thối của Trung Quốc nhiều nhất. Có thể nói những món ăn ở quán bình dân là "thùng" chứa hóa chất độc hại.
Hóa chất như "đôi đũa thần" để điều chỉnh khẩu phần ăn của khách
Ở các quán ăn bình dân không chỉ những loại thực phẩm như rau, củ, thịt mới bị tẩm hóa chất mà ngay cả thứ lương thực dùng hàng ngày như cơm cũng được "tắm" trong hóa chất để... rút ngắn thời gian nấu. “Cơm bao no” đã có từ lâu ở đất Sài Gòn.
Đến những quán cơm này, người ăn có thể ăn cơm thoải mái đến no mà không phải tính thêm tiền. Đây là lựa chọn hàng đầu của nhiều lao động nghèo, người có thu nhập thấp. Tuy nhiên, rất nhiều hiểm họa tiềm ẩn trong loại cơm có sử dụng hóa chất thần kỳ - mà theo nhiều người là xuất xứ từ Trung Quốc.
Cơm chứa hóa chất đều bắt nguồn từ chợ Kim Biền. Ảnh: Vietnamnet
Theo chia sẻ của nhân viên phục vụ ở một quán cơm trên đường Dương Quảng Hàm (quận Gò Vấp) thì chỉ cần sử dụng 2 gói bột hóa chất màu trắng này có thể "phù phép" cho 10 kg gạo thành nở bung như nấu 20 - 25 kg gạo thông thường mà không cần mất nhiều công
Tại nhiều quán cơm bình dân, khách thường không phải chờ lâu cho dù có đông đến mấy cũng chỉ sau 30 phút là có ngay nồi cơm trắng dẻo, thơm phức chỉ với gói bột trắng "nhỏ nhỏ xinh xinh". Theo chia sẻ từ chủ quán cơm thì loại bột này được bày bán khá nhiều tại chợ Bà Chiểu.
Với những loại thực phẩm hết hạn thì việc điều chỉnh khẩu vị của món ăn bằng hóa chất cũng được nhiều quán áp dụng. Cụ thể, chủ hàng ăn dễ dàng mua được hóa chất làm nở thịt ở chợ “thần chết” Kim Biên.
Tại quán ăn cơm T.L (Làng Đại học Quốc gia TP.HCM), một sinh viên làm thêm tại đây nói rằng chủ quán thường lấy một ít bột màu trắng cho vào thau, đổ nước vào đánh tan sau đó bỏ rổ thịt heo vào. Chỉ cần một tí bột này, thịt sẽ cứng và có màu đỏ như thịt tươi.
Cơm bị tẩm hóa chất để rút ngắn thời gian nấu. Ảnh: Dân trí
Chất này còn giúp khử mùi hôi do thịt để lâu ngày, chỉ cần sau 5 phút sau. “Chúng tôi được tận mắt chứng kiến những miếng thịt bé xíu đã được nở ra gần gấp đôi”, sinh viên này nói.
Một chủ quán cơm ở quận 12 cũng cho biết, hiện nay, 1kg thịt cốt lết, nếu cắt dày thì chỉ được 10-12 miếng. Nếu chủ quán khéo léo thì 1kg thịt cốt lết sẽ cắt được 20-22 miếng và khi nướng lên, được tẩm ướp bột nở thịt cùng các gia vị khác, lát thịt vẫn thơm ngon, to dày. Cách chế biến rất đơn giản, chỉ cần ướp sườn cốt lết với gia vị rồi trộn luôn với bột nở, hương thịt và muối làm tươi thịt, liều lượng tùy vào cách sử dụng của chủ quán.
Hóa chất tạo ảo giác về chất lượng
Quán đông khách, thời gian gấp gáp nên việc giữ sự tươi ngon cho món ăn bằng hóa chất là điều mà nhiều người áp dụng. Nhờ có hóa chất mà những món ăn chế biến từ thịt hôi, thối trở nên đẹp mắt và thu hút sự chú ý.
Nhiều quán còn thu hút thực khách bằng cách đặt lò nướng thịt trực tiếp nhưng mùi thơm ấy lại được tạo nên bởi hóa chất. Nhiều người cảnh báo lo ngại này khi các quán cơm sườn nướng mọc lên dày đặc ở TP.HCM gần đây.
Không chỉ riêng cơm mà thức ăn ở quán cơm bình dân cũng bị tẩm hóa chất. Ảnh: VnExpress
Điều này hoàn toàn có thể xảy ra khi loại hóa chất này được bày bán nhan nhản ở chợ Kim Biên (quận 5). Tuy nhiên, những người bán lại đặt cho chúng một cái tên mĩ miều hơn là gói "hương vị" bởi chúng có mùi như thịt, lại thoang thoảng mùi thơm của nướng. Hóa chất này có hai dạng chính là bột và dung dịch. Dạng bột có màu trắng hoặc vàng kem, giá 30.000-80.000 đồng/100g; dạng dung dịch 30.000-35.000 đồng/100g.
Chúng được đựng trong can hoặc bịch nhưng không hề có nhãn mác ghi lại nguồn gốc xuất xứ. Khách mua lẻ, người bán chiết qua chai nhỏ hoặc đóng sẵn bịch nhỏ để bán. Theo người bán, đây chỉ là hương liệu giúp tạo mùi thơm nên vẫn phải nêm gia vị.
Nói về vấn đề này, bà Đỗ Thị Kim Quyên, giảng viên bộ môn chế biến món ăn của trường Đại học Hoa Sen TP.HCM cho biết, bất cứ món ăn nào khi đang nóng đều có màu sắc đẹp và mùi thơm, nhưng đến lúc nguội thì không còn giữ nguyên sắc thái ban đầu. Trong khi đó, nếu ướp bằng hoá chất thì món ăn vẫn giữ được mùi thơm và màu sắc tươi nguyên mặc dù đã chế biến trước đó nhiều giờ.
Nhiều hiểm họa đến từ hóa chất làm nở cơm. Nguồn: VTC14
Theo BS.Trần Văn Ký phụ trách chuyên môn Hội Khoa học Kỹ thuật an toàn thực phẩm Việt Nam cho hay, những loại hóa chất trôi nổi trên thị trường gây hại cho sức khỏe người dùng. Tuy nhiên, bản thân những người bán và người mua hóa chất không biết đó là gì, công thức ra sao. Điều mà họ biết duy nhất chính là chất tẩy trắng này có thể làm trắng thịt, khiến món ăn thêm mùi vị và... ăn không chết.
Trên thực tế, các loại thức ăn, đồ uống chưa có nhiều chất độc tới mức gây ngộ độc. Tuy nhiên, sau mỗi lần ăn nhậu chúng sẽ tích tụ dần trong cơ thể, tới lúc đủ sẽ tàn phá cơ quan phủ tạng. Song, vì lợi nhuận, nhiều chủ quán cơm bình dân vẫn lén lút sử dụng, trong khi các quán này vẫn là sự lựa chọn của phần đông sinh viên và công nhân lao động.